phunu8_news_0.png

You are here

12/04/2019 - 08:44
Giỗ tổ Hùng Vương 2019, Phú Thọ là vùng đất cổ với nhiều di tích lịch sử văn hóa và các danh thắng đẹp, là điểm du lịch khá gần Hà Nội cho ngày lễ sắp tới.

Hát Xoan Phú Thọ và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong đó, khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng là một không gian văn hóa có một không hai, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Vườn quốc gia Xuân Sơn ở Phú Thọ cũng là một trong 13 vườn quốc gia của Việt Nam có đa dạng sinh thái phong phú, đa dạng sinh học cao; mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy có trữ lượng lớn hàm lượng nguyên tố vi lượng hữu ích…

Với lợi thế đó, du lịch Phú Thọ phát triển theo hướng du lịch văn hóa, lễ hội, thiên nhiên và thắng cảnh. Ngoài di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ còn có nhiều di tích lịch sử và các danh thắng đẹp: Đền Mẫu Âu Cơ, chùa Tam Giang, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Ao Châu và rất nhiều loại hình văn hóa phi vật thể độc đáo như hát Xoan, hát ghẹo, cùng các lễ hội: Hội Phết - Hiền Quan, hội bơi chải - Bạch Hạc, hội rước voi - Đào Xá… Tất cả đã tạo cho Phú Thọ một tiềm năng vô cùng to lớn về du lịch, có thể phát triển khá đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử, thăm quan, nghỉ dưỡng.

Dưới đây là một số địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong dịp Lễ hội Ngày 10 tháng Ba âm lịch ở Phú Thọ:

Đền Hùng

phunu8-phu-tho-dat-to-vua-hung-hinh-anh 4

Cách Hà Nội khoảng 90km, Đền Hùng khai hội vào dịp giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba âm lịch, là một trong những lễ hội lớn nhất của nước ta. Lễ hội Đền Hùng được nhiều người dân nước Việt về đây trẩy hội và nhớ ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Đầm Ao Châu - Hạ Hòa

phunu8-phu-tho-dat-to-vua-hung-hinh-anh 5

Đầm Ao Châu được coi là một Hạ Long trên đất Phú Thọ, nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hòa và các xã Yên Sơn, cách thị xã Phú Thọ 50km, cách thành phố Việt Trì 70km. Đầm Ao Châu là một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất tổ Vua Hùng. Đầm được bao phủ một thảm thực vật đa loài dầy đặc và phong phú, xung quanh được điểm xuyết rải rác bởi các hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên một khung cảnh thơ mộng đầy chất trữ tình.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

phunu8-phu-tho-dat-to-vua-hung-hinh-anh 6

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm mang giá trị lớn trong nghiên cứu khoa học cũng như bảo tồn nguồn gien (365 loài động vật và 726 loài thực vật bậc cao).

Xuân Sơn có diện tích lên tới 15.000 ha, độ che phủ rừng lên tới 84%, không khí trong lành, sạch sẽ, mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm từ 22 – 23 độ C. Một ngày ở Xuân Sơn, bạn sẽ được tận hưởng thời tiết đặc trưng của 4 mùa: buổi sáng mát mẻ như mùa Xuân, buổi trưa ấm áp giống mùa Hè, buổi chiều hiu hiu tựa mùa Thu, buổi tối trời se lạnh đặc trưng của mùa Đông. Đây là lợi thế của vườn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Bởi vậy, địa điểm du lịch này rất thích hợp cho các phượt thủ khám phá. Bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch bụi tới đây. Bạn sẽ được khám phá núi rừng, hang động, các loài động thực vật, tìm hiểu nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt của cư dân bản địa và tham gia các lễ hội truyền thống.

Ao Giời - Suối Tiên

phunu8-phu-tho-dat-to-vua-hung-hinh-anh 7

Ao Giời - Suối Tiên được mệnh danh là mảnh đất tiên cảnh của tỉnh Phú Thọ, tọa lạc trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê - huyện Hạ Hòa, cách thành phố Việt Trì 80km về phía Tây Bắc, cách Ao Châu 15km. Nơi đây hiện là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách bởi nét đẹp tuyệt tác của thiên nhiên. Hệ sinh thái phong phú bao gồm hàng trăm đỉnh núi lớn nhỏ sừng sững, hùng vĩ khoe mình giữa trời xanh, xung quanh lại được bao phủ dày đặc bởi tầng lớp những loài cây nhiệt đới như đinh, lim, gụ, vàng tâm… càng khiến cho cảnh vật thêm phần sinh động và đặc sắc.

Đền Mẫu Âu Cơ

phunu8-phu-tho-dat-to-vua-hung-hinh-anh 8

Nằm trên vùng đất xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, đền Mẫu Âu Cơ là một công trình lịch sử văn hóa đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, cách đây hơn 500 năm, thế kỷ thứ XV thời hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ. Đến năm 1991, đền được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Từ khi được xây dựng, hàng trăm năm qua, người dân Hạ Hòa cùng con, cháu thập phương luôn thành tâm dâng hương kính lễ tới Tổ Mẫu Âu Cơ. Trong những năm gần đây, khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo, tu bổ để dần xứng với công ơn và tấm lòng độ lượng bao dung của Mẫu; xứng đáng là nơi hội tụ của con cháu từ khắp mọi miền đất nước tìm về nguồn cội Tiên Rồng.

Phunu8

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày