phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/05/2015 - 12:01

Khi Nha Trang nối với Đà lạt, du khách được hưởng một ly cocktail ngọt ngào có đủ hương vị thiên nhiên tươi mát, sóng biển nồng nàn, sắc hoa rực rỡ và nắng vàng chen mù sương.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 2

Đâu phải mọi chuyện cứ bình thường khi không gian ngăn cách hai địa điểm bỗng dưng rút ngắn thêm được 90km. Lộ trình 228km Nha Trang - Phan Rang - Đà Lạt ngày cũ bỗng “co lại” đã được tám năm, từ tháng 4 năm 2007, nhưng niềm vui của những ai có máu lên đường lại dài ra. Nhờ được “xích lại gần nhau” như thế, hai địa danh Nha trang, Đà lạt, hai thái cực về địa lý, khí hậu, thiên nhiên, sản vật… chợt có cơ hội hòa quyện, cống hiến du khách những cảm nhận đa chiều cuộc sống khi muốn trải nghiệm thú lãng du. Dù 2 tiếng đồng hồ đi ô-tô hay lai rai cả buổi bằng mô-tô theo kiểu dân phượt; dù bắt đầu từ địa đầu Nha trang hay khởi đi từ Đà Lạt, tất cả đều được thiên nhiên cảnh trí con người khoản đãi đầy đủ nét đẹp giống nhau, nhưng cảm nhận lại hoàn toàn khác nhau tùy xúc cảm mỗi người.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 3

Mang hồn Nha Trang về miền cao

Ở cung đường mới, những cánh rừng nguyên sinh Khánh Hòa như các gam màu được đặt đúng chỗ trên toan vải hơn so với trước đây. Các rặng núi trùng điệp có từng vạt trầm hương ẩn náu trong các rặng thông dầy là nét chấm phá điểm xuyết xanh ngắt. Tông màu loãng dần theo độ cao mực nước biển khi đi dần về thành phố hoa. Không khí giảm nhiệt độ đến mát và chạm điểm lạnh khi những đám sương mù đầu tiên bảng lảng đường đèo. Tuy nhiên đó là các yếu tố thiên thời địa lợi. Phải vận thêm yếu tố con người nữa mới đủ khiến chuyến hành trình cung đường mới nối xứ biển - xứ hoa thêm ngoạn mục. Có thưởng thức đủ hết những mùi vị cát, đá, biển, động, cây, lá ở Nha Trang ngũ quan của du khách mới có chất hưng phấn để so sánh tất cả những chất liệu ấy khi dấn từng chặng km lên cao. Vì bắt đầu từ Nha Trang nên ai cũng có quyền ấn định lịch trình cho mình trong 1, 2 hoặc ba ngày trước khi nhắm đích Đà lạt.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 4

Trước tiên là những chấm đỏ đến Nha Trang không thể không ghé. Chúng là các  điểm cho người bình dân thăm thú ngắn giờ. Buổi sáng ghé các đảo có đá, vách, hang như Hòn Mun, Hòn Một, Hòn Tằm, Hòn Con Sẻ Tre để được ngắm sự hài hòa giữa biển, núi đá và rừng cây. Ghé đảo để nhận ra sự khác biệt giữa tắm trong làn nước nằm quanh đảo và tắm cạnh bãi cát vàng khác nhau thế nào. Đến đảo cũng là để thưởng thức thú mà tắm bờ không có: lặn biển xem san hô, cá lội. Với khẩu vị, cũng sẽ có sự khác biệt từ đảo mang lại. Ăn giữa sóng nước chòng chành và thiên nhiên bao quanh không thể như ăn dưới bóng dù trên cát mịn gần triền sóng. Tung tăng thỏa chí, qua trưa khách sẽ chọn đường cáp treo đi Vinpearl Land làm chốn nghỉ ngơi thư giãn. Sau cảm giác ở thiên nhiên thật ai cũng sẽ thấy cảm giác đi vào thiên nhiên nhân tạo là một điểm nhấn thú vị. Dù khách là nam hay nữ, con nít hay người lớn, khu giải trí Vinpearl Land nay đã thành một mảnh ghép không thể thiếu của Nha Trang. Sẽ có những nguời quyết tìm sự chênh lệch về tính đa dạng cảnh quan cho cung đường Đà Lạt sắp tới nên ở lại Nha Trang lâu hơn một ngày để khám phá. Những gì con mắt một người thỏa mãn ở Vịnh Nha Phu với Đảo Khỉ, Suối Hoa Lan, Hồ Nghinh Xuân, Hòn Lao, cảng Đá Chồng mà “quà tặng” là được ngắm nhìn đà điểu, hươu nai đi đàn, ngàn hoa miệt thấp và sự ngẫu hứng sắp đạt của khoáng thạch. Chúng sẽ là chất xúc tác để vài ngày nữa họ tiếp nhận sinh vật và hoa lá dải rừng Lâm Đồng-Đà lạt. Ai mê mẩn với văn hóa các bộ tộc xứ hoa Đà lạt sẽ chuẩn bị hành trang trước bằng các cảm nghiệm tương tự tại chính Nha Trang. Họ không thể bỏ qua chuyến đi Yang Bay để ngắm thác Yang Bay và Yang Khang. Khi mắt đã “mục sở thị” thác nước tai họ phải nghe được cung đàn "Tiếng đá Yang Bay", loại đàn đá độc đáo của người dân tộc Raglay trước khi hưởng thú ngả lưng trên võng cạnh bờ suối thử cảm giác "Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn". Tay thiện xạ nào muốn thử trước nỏ cung sẽ không phải thất vọng khi Yang Bay đã có sẵn các trò chơi săn bắn mà chiến lợi phẩm ai thắng cứ việc hưởng.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 5

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 6

Tối về khách sạn, có lẽ sẽ có người được nghe những ai đi vịnh Vân phong về kể cảnh biển lạ của Bãi Me, Bãi Tây, lối sống riêng một cõi của tộc người Đẳng Hạ còn thiếu tên trong bản đồ phân bổ dân cư Việt Nam và cách lấy nước ngọt đơn giản đến khó tin ở Bãi Sơn Đừng: chỉ cần đào một gang tay ngay cạnh bờ. Kiểm điểm lại trong đoàn coi chừng sót một hai người: họ chưa về vì muốn ở lại Hòn Gốm để trở thành kẻ đón ánh nắng ban mai đầu tiên trong ngày ở Việt Nam. Trời dần khuya, có khách đã thiếp dần vì no cảnh và no bụng với những món ăn vặt rặt Nha Trang như bánh tráng chấm mắm ruốc, bánh xèo, bánh căn hay bún sứa chả cá bún bò vừa thơm ngon vừa rẻ. Nhưng nếu nhìn qua cửa sổ phòng khách sạn, có thể còn một cặp trung niên chưa ngủ. Họ đang thuê xe đạp quanh đoạn Trần Phú, con đường cảng đẹp nhất Nha Trang. Chắc chắc họ sẽ không  có chung cảm giác khi sẽ đạp xe quanh bờ hồ ở Đà Lạt nay mai.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 7

Đường lên xứ hoa

Rời Nha Trang, những chiếc xe bốn bánh, dù to dù nhỏ, sẽ thấy khá lạ lẫm khi bám đường trên những cung chặng mới mở. Nhà cửa công trình không theo kịp tiến độ mở đường nên cảnh quan hai bên sẽ phần lớn là hoang dại. Như thế đây không phải những thời khắc để ngắm mà để cảm nhận không khí thiên nhiên vắng vẻ vốn gần như đã tuyệt chủng ở phố thị. Khi bắt đầu tiến vào con đèo Hồng Giao 32 km dài nhất Việt nam, nét hoang sơ của cảnh quan tăng theo cấp số nhân. Hai bên toàn là rừng nguyên sinh với những loại cây nhiều tầng. Núi dựng đứng như muốn đổ nhào xuống đoàn xe, vùng đá vôi mà cây rừng vẫn mạnh mẽ cắm rễ vươn cao môt cách khó hiểu. Còn phóng tầm mắt ra xa vẫn là cảnh núi rừng nhấp nhô, khói sương bảng lãng lớp lớp hình hình. Mùa mưa đem lại thoáng lo âu cho du khách vì nguy cơ lở đất vốn chưa thể hoàn toàn khắc phục đuợc. Xe chỉ đành chạy chậm đề phòng, với suy nghĩ lạc quan là còn được từ từ ngắm cảnh đẹp ven đèo. Nét đẹp ấy đạt được là do thi thoảng có những dòng thác, con suối, các thân cây xù xì khổng lồ, nét ngoằn nghoèo của lộ trình phía trước và sau trong khí lạnh ở độ cao 1.500m và bóng những cô gái dân tộc quảy gùi, địu con ven đường điểm xuyết.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 8

Bức tranh hoang sơ sẽ tiếp tục trải dài lên cao theo độ tai ù của những du khách yếu người hay chuẩn bị hành trang cá nhân chống không khí loãng chưa đủ. Thế nhưng bức tranh ấy không đơn điệu. Nó có thêm màu bạc khi xe qua rừng quốc gia Bidoup ở Klong Klanh sẽ có những hồ cá hồi, cá tầm tít xa xa; màu đỏ với các láng thông đặc biệt vùng Đức Trọng. Tới Đasar- Đa Nhim lại nhiều sắc trắng hơn nhờ thêm cảnh thác và chấm phá là những ngôi nhà cheo leo xa ngái. Thị trấn Lạc Dương, Lâm Đồng chính là chỗ đoàn xe nên dừng lại ghé Buôn Bon Đơng I để mọi người có thể mua được ché rượu cần đặc sắc chiết bằng bột rễ cây Ndòng của ông bà Ro Ông Môn, rồi nghe và xem cộng đồng người K’Ho dưới chân núi Lang Bian này múa hát.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 9

Đó là chuyến hành trình bốn bánh với những nét riêng qua từng km lên cao. Các chàng trai cô gái muốn “đo đường” Nha Trang –Đà Lạt mới bằng mô-tô theo style phượt lại có thứ trải nghiệm khác. Tất cả dồn vào hai chữ “khám phá” ngay từ cái tên đèo Hòn Giao. Dân du lịch ba lô gọi Hòn Giao là đèo Omega (nghĩa là bắt đầu). Nó chứa vài cái nhất, thứ kích thích được tuổi trẻ. Omega dài còn hơn cả đèo Phadin. Sướng và lãng mạn, đó là hai tính từ lớp trẻ cho điểm cung đèo khi từng chiếc xe hai bánh của họ mệt nhọc bám đường. Dài, gấp khúc, vắng vẻ và cả các đoạn xấu… sẽ tạo nên những thách thức khó tả cho bầu máu nóng tuổi trẻ. Cung dường mới mở chưa được bao năm mà dân phượt đã trình làng được một số tourguide bất thành văn cho chuyến đi như: cẩn thận đoạn Lạc Dương khi trời mưa, chớ đi một mình, kiểm tra xăng, nhớt, phanh, thắng cẩn thận trước khi leo đèo, mặc đồ bảo hiểm an toàn chống ù tai vì thay đổi áp suất, và đặc biệt, tỉnh táo đề phòng những…c hú dê núi đột ngột băng qua đường. Những chuyến “Gạt sương vượt đèo” trên toàn lãnh thổ Việt Nam nay lại có thêm tên đoạn Nha Trang –Đà Lạt trong sổ nhật ký của những nhóm phượt mô-tô như GOGCDCLUB.

Cảm nghiệm Đà Lạt từ cung đường mới

Dù đi bằng ô-tô hay mô-tô, thành phố Đà Lạt cũng đón du khách bắt đầu bằng những mái nhà thấp thoáng dưới tán rừng thông và có thể bằng cả một cơn mưa bụi. Đất đỏ ba dan, những đồi cù, thảm cỏ tự nhiên xanh ngát một màu dưới rừng thông là những dải tiếp giáp giữa cung đường nguyên sinh và thành phố hoa. Đoạn đường đèo cuối cùng trong sương chắc chắn sẽ là một xúc cảm mới. Đối với du khách ngồi trong xe kín thì có thể đơn giản chỉ là như đang di chuyển trong một mớ bông gòn cực bự, không thể nhìn thấy xe trước mặt, dù chỉ cách nhau 5m. Thứ đến là thấy thời gian như chùng lại khi tiếng xe đi chậm nghe gằn nhịp ga khàn đục hơn. Riêng với dân phượt mô-tô, cảm giác đi trong sương này mãnh liệt hơn rất nhiều. Họ di chuyển chỉ dựa vào đôi tai cảm nhận tiếng pô xe, tiếng còi tin tin đằng trước. Còn sương? Trong nhật ký của nhóm GOGCDCLUB có ghi “…cái mùi sương cứ bám lấy trên sống mũi, làm cho cái mũi sưng lên, nhiễu nước, mắt thì lúc nào cũng trừng to nhìn về phía trước, 1 cái chớp cũng không dám. Nếu có nhe rằng cười thì là nụ cười của 2 hàm răng đánh vào nhau vì sợ…” 

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 10

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 11

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 12

Đà lạt mở ra một ngày để khách tham quan so sánh những rung động mình mang theo từ thành phố biển. Dinh Bảo đại, Thiền Viện Trúc lâm, biệt thự cổ đường Quang Trung, nhà thờ Domain the Marie, nhà ga Đà Lạt nhắc nhớ tượng Phật Trắng, thành cổ Diên Khánh, chùa Long Sơn, chùa Thiên Lộc, tháp Bà Ponagar ở phố biển. Thung lũng Tình yêu, Hồ Tuyền Lâm, dốc đá Đa Thiện, Thác Prenn được so với hình chụp ở Hòn Tằm, hồ cá Trí Nguyên, Hòn Lao (Đảo Khỉ), suối Hoa Lan. Chuyện làng dân tộc Mạ K'Ho, chuyện chùa làm nhang đuợc kể chen truyện dân tộc Đẳng Hạ ở Yang Bay. Nhà Cư ời bổ sung thêm vào thế giới giải trí, nếu chưa đủ, của Vinpearl Land. Du khách còn thấy mùi muối mặn từ sóng biển Nha Trang đọng lại trên da đang loãng bớt khi muôn sắc ở chợ hoa Đà lạt và các khu vườn họ đi qua phả hương, ám quần áo, len vào cả da thịt. Tất cả sẽ hòa quyện. Nhưng sự hòa quyện tuyệt đối giữa Đà Lạt-Nha Trang nhất lại nằm ở cặp tình nhân trung niên đang sóng đôi đạp xe quanh bờ Hồ Than thở, nồng hương hoa về đêm trong cái se lạnh rất Đà lạt.

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 13

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 14

Phụ Nữ 8 Nha Trang – Đà Lạt, cung đường biển - hoa 15

                                                                   MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày