phunu8_news_0.png

You are here

07/09/2014 - 07:45

Mùa hè réo gọi lên đường về miền Trung. Tiếng thôi thúc ấy không chỉ đến từ đèo, suối, sóng, cát mà còn từ những hương vị của món ngon, lạ chỉ thưởng thức tại chính xứ Đà, phố Hội mới là mãn vị

Loanh quanh hương thực phố Đà

Đặt chân xuống đất Đà nẵng người ta bỗng như trẻ lại vì họ vừa bước vào địa phận của một thành phố trẻ, năng động. Cứ tưởng tượng mình là một khách ngoại quốc, ngoắc một chiếc xích lô, vừa rẻ, tiện lợi, thoải mái và có cả những nụ cười thân thiện, là ai cũng có thể làm một vòng sục tìm những thực khoái đầu tiên nằm lẩn trong các khu phố thị thuộc dạng ít xô bồ nhất đất Việt này. Thực sự, cứ ngoái đầu ra sau hỏi “bác tài” là bạn đã có một tour guide chứa đủ những thông tin tiện ích như đi đâu vui mà đẹp, ăn ở đâu ngon mà rẻ. Họ không chỉ nằm lòng những tên tuổi lớn như Apsara, quán mì Quảng Hải Phòng, Bánh tôm Bà Phúc mà còn ngẫu hứng âm thầm đưa bạn khám phá những đặc sản rất “Đà nẵng”.…

Đà Nẵng - Thành phố trẻ trung, năng động và ít xô bồ

Bắt đầu là rướn lên khu vỉa hè nằm quanh Cầu vồng cũ, sát sân vận động Chi lăng, để hưởng cho được món thủy sản có riêng trong tháng này, cá mòi trứng nướng. Cứ tháng 3 hàng năm, từng đàn cá mòi bụng đầy trứng từ biển khơi thiên di theo các cửa sông tìm về thượng nguồn để đẻ. Ở xứ Đà, chúng cũng theo cửa sông Hàn ngược sông Yên, nhưng gặp đập An Trạch chặn lại nên hết đường hồi cố hương, đành phải hiến mình làm món ngon cho người hảo thực. Cá sống vảy còn ánh bạc cắt khứa dọc thân sát gừng giã nhuyễn với ớt trâu rồi nướng than. Nướng xong chiên chảo với lửa liu riu được rưới dầu ăn cho thật vàng. Chỉ cần vớt ra chấm nước mắt Nam ô và để nguyên con cắn ngang. Môt nhúm rau thơm nữa bỏ miệng! Rồi nhón tiếp. Ngon mà không no là thế. Đi chếch vào đường lớn Phạm Văn Nghị ở trung tâm để trực chỉ Ngọc Tửu quán cũng là một thói quen khó bỏ của các vị khách Sài gòn. Họ đã nghe nên phải biết  cho được đà điểu nằm trên đá hay lẩu gà đen lá giang tại đây trong không gian mộc tường gạch đèn lồng. Dân bàn giấy vốn sợ mỡ trong máu nên cứ khen thịt đà điểu ít béo, nhưng thực ra, ở không gian quán này, họ sẽ thì thao tai nhau rằng món bắt mồi với loại rượu ngâm bổ dưỡng có tiếng an toàn.

Đến xứ Đà bước ra đường là thấy… mì Quảng. Nhưng thế thì thường quá, ở trong Nam thiếu gì. Nhưng đến đây mà chưa ăn mì Quảng xem như …chưa đến cơ mà. Vậy phải tìm mì đặc biệt, mì quảng sứa. Chỉ biển mới có sứa, mà sứa vùng nước mặn Thanh Bồ, Đức Lợi thịt mới giòn. Ăn mì, trúng miếng sứa thịt trắng giòn ngọt thớ mới thấy đáng tô mì. 15.000 đồng để nhớ mì quảng sứa Hồng Vân ngự ở ngã ba Nguyễn Chí Thanh – Lê Hồng Vân xem ra rẻ chán. Nếu lỡ bà xã hay cô bạn gái đi cùng đòi cho được phải ghé quán bà H. khu đường Hải phòng để có vốn “trả bài” cho bạn bè ở trong Nam bằng một món tuyệt lạ thì các anh trai đừng cản họ. Thứ các nàng chấm là bún lòng heo đấy! Hẻm sâu chớ  vào bằng xích lô, chịu khó đi bộ cho chắc ăn. Mùi mắm nêm của bún, rau và nhất là lòng non pha lẫn vị béo của dầu phụng sẽ đẻ ra điều lạ: qúy cô qúy bà có khi chén 2,3 tô một lúc. Cạnh tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ còn có một món rất riêng Đà thành, phục vụ nhóm đi đông người, có cái tên lạ, gà lên mâm. Mâm đại, ở giữa ú ụ xôi nấu bằng nước luộc gà, xung quanh là gà xé trộn rau răm. Bình thường thế thôi mà chỉ ở đây mới có, và chắc rằng ai từng một lần thưởng thức, mới thấy là nó “bất thường”. 

Mì quảng - Món đặc sản xứ Đà

Loanh quanh phố thị là thế. Cặp nào muốn nhịp tim rung động và vị giác được thỏa mãn trong cảnh trí thiên nhiên cây cỏ gió trời thì mời chịu khó lặn lội lên khu du lịch sinh thái Suối Hoa bên huyện Hòa Vang để xem thác, nước, hoa… hoặc vút đỉnh Bà Nà với cuộc phiêu lưu cáp treo, trước khi khám phá các món Măng Điền Trúc trộn mè, ốc suối xào sả... “sặc” mùi núi rừng.

Lâng lâng vị giác xứ Hội

Không biết sao 80% những ai đã đến Đà nẵng thì sẽ dành một chiều nào đó ghé Hội an. Có người lý giải vì Đà Nẵng như tỉnh, Hội an là quê, còn nhiều cánh đồng lúa, những cây cầu và quán cà phê vườn “thật vườn” hơn. Kẻ khác viện lẽ rất đơn giản, Hội an là phố cổ, đi du lịch mà không ghé phố Hội xem ra khá phàm phu tục tử. Phần xuề xòa còn lại cứ ruột ngựa nói thẳng, xuôi phố Hội có nhiều món ngon.

Mà ngon thật nếu tính những cái “tên riêng”đã bay lan cả nước. Chỉ giữa đường từ Đà nẵng đến Hội an, ngay phía Bắc cầu Câu Lâu cũ, vừa thấy cầu Mống là óc liên tưởng kết ngay đến cái món bê thui. Những quán như Mười, Bảy Lép... ven đường đã thực sự làm nên một thị trấn bê thui. Thịt nghé non thả ăn cỏ định kỳ vài tháng ở bãi bồi chỉ có ở địa phương, thui bằng hom dâu mọc bên sông Thu Bồn và ăn với rau ở vườn Trà quế không xa..Đó là những thứ cần và đủ làm nên một mâm bê thui cầu Mống nức tiếng xứ Việt. Đi thẳng vào thành Hội, ghé Hoa Hồng Trắng bên đường Hai bà Trưng làm vài đĩa bánh bao vạc vừa hấp nóng chế biến cầu kỳ để mường tượng mình trở thành giới khá giả cổ xưa. Người Hội an tự hào về loại bánh này một thì ưu ái với nước giếng Bá Lễ hai, vì chính nó mới khiến bột bánh nhào thành khác biệt. Lạ miệng và ngon thế nào mà một anh phóng viên người Pháp phải đặt cho nó tên White Rose đẹp phải biết, bạn thử xem!

Sóng vai với mì quảng sứa ở Đà nẵng là cao lầu Hội an. Mới nhìn dễ lầm nhưng thực ra công phu chế biến sợi phở cao lầu kỳ công hơn nhiều. Gạo thơm ngâm nước tro Cù Lao Chàm nấu cốt lèo bằng nước giếng Bá lễ và, dĩ nhiên, vẫn ăn với rau làng Trà quế mới đúng điệu. Nhân là thịt xíu phần nạc đùi ram khéo. Tóp mỡ hành, bánh tráng nổi trên không chỉ trang điểm mà là thứ làm nên cái thần hút dịch vị của cao lầu Hội an. 

Cao lầu xứ hội, món ăn khiến nhiều du khách không thể nào quên

Ai chưa đã, cứ lên tàu cao tốc chạy chừng 30 phút là sẽ tiếp cận 8 tiểu đảo của Cù Lao Chàm. Di tích văn hóa cổ như am, đình, lăng, miếu xin dành cho các nhà trí giả. Kẻ “phàm phu” chỉ mong thưởng thức những thứ thú vị là cảnh săn cua đá và lấy yến cheo leo vách đá để rồi chạng vạng tối được ngồi cạnh bếp lửa trại ấm cúng để thưởng thức món cua đá thịt ngọt mềm thật lạ rim với yến mộc. Gặp ngày biển yên sóng lặng, ai may sẽ được khoản đãi món cá Sơn đá nướng mọi không chút gia vị ướp, với những lát thịt trắng tinh dai và ngọt lừ chấm muối hột to, để ngồi thần ra nhớ về món cá lóc nướng trui đất bùn Cà mau!

Lượn qua từng ấy địa danh, trở lại văn phòng máy lạnh ở Sài Gòn, có người ngại kể nhiều chuyện khác, nhưng chắc chắn sẽ “nổ” vung trời rằng mình đã “xử” hết thập tam thực khoái của xứ Đà phố Hội!

ÁI THIÊN

Tin mới trong ngày