phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

10/10/2015 - 10:58

Hãy tự hỏi bản thân xem đã có bao nhiêu lần bạn đi du lịch một mình? Hãy giơ tay lên và đếm lại những lần bạn dành thời gian cho bản thân, tự thưởng cho mình một chuyến đi xa một mình?

10 lí do sau đây sẽ thuyết phục bạn vì sao bạn nên đi du lịch một mình thường xuyên hơn.

1. Dễ lên kế hoạch

Khi đi du lịch một mình, chỉ có bạn và những thời gian biểu, công việc và sở thích của bạn làm ảnh hưởng đến lịch trình và kế hoạch của bạn. Chắc hẳn ai cũng đã vướng phải những tình huống mà cả nhóm không thể đi đến quyết định đi đâu? Vào lúc nào? Kinh phí là bao nhiêu? khiến tất cả mọi người đều mệt mỏi, còn tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Chắc hẳn phần lớn chúng ta đều có những địa điểm ưa thích riêng. Và nhiều khi chính những người bạn đồng hành là điều khiến bạn không thể đến được những nơi bạn thích. Vậy nên nếu trong đầu bạn luôn hiện hữu một thành phố, một thắng cảnh hay một đất nước mà bạn ước mong được đặt chân đến, thì đừng chần chừ nữa, hãy đi lên đường đi thôi.

2. Trở nên khôn ngoan hơn với những khoản chi tiêu

Tất cả những bạn trẻ đang sống độc lập khỏi gia đình đều biết họ cần phải chắt chiu tiền lương ra sao, và cẩn thận với mỗi khoản chi tiêu như thế nào. Du lịch một mình cũng vậy, đặc biệt là khi bạn du lịch với một ngân sách định sẵn. Bạn sẽ luôn cần tính toán chi phí ăn ở cho một ngày, những khoản tiền dành riêng cho những dịch vụ nhất định, và tuyệt đối không tiêu vào những thứ thừa thãi. Hãy chịu khó ngủ nhà dân và chấp nhận vài nốt muỗi đốt còn hơn là bị viêm màng túi khi vào khách sạn chỉ để nuông chiều bản thân. Bạn cũng được giải thoát khỏi những người bạn luôn gạ gẫm bạn mua sắm những thứ không cần thiết. Vì vậy, du lịch một mình không chỉ giúp bạn tiêu tiền hiệu quả và tiết kiệm hơn, nó còn giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn với những khoản chi tiêu của mình.

3. Tận hưởng thời gian một mình

Có lẽ những người hướng nội hiểu điều này hơn ai hết. Khoảng thời gian một mình chính là:

  • Thời điểm chúng ta nạp năng lượng sau những ngày đêm làm việc mệt mỏi,
  • Cơ hội để chúng ta dừng lại và quan sát những điều xảy ra xung quanh với mình để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.
  • Tạo điều kiện để chúng ta khám phá chính bản thân mình khi không có sự phân tán tư tưởng mà một người bạn đồng hành đem tới.

Đi du lịch một mình, và biết cách trân trọng những khoảnh khắc đẹp đẽ mà nó mang tới, sẽ vực dậy tinh thần vốn đã cạn kiệt của bạn sau những ngày “mòn mông” ở công ty.

4. Làm quen với những con người mới

Du lịch cùng với nhóm sẽ giúp bạn gắn bó hơn với bạn đồng hành của mình. Nhưng đồng nghĩa với điều đó, bạn sẽ có ít thời gian hơn để làm quen với những con người mới. Không phải bàn cãi, một trong những điều ái ngại nhất đối với việc du lịch một mình là nỗi sợ cô đơn. Thế nhưng, bạn chỉ cần chủ động hơn một chút thôi, mở rộng tâm hồn một chút thôi, mở miệng bắt chuyện với người lạ, bạn sẽ thấy trên đời này đầy ắp những con người thú vị mà nếu không đi du lịch một mình, khả năng cao là bạn sẽ bỏ qua cơ hội làm quen.

Phụ Nữ 8 10 lí do bạn nên đi du lịch một mình ảnh 3

5. Có những trải nghiệm sâu sắc hơn

Mức độ tương tác của bạn với một sự kiện, sự vật hay một người sẽ nói cho bạn biết trải nghiệm của bạn với nó sâu sắc đến đâu. Khi đi du lịch nhóm, chúng ta thường bị cuốn vào những kế hoạch của cả nhóm một cách miễn cưỡng, tình cờ cướp mất cơ hội để chúng ta có thể thực sự đắm mình vào vẻ đẹp một thắng cảnh, nghiền ngẫm một bức tranh nghệ thuật hay làm quen với những người bản địa. Đôi khi, chính những người bạn đồng hành lại là những người khiến hành trình của bạn trở nên ít đáng nhớ hơn. Khi một phần mục đích của du lịch là để học hỏi và khám phá, chúng ta cần thực sự kết nối với những điều mới lạ bắt gặp trên đường. Vậy nên hãy đi du lịch một mình, nếu bạn muốn tô điểm cho đời sống tinh thần của mình trở nên màu sắc hơn.

Phụ Nữ 8 10 lí do bạn nên đi du lịch một mình ảnh 5

6. Tăng sự tự tin

Rõ ràng là khi bạn phải đối mặt với những khó khăn một mình và vượt qua nó, bạn sẽ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn và khôn ngoan hơn. Du lịch một mình sẽ đưa bạn tới những trường hợp bạn phải bứt phá ra khỏi “vùng yên ổn” của mình và tự chủ động giải quyết - những thứ mà nếu đi du lịch nhóm, chắc hẳn sẽ có người khác không ngần ngại giúp bạn. Du lịch độc hành cũng sẽ giúp bạn đối phó với những thử thách không có trong sách vở, và khiến bạn phải sử dụng chính trí óc của mình để ứng phó với chúng. Càng tự tin trên đường, bạn sẽ càng tự tin khi ở nhà, ở công ty, hay trước những người lạ mặt. Chẳng có gì có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn là tự mình chinh phục thế giới, phải không?

7. Trở nên độc lập

Bạn sẽ học cách trở nên độc lập hơn về mặt cảm xúc sau những chuyến du lịch một mình. Bạn không cần phải có người quen bên cạnh để có thể cảm thấy vui, để được cười, và cảm thấy hành trình của mình đáng đồng tiền bát gạo. Vì khi bạn trở nên độc lập về mặt cảm xúc cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tìm được thú vui cho bản thân trên những cung đường. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng với mức độ hài lòng về chuyến đi của bạn, mà trên một góc độ bao quát hơn, việc trở nên độc lập về mặt cảm xúc sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn hơn về cuộc đời của mình. Du lịch một mình là một cách khiến bạn trở nên trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

Phụ Nữ 8 10 lí do bạn nên đi du lịch một mình ảnh 6

8. Làm những thứ bạn muốn

Không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, việc đi du lịch một mình cũng giúp bạn tiết kiệm tiền khỏi những khoản chi tiêu không thể tránh được khi đi du lịch nhóm. Việc liên tục phải làm những thứ bạn không thích, và ít có cơ hội được theo đuổi những thứ bạn muốn sẽ khiến công-tơ-mét đo mức độ hài lòng về chuyến đi của bạn nhích dần về 0.

9. Tìm thấy giải đáp cho những câu hỏi trong đầu bạn

Trong đầu mỗi chúng ta, những tâm hồn phiêu lưu và đam mê du lịch, đều ẩn chứa những câu hỏi. Khi bạn đi du lịch một mình, mở lòng ra với thế giới, bạn cho phép những cơ hội, những điều mới mẻ và những thử thách tiếp cận bạn. Và qua quá trình tiếp xúc với những bất ngờ của cuộc đời vốn vẫn luôn chờ đợi bên ngoài bốn bức tường, bạn sẽ cảm thấy hiểu hơn về chính con người mình. Đi du lịch một mình tạo điều kiện cho việc khám phá những phần tính cách, con người của bạn mà nếu đi theo nhóm, bạn sẽ có ít khả năng làm được hơn.

Phụ Nữ 8 10 lí do bạn nên đi du lịch một mình ảnh 7

10. Trở thành một người tốt hơn

Đi du lịch một mình giúp loại bỏ những định kiến, những đánh giá thiếu chín chắn của bản thân tới một số tầng lớp, nhóm người trong xã hội. Chúng ta tự thấy được những lỗ hổng kiến thức của bản thân về xã hội, văn hóa và con người xung quanh, những thứ mà chúng ta thường ngộ nhận rằng chúng ta có đủ hiểu biết chỉ nhờ vào những thông tin phiến diện của truyền thông. Bằng việc làm quen với những con người xa lạ và thực sự kết nối tới họ, bằng việc mở toang cánh cửa tâm hồn tới những kiến thức mới, bằng việc trở nên độc lập về mặt cảm xúc hơn, tự tin hơn, trưởng thành hơn với những kế hoạch và tiêu tiền, chúng ta nhận thấy mình từng bước nhỏ trở thành một con người tốt hơn.

Hà Vân

Nguồn: Theo Boredpanda

 


 

Tin mới trong ngày