phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

13/02/2018 - 08:39

Dạo một vòng quanh thế giới, chúng ta có thể sẽ rất ngạc nhiên trước những luật lệ gây sốc về những điều được phép và bị cấm “không giống ai”.

Có những hành vi ta coi là bình thường ở đất nước mình nhưng ở một số quốc gia khác chúng lại bị “kỳ thị” và bị cấm. Ghi nhớ những luật lệ khác thường dưới đây để ta không gặp phải trường hợp dở khóc dở cười e rằng cũng chẳng đến nỗi thừa.

phunu8-nhung-luat-le-khong-giong-ai-o-cac-nuoc-hinh-anh 4

May quá, lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài đi dạo ở Paris đã bị bãi bỏ

Lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài tại Paris, đã tồn tại trong suốt 2 thế kỷ qua, tức từ năm 1799, cuối cùng cũng đã được hủy bỏ. Bộ trưởng Quyền phụ nữ Pháp, bà Najat Vallaud-Belkacem, đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài tại nơi công cộng này vào ngày 31/1/2013. Thật ra lệnh này tới năm 1909 đã được thay đổi đôi chút để phụ nữ có thể mặc quần dài nếu như họ phải đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa. Vụ cấm kỳ quái này ngày ấy ra đời cũng bởi một lý do chính trị mà thôi. Chính quyền Paris ban hành lệnh nhằm tránh lầm lẫn giữa dân lành với các phần tử Cách mạng Pháp ở thủ đô, những người tuyên bố sẽ mặc quần dài thay vì quần túm gối truyền thống của giai cấp tư sản.  

Không được nhai chewing-gum trong tàu điện ngầm

Ở Singapore, nhai kẹo cao su trong tàu điện ngầm là hoàn toàn bất hợp pháp từ năm 1992. Tình trạng ăn kẹo cao su và sau đó vứt bã kẹo bừa bãi, không chỉ đơn giản là khiến quần áo khách hàng bị dính tùm lum trên ghế ngồi, mà nghiêm trọng hơn, chúng đã bít kín các cảm ứng đóng cửa trên tàu điện ngầm khiến cả hệ thống bị đình trệ, Đó là lý do chính Thủ tướng Lý Quang Diệu đã ban hành lệnh cấm ấy. Bất cứ người nào bị phát hiện mang lậu kẹo cao su vào Singapore sẽ bị phạt tới 100.000 đô-la Singapore ngay trong lần vi phạm đầu tiên và có thể phải ngồi tù tới 2 năm. Hành vi nhổ bã kẹo cao su bừa bãi trên xe cộ, đường phố cũng bị phạt rất nặng vì nó bị xếp vào diện hành vi “phá hoại”, và người vi phạm phải lập tức dùng tay gỡ bỏ bã kẹo mà mình vừa nhổ ra. Ngoại lệ duy nhất là loại kẹo cao su có nicotine dành cho người nghiện hút thuốc. Tuy nhiên, loại kẹo chewing-gum đặc biệt này chỉ được bán trong hiệu thuốc tây khi có giấy kê đơn của bác sĩ.

phunu8-nhung-luat-le-khong-giong-ai-o-cac-nuoc-hinh-anh 5

Không được… chết

Nếu ai muốn sống mãi mãi đúng nghĩa là trường thọ đã có một nơi lý tưởng danh cho họ, đó là cứ chuyển đến sống tại thị trấn vùng cực bắc của Longyerabyen ở Na Uy. Đon giản là tại thị trấn này cái chết bị xem là bất hợp pháp! Nguyên nhân? Trong thực tế người ta nhận ra một điều rất khoa học, cơ thể không bị phân hủy trong đất hóa băng đông cứng. Thế là từ hơn 70 năm trở lại đây, nghĩa trang nơi này không còn chấp nhận những người chết. Cứ ai lâm trọng bệnh sẽ ngay lập tức được vận chuyển bằng đường hàng không đến lục địa, nơi có đất chôn được, để chết.

Phải mặc quần lót

Tại Thái Lan, bạn bị xem là phạm luật khi ra khỏi nhà mà không mặc quần lót. Đó là luật. Còn vì sao cảnh sát biết bạn không mặc quần lót khi ra đường lại là một chuyện khác. Bạn cũng không được phép lái xe khi không mặc áo sơ-mi và càng không được lái xe khi không mặc quần dài. Hai điều cấm này quá dễ để quan sát. Ở đất nước Chùa Tháp, chân được xem là phần cơ thể dơ bẩn nhất nên bạn không được hướng chân trần của mình về phía người khác. Còn đầu lại là phần tôn nghiêm nhất, do đó bạn không được đụng hay xoa đầu người dân Thái, dù là một đứa trẻ.

phunu8-nhung-luat-le-khong-giong-ai-o-cac-nuoc-hinh-anh 6

Trái cây nặng mùi không được hiện diện

Nhiều cộng đồng địa phương thuộc các quốc gia Brunei, Indonesia và Malaysia đã triệt để cấm tiêu thụ sầu riêng. Loại trái cây này bị cấm đưa lên xe buýt, tàu điện ngầm, khách sạn và các sân bay. Lý do? Theo chính quyền, sầu riêng có mùi của hỗn hợp “nội tạng lợn, nhựa thông và hành tây”, 3 thứ này đều có mùi hôi đặc biệt khó chịu.

Bổn phận phải kiểm tra gầm xe

Ở Đan Mạch, bạn phải luôn luôn liếc mắt nhìn, kiểm tra dưới gầm xe hơi trước khi nổ máy lăn bánh. Mục đích hành động này là để xem có đứa trẻ nào đang mải mê chơi trốn tìm hay ngủ quên dưới gầm xe hay không. Nếu không may gây thưởng tích cho trẻ khi cán phải chúng, tài xế phải vào tù. Tóm lại, nếu mỗi lần lái xe mà bạn không chui xuống gầm xe kiểm tra xem có ai đang ẩn nấp dưới đó không thì tức là bạn đã vi phạm luật giao thông ở Đan Mạch.

phunu8-nhung-luat-le-khong-giong-ai-o-cac-nuoc-hinh-anh 7

Cấm phát phì

Ở Nhật Bản, người ta cấm các công dân phát phì. Dù so với thế giới, đất nước này đang có tỷ lệ béo phì thấp đến đáng khen, chỉ 5% so với 35% tại Mỹ, nhưng Nhật vẫn ra luật. Theo pháp lý trên văn bản năm 2009, kích thước tối đa của đàn ông 40 tuổi ở đây không được phép có vòng eo hơn 80cm. Trong khi đó, đối với phụ nữ vòng eo tối đa là 90cm. Ra đời vào năm 2008, đạo luật chống béo phì của Nhật này không nhằm phạt các cá nhân. Những người thừa cân và eo lớn hơn so với quy định chỉ phải bị áp dụng chế độ dinh dưỡng của các nhà chức trách đưa ra, và sau 6 tháng kể từ chế độ ăn kiêng, nếu cân vẫn không giảm họ tiếp tục phải đào tạo lại cho đến khi đạt chuẩn. Lý do có lệnh cấm này là vì quốc gia đã và đang phải khổ sở với vấn đề thừa cân của công dân khiến các chi phí y tế tăng vọt. Không chỉ thế, hạ tầng xã hội cũng phải có thay đổi để phù hợp với thân hình ngày càng quá khổ của nhiều người.

Thời trang lính tráng bị cấm

Mặc quần áo lính, quần áo ngụy trang của binh sĩ, dù là phong cách thời trang mới đi nữa, vẫn bị cấm, bị coi là phạm pháp trên các hòn đảo vùng Caribe của Trinidad & Tobago và St. Lucia. Chính phủ làm như vậy để tránh việc người nước ngoài trà trộn làm người trong quân đội, đồng thời cũng để ngăn chặn việc người dân bắt chước ngoại hình binh lính và những viên chức cảnh sát mưu đồ ý định xấu. Bạn có thể bị giam giữ và bị tịch thu những bộ quần áo ka-ki ấy.   

phunu8-nhung-luat-le-khong-giong-ai-o-cac-nuoc-hinh-anh 8

Vùng “cấm địa” ở Kenya

Ở Kenya, người nước ngoài và khách du lịch sẽ phạm luật khi tự động đi vào Masai Mara, khu bảo tồn thiên nhiên và vùng lãnh thổ thuộc bộ tộc Masai. Nơi đây được cho là thánh địa của "Big Five", 5 loài thú lớn đặc trưng của quê hương Tổng thống Obama gồm sư tử, báo, voi châu Phi, trâu và tê giác đen. Sự thâm nhập bất hợp pháp dễ làm kinh động lũ thú vì đây là khu bảo tồn thuần thiên nhiên nhất thế giới. Lại nữa, khi bạn tới du lịch tại các khu rừng, đồng cỏ Kenya, các hướng dẫn viên bản địa có thể cởi đồ để dễ dàng chui vào các bụi rậm, tìm đường… Nhưng bạn thì tuyệt đối không được làm như vậy bởi luật lệ Kenya không cho phép!

Không được xả nước sau giờ quy định

Gây ầm ĩ vào ngày chủ nhật và ngày lễ là điều tuyệt đối không nên ở Thụy sĩ và Đức. Điều này có nghĩa là ban ngày bạn không được sử dụng máy cắt cỏ, máy khoan, cưa, dùng búa, chơi nhạc to, thậm chí lái xe tải nặng trên đường. Người dân cũng được khuyên hãy giảm tiếng ồn từ 8 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau để tránh bị khiếu kiện hoặc phạt tiền. Tại Thụy Sĩ, thậm chí bạn không được xả nước bồn cầu sau 22 giờ trong khu dân cư. Chính phủ cho rằng việc làm trông bình thường này lại gây tiếng ồn đặc biệt, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác, bởi đó là thời khắc quá yên ắng, ai cũng dễ khó chịu khi nghe tiếng nước xả.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày