phunu8_news_0.png

You are here

15/10/2015 - 09:00

Hà Giang là vùng đất địa đầu của Tổ quốc không chỉ được biết đến với cảnh quan thiên nhiên đẹp và hùng vĩ. Hà Giang còn có văn hóa ẩm thực khá phong phú mà ai tới đây cũng không quên thưởng thức 5 đặc sản Hà Giang đó là thắng dền, thắng cố, rêu nướng, rau trộn và cháo ấu tẩu.

1. Thắng dền

Thắng dền là món đặc sản Hà Giang được các bạn trẻ miền xuôi rất thích khi tới đây. Đây cũng được xem là món bánh ăn chơi phổ biến ở trung tâm thành phố Hà Giang. Khi ăn thắng dền, các bạn sẽ có cảm giác giống như món chè hay món bánh trôi miền xuôi. Trông giống ở mặt hình thức thôi chứ món ăn này được chế biến hoàn toàn khác. Nguyên liệu làm món ăn này là bột nếp và đường, bột nếp được nặn tròn rồi vo đường cho làm nhân. Mọi thứ được chủ quán chuẩn bị sẵn rồi khi có khách sẽ cho vào luộc rồi chan nước có đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng.

Phụ Nữ 8 Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang ảnh 2

Món thắng dền là đặc sản Hà Giang ngon và nhiều người yêu thích.

Thắng dền ăn ngon, vị ngọt đậm thường được ăn nhiều vào thời tiết lạnh, bạn bè thường sum vầy cùng ăn thắng dền và trò chuyện.

2. Thắng cố

Thắng cố là đặc sản Hà Giang nổi tiếng, mang đậm chất văn hóa của người dân tộc vùng cao. Món ăn này lấy lòng biết bao du khách nhất là những đấng mày râu. Ai ai đến Hà Giang đều không bỏ qua món này và nhâm nhi vài chén rượu ngô thơm. Thắng cố được chế biến từ nội tạng và xương trâu, bò có vị thơm và ngon của các gia vị, thảo quả miền núi.

Phụ Nữ 8 Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang ảnh 3
Thắng có là món đặc sản Hà Giang đặc trưng của người dân tộc vùng cao

Thắng cố  là món không thể thiếu trong các phiên chợ ở vùng cao. Khi đến chợ, ai cũng thấy được những chảo thắng cố to còn nghi ngút khói và hơi nóng. Sẽ không ít các tốp tụm 3 tụm 5 ngồi uống rượu cùng thắng cố và trò chuyện tâm sự cùng nhau.

3. Rêu nướng

Cùng với thắng dền, thắng cố đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến món rêu nướng. Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã thấy lạ mà biết ngay nguyên liệu làm ra chúng là gì. Rêu nướng được làm từ đám rêu non, rồi đem trộn với các loại gia vị như muối, bột ngọt, lá mùi tàu… và đem nướng. Món ăn này có hương vị riêng, rất độc đáo, mang đậm văn hóa của người Tày tại Hà Giang.

Phụ Nữ 8 Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang ảnh 4
Món rêu nướng lạ miệng.

Không chỉ là món ăn ngon, rêu nướng có tác dụng chữa bệnh rất tốt nên chúng trở thành đặc sản Hà Giang được nhiều người ưa chuộng.

4. Rau trộn

Sau rêu nướng là món rau trộn được xem là đặc sản Hà Giang bởi vị ngon và độc đáo. Rau trộn cũng được làm từ những loại rau như cải bắp, cải ngọt hay quả đậu, người dân tộc vùng cao Hà Giang khéo léo tẩm ướp gia vị và thêm xúc xích, bánh bao và bánh lơ khảo trộn đều với nhau. Không giống như rau trộn làm ở miền xuôi, rau trộn này có hương vị đặc trưng miền núi.

Phụ Nữ 8 Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang ảnh 5
Rau trộn ngon và hấp dẫn khách du lịch.

5. Cháo ấu tẩu

Phụ Nữ 8 Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Giang ảnh 6

Đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến cháo ấu tẩu.

Một món ăn khi tới Hà Giang mà bạn không nên bỏ qua là cháo ấu tẩu. Đây được xem là đặc sản Hà Giang nổi tiếng mà khi đến chưa thưởng thức nghĩa là chưa tới Hà Giang. Cháo ẩu tẩu cũng được nấu từ gạo ngon rồi cho thành phần chính là ấu tẩu, các gia vị đặc trưng nên hương vị của chúng thơm ngậy, bùi cay và còn có vị đắng. Nhiều người không ăn quen cháo ẩu tẩu sẽ không nuốt nổi nhưng khi đã quen thì rất dễ nghiện.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày