phunu8_news_0.png

You are here

24/08/2015 - 16:43

Người Campuchia có hai thứ để thu hút khách du lịch từ bốn phương: Angkor và nạn diệt chủng Pon Pot.

Angkor Wat và Angkor Thom, tiếng Việt gọi là Đế Thiên và Đế Thích được xem là kiệt tác kiến trúc của đất nước Campuchia.

Angkor trong tiếng Khmer là kinh đô hay là thành phố, vốn xuất phát từ tiếng Phạn nagara, Wat là chùa hay đền. Tương tự, Angkor Thom có nghĩa là kinh đô vĩ đại. Ngày nay Angkor nằm gần thành phố Siem Reap, phía Tây Bắc của Campuchia, cũng gần với biển hồ Tonle Sap.

Angkor có hai lớp kiến trúc: Ấn Độ giáo và Phật giáo. Qua nhiều đời vua, vị thì theo Ấn giáo, vị thì theo Phật giáo, nên Angkor cũng được xây dựng theo hai cảm hứng tôn giáo khác nhau, dẫn đến sự hòa quyện giữa các vị thần trong Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Angkor có khoảng trên 1000 ngôi đền, trong đó có khoảng 72 đền thờ chính, tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết chúng đều đã bị hủy hoại không ít thì nhiều.

Angkor gợi nhớ về một thời kỳ huy hoàng của đế chế Khmer. Khi ấy, đế chế Khmer từng là một đất nước rộng nhất vùng Đông Nam Á, với diện tích lãnh thổ khoảng 1,2 triệu km2, bao trùm cả Lào, phần lớn Thái Lan và miền Nam Việt Nam hiện nay. Sách vở ghi nhận rằng đây từng là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại. Đế chế huy hoàng ấy đã tồn tại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 15 sau công nguyên, nhưng sau đó đã lụi tàn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính là do sự xâm lược của người Thái và sự thất bại của hệ thống thủy lợi. Các vị vua Khmer đã dời kinh đô về Phnom Penh và từ đó Angkor chìm vào quên lãng.

Năm trăm năm đã trôi qua, rừng rậm đã mọc lên, che lấp Angkor. Vào cuối thế kỷ 19, một nhà tự nhiên học, cũng là một nhà thám hiểm người Pháp, Henri Mouhot, trong chuyến du khảo đến Đông Dương, đã phát hiện ra Angkor chìm khuất trong những khu rừng già. Nước Pháp và cả thế giới sững sờ trước những công trình kiến trúc đầy tính nghệ thuật.

Lại gần hai thế kỷ nữa trôi qua. Dấu chân của bao nhiêu du khách đã lưu lại nơi này. Angkor cũng đã được UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa thế giới và trở thành nơi mà du khách không thể không đến khi đặt chân lên đất nước Campuchia.

Một buổi chiều đến Angkor, đến vào buổi chiều để được ngắm hoàng hôn Angkor. Người ta bảo, muốn thấy hoàng hôn Angkor đẹp nhất thì phải leo lên đồi Bakheng (Phom Bakheng). Đây là ngọn đồi nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom. Đây thật ra là một núi đền, với một ngôi đền Hindu thờ thần Shiva trong Ấn Độ giáo được xây vào cuối thế kỷ 9, dưới thời trị vì của một vị vua tên là Yasovarman. Chiều cao của ngọn đồi vào khoảng 65m. Ngày nay du khách có thể đi bộ lên đỉnh đồi, còn ngày xưa, cư dân Angkor thuộc tầng lớp quý tộc có thể dùng voi. Lối đi ngày xưa thì khó hơn nhiều, phải băng qua bụi rậm, cây cối, dốc thẳng đứng, còn ngày nay đó là một lối đi khá dễ cho du khách.

Đền Bakheng cũng là biểu trưng cho núi thần Meru theo thần thoại của Ấn Độ giáo. Núi Meru có nhiều đỉnh cao thấp khác nhau. Vị thần tối cao ngự trên đỉnh cao nhất. Các vị thần khác tùy theo thứ bậc mà cư ngụ ở những đỉnh núi khác. Thật ra, các ngôi đền ở Angkor Wat và Angkor Thom đều có lối kiến trúc cao thấp khác nhau biểu trưng cho núi Meru. Ảnh hưởng của quan niệm này có thể thấy được ở những tháp Chàm rải rác ở miền Trung Việt Nam.

Trên đỉnh đồi Bakheng ngày nay chỉ còn lại những phế tích của ngôi đền cách đây hơn ngàn năm tuổi. Rất nhiều du khách đổ về đây ngắm hoàng hôn. Ai cũng thích chiêm ngưỡng cái đẹp. Nhưng vì đông quá nên thật khó tìm được chỗ đặt chân. Đồi Bakheng của thời hiện đại cũng là nơi trình diễn các kiểu máy ảnh, từ nhỏ gọn du lịch, cho đến khủng bố kềnh càng.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 2

Từ trên đồi cao nhìn xuống.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 3

Bình nguyên Angkor đang trải dài trong ánh hoàng hôn. Có lẽ một ngàn năm về trước, ánh nắng chiều cũng buồn như thế.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 4

Rất nhiều du khách thích chụp hình nơi đây. Tôi cũng tìm được một cặp rất đẹp đôi, tình nguyện làm người mẫu.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 5

Phía sau khung cửa đá này là một linga to tướng.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 6

Lững thững xuống đồi. Tự hỏi một ngàn năm trước, người xưa đã từng khấn nguyện điều gì ở ngọn “núiđền” này? Bây giờ, chỉ thấy lớp lớp du khách. Vàng son một thuở không còn nữa, chỉ với chút phế tích này, cũng đủ để thu hút bao kẻ tò mò.

Đã có một hoàng hôn Angkor thì cũng có bình minh Angkor. Bình minh Angkor cũng đẹp và buồn như hoàng hôn.

Tôi đến Angkor Wat trước.

Lối vào nhỏ hẹp. Hỏi ra mới biết là lối vào được kiến trúc vừa đủ cho voi đi. Đối với người xưa là đủ, nhưng đối với người nay e quá chật hẹp.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 7

Đầu tiên là một quần thể kiến trúc, có lẽ là đền Banteay Srei, nổi tiếng với hai thư viện đổ nát. Thư viện không sách vở, chỉ còn trơ lại những bức tường thi gan cùng tuế nguyệt. Khi điêu khắc những công trình bằng đá, có khi nào người ta tự hỏi mình rằng đá có vĩnh cửu không?

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 8

Có một nơi mà du khách đua nhau chụp hình. Đó là hồ sen và phía xa xa kia là tầm nhìn đủ thấy 5 đỉnh

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 9

Angkor Wat được xem là công trình lớn nhất thế giới thờ thần Visnu trong Ấn Độ giáo. Đền quay về hướng Tây, mà hướng Tây tượng trưng cho cái chết. Thế nên cũng có nhiều học giả cho rằng Angkor Wat có thể được xây làm lăng mộ. Thật lạ lùng là nhiều công trình kiến trúc vĩ đại trên thế giới như Kim tự tháp của người Ai Cập, Kim tự tháp của người da đỏ Inca, Maya… lại gắn liền với sự tôn vinh và lưu giữ cái chết. Có lẽ đời sống thường nhật không mang lại sự vĩnh cửu cho con người nên họ đi tìm sự vĩnh cửu ở thế giới bên kia và hiện thực hóa mơ ước của mình bằng những kim tự tháp.

Đá sa thạch xưa nay đã bạc màu theo thời gian.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 10

Du khách đến nơi này vẫn thấy thấp thoáng bóng áo vàng của những nhà sư tiểu thừa.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 11

Có nhiều cây thốt nốt, biểu tượng của đất nước Campuchia, mọc rải rác ở sân đền. Cây thốt nốt gắn liền với đời sống của người dân Campuchia. Trái thốt nốt dùng để ăn, để uống nước, hoa thốt nốt dùng để lấy đường. Lá cây, thân cây thốt nốt dùng trong xây dựng nhà cửa. Cây thốt nốt còn non thì có thể để ăn được như một loạt rau. Đặc biệt cuống lá thốt nốt sắc như răng cưa, sờ vào không khéo có thể đứt tay. Nghe kể ngày xưa Khmer Đỏ đã dùng cuống lá thốt nốt để cứa cổ bao người.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 12

Khi tôi đến Angkor Wat đang được trùng tu nhiều, khắp nơi phủ những tấm lưới che chắn công trình, nên rất khó chụp hình. Nhưng cũng cố chụp được 5 đỉnh tháp chính. Tháp cao nhất là 65 mét, thế nên không có công trình mới nào được xây dựng cao quá 60 mét để tỏ ý tôn kính thần linh. Tháp có 7 vòng xây xung quanh, tượng trưng cho bảy ngọn núi thiêng của rặng núi Meru trong thần thoại Ấn Độ giáo.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 13

Chính điện Angkor Wat có nhiều lớp kiến trúc từ thấp lên cao. Lớp kiến trúc thứ nhất tượng trưng cho địa ngục. Ở đây có những hồ nước dành cho vua tắm nhưng ngày nay đã cạn khô.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 14

Tầng hai là nơi thờ những vị thần Ấn Độ giáo, nhưng nổi bật ở đây lại là mảnh tường điêu khắc những tiên nữ Apsara.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 15

Theo thần thoại Ấn Độ giáo, Apsara là những người phụ nữ mang tâm hồn của mây và nước. Tại ngôi đền Angkor này, họ là những tiên nữ múa giúp vui cho các vị thánh thần. Chính họ đã mang màu sắc tươi vui đến cho Angkor, đến cho ngôi đền thâm nghiêm và cổ kính này. Họ làm cho Angkor không chỉ là thành phố của những thần linh, mà còn là thành phố của những thiên thần.

Theo thời gian, những bức phù điêu tiên nữ Apsara đã nhẵn bóng vì bao bàn tay con người đụng chạm vào.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 16

Hai tiên nữ Apsara này có nụ cười đẹp nhất trong vô số nàng Apsara. Họ cười đến nhăn cả bụng.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 17

Cuối cùng là đỉnh tháp cao nhất. Những bậc thang dốc đứng, chật hẹp. Nghe nói ngày xưa người ta phải bước xuống lom khom giật lùi để tỏ ý tôn kính thần linh.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 18

Ngày nay du khách không được bước lên những bậc thang ấy nữa, vừa tránh nguy hiểm, vừa để bảo vệ cho những bậc thang đá khỏi bị xói mòn dưới dấu chân bao người. Những bậc thang gỗ có tay vịn bằng sắt đã được lắp đặt và du khách có thể leo lên đỉnh tháp khá dễ dàng.

Từ dưới nhìn lên thấy cảm giác rợn ngợp trước những đường nét kỷ hà.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 19

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 20

Bước dần lên những bậc thang, chạm khẽ vào những ô cửa sổ. Từ trên cao nhìn xuống, cảnh quan Angkor đổ nát, hoang tàn nhưng vẫn giữ nguyên vẻ uy nghi, dấu tích của một thời kỳ huy hoàng.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 22

Một ngàn năm trước người ta đã bước đi trên những phiến đá này, đã quỳ lạy những vị thần linh này và cầu họ ban phúc. Người xưa đã mất rồi, xác thân hẳn đã tan thành tro bụi từ lâu, chỉ còn lại công trình này để cho người đời sau chiêm ngưỡng và thán phục.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 23

Nơi này là cao nhất, nhìn từ bên ngoài.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 24

Và ở bên trong

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 25

Một pho tượng Phật nép mình.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 26

Trong khung cảnh yên bình, một đôi tình nhân ngồi đọc sách bên nhau. Họ nhìn tôi cười thân thiện.

Phụ Nữ 8 Angkor - Thành phố của những thiên thần 27

Du khách ngày này quanh năm đến với Angkor – đến để nhìn ngắm kiệt tác kiến trúc của bàn tay con người, đến để nhìn ngắm thành phố của những thiên thần.

Hà Vân

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày