phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

05/08/2015 - 10:12

Vào một ngày tháng 7 đẹp trời, chúng tôi đến với Thác Bản Giốc. Thác Bản Giốc  cách thành phố Cao Bằng 91 km, thuộc huyện Trùng Khánh. Trùng Khánh trùng tên với một thành phố lớn và giàu có của Trung Quốc, thành phố Trùng Khánh với hơn 30 triệu dân. Trùng Khánh có nghĩa là “niềm vui nhân đôi”. Huyện Trùng Khánh của Cao Bằng thì ngược lại, còn rất nghèo, chỉ được biết đến qua hai thắng cảnh nổi tiếng: Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao.

Trên đường đến thác Bản Giốc, dừng nghỉ chân ở chợ Trùng Khánh. Một phiên chợ nửa quê nửa tỉnh, ồn ào, náo nhiệt.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 2

Có thứ trái cây này bán đầy trong chợ, giống như trái xoài nhỏ. Khi mang vào Sài Gòn, mọi người bảo chúng  tôi đó là trái muỗm, chẳng biết có phải không.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 3

Thác Bản Giốc, còn được gọi là thác Đuây Bắc, Lầy Sản, Ngà Moong, Thoong Áng, ở phía bên Trung Quốc gọi là thác Đức Thiên – Bản Ước, là một cặp thác chính và phụ, hay còn gọi là thác thấp và thác cao. Phần thác phụ và nửa phía Nam của thác chính thuộc về Việt Nam theo hiệp định biên giới năm 1999 ký kết với Trung Quốc. Trung Quốc chiếm nửa thác chính phía Bắc.

Toàn cảnh thác Bản Giốc nhìn từ phía đường cái. Đi trên đường đã có thể nhìn thấy thác từ phía xa xa.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 4

Mặt nước sông bình yên, phẳng lặng, trái với dòng thác đang gầm réo ồn ào phía trước. Thác cao chảy xuống, ầm ầm tung bọt trắng xóa, chia thành hai nhánh và nhiều dòng chảy.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 5

Lại gần chân thác, bụi nước đủ sức làm ướt người. Hơi nước mát lạnh, làm dịu đi cái nóng oi ả của ngày hè.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 6

Ngay gần chân thác chính, có một cột mốc đánh dấu lãnh thổ.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 7

Nói theo ngôn ngữ địa lý thì thác nước là một hiện tượng thiên nhiên khi dòng sông hạ thấp độ cao, hay khi có độ nghiêng lớn, tạo thành sóng nước và xoáy nước. Nhưng theo con mắt nhìn của tôi, thác chỉ là sự thay đổi cảm xúc của dòng sông, từ buồn chuyển sang vui, hay từ dịu dàng chuyển sang giận dữ, tùy theo tâm trạng. Con người có đời sống, có tâm trạng, thì thiên nhiên cũng có đời sống, có tâm trạng của riêng mình. Nằm giữa biên giới hai nước, thác Bản Giốc như một cô gái đẹp, chênh vênh giữa hai dòng tình cảm, nhưng chắc chắn nặng tình hơn về phía Việt Nam.

Phụ Nữ 8 Thác Bản Giốc – Sự Đổi Dòng Của Sông 8

Hà Vân


 


 

Tin mới trong ngày