phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

15/11/2016 - 16:21

Chỉ mới được tổ chức năm ngoái nhưng năm nay Liên hoan ảnh nghệ thuật về du lịch Siena (SIPA) đã được xem là một sự kiện nổi bật. Trong các tác phẩm đoạt giải lần 2 này có cả hình ảnh được chụp tại Việt Nam

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 16

Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena (Siena International Photo Awards) được đánh giá là cuộc thi có tầm vóc lớn nhất tại Ý. Kết quả của cuộc thi ảnh năm nay vừa được công bố tuần qua. Trong số 12 tác phẩm được giải thưởng cao nhất chọn từ hàng nghìn ảnh dự thi từ hơn 100 quốc gia, có cả tác phẩm ghi lại khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam. 

Những tác phẩm thắng cuộc hiện đang được trưng bày tại lễ hội ảnh nghệ thuật Siena (Siena Art Photo Travel Festival) trong một cuộc triển lãm kéo dài một tháng có tên "Beyond the Lens" tại thành phố Siena, Ý. Buổi triển lãm kéo dài từ ngày 29/10 đến 30/11.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 5

Tác phẩm “Strawberry greenhouses” (Nhà kính dâu tây) của Leyla Emektar ghi lại cảnh một nhân công hái dâu đi giữa khu nhà kính đầy màu sắc ở Nazilli, tỉnh Aydın, Thổ Nhĩ Kỳ.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 6

Tác phẩm “Urban skiing in the Arctic” (Trượt tuyết phố thị ở Bắc Cực) của  Audun Rikardsen. Người bạn của nhiếp ảnh gia trượt xuống từ đỉnh vực cao 10 m ở Tromsø, Na Uy. Đây là một thách thức mạo hiểm vì đêm quá tối người trượt không thấy phía dưới chỗ nào là mặt đất. Hình trong ảnh chụp sáng nhờ xử lý đèn flash đặc biệt.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 7

Tác phẩm “Chili Harvest” (Mùa thu họach ớt) của Hanbin Wang. Đây là cảnh người nông dân thu hoạch ớt đỏ ở quận Bayingolin Mông Cổ, Tân Cương, Trung Quốc. Ớt sau khi hái đã được rải phơi khô trên đất. 

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 8

Tác phẩm “The storyteller” (Người kể chuyện) của Aimin Wang. Tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, hiện nay các trà quán vẫn còn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Người ta đến đây uống trà nghe kể chuyện để thư giãn.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 9

Tác phẩm “Đan lưới cá” của Danny Yen Sin Wong. Bức ảnh ghi lại cảnh một phụ nữ đang đan lưới đánh cá tại một làng cá ở Phan Rang miền nam Việt Nam.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 10

Tác phẩm “The mask lady” (Quý bà mặt nạ) của Dean Saffron. Theo Marilisa Dal Cason, một nữ nghệ nhân sáng tạo mặt nạ sinh ra ở Venice, mỗi tác phẩm mặt nạ của bà đều có tính cách riêng có thể đưa người đeo vào một thế giới khác.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 11

Tác phẩm “Walking high in the Dolomites” (Đi giây trên cao ở Dolomites) của James Rushforth. Liên hoan đi dây quốc tế ở vùng núi Piana cao 2.314m tại Dolomites được hình thành nhờ ở đây địa hình núi có nhiều trụ đứng để những tay mạo hiểm căng giây qua vực trổ tài khéo léo đi trên giây.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 12

Tác phẩm “Light and shadows” (Ánh sáng và bóng hình) của Ali Al Jajri. Nhiếp ảnh gia đã ghi được khoảnh khắc kiến trúc, hình học và ánh sáng phản chiếu kết hợp với nhau tại Đại giáo đường Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, làm nên một tuyệt phẩm nhiếp ảnh.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 13

Tác phẩm “Larung Gar Buddhist Academy” (Phật viện Larung Gar) của Qingjun Rong. Những ngôi nhà màu đỏ của các vị lạt ma và sư nữ ở Phật viện tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sau khi tuyết rơi dáy chỉ còn ló ra những ô cửa sổ trông rất kỳ lạ.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 14

Tác phẩm “Prayers on the road” (Giờ cầu nguyện trên đường phố) của Muhammad Mostafigur Rahman. Những tín đồ cầu nguyện ngay trên đường cao tốc Dhaka-Mymensingh, Bangladesh, vào ngày đầu tiên của lễ Bishwa Ijtema, dịp lễ của Hồi giáo lớn thứ hai sau lễ Hajj, được tổ chức trên bờ sông Turag.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 15

Tác phẩm “Floating market” (Chợ nổi) của Antonius Andre Tjiu. Giao thông đường thủy đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân miền nam Borneo, Malaysia.

phu-nu-8-canh-tri-viet-nam-duoc-vinh-danh-tai-giai-nhiep-anh-quoc-te-sipa-lan-hai-hinh-anh 16

Tác phẩm “Sardines’ migration” (Chuyến thiên di của cá mòi) của Greg Lecoeur, người đoạt giải Nhiếp ảnh gia SIPA xuất sắc nhất năm nay. Tác giả đã may mắn chộp được những khoảnh khắc cuộc thiên di của đàn cá mòi ở Nam Phi trong mùa săn của những loài ăn thịt ở biển.

Minh Trung

(Tổng hợp từ TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày