phunu8_news_0.png

You are here

Nhà thờ gỗ hơn 800 tuổi được xây dựng hoàn toàn không cần dùng đinh

19/05/2017 - 08:06

Người ta tự hỏi nếu không dùng đinh thì tại sao nhà thờ Borgund Stave tại Na Uy này có thể trụ vững qua gần 800 năm đến vậy?

Với những người yêu thích kiến trúc và các công trình lịch sử, nhà thờ Borgund tại ngôi làng Borgund, vùng Fjordane, Na Uy là một nơi mà bạn không thể bỏ qua. Nếu nhìn từ ngoài, nhà thờ gỗ này trông cũng không có gì đặc biệt ngoài vẻ cổ kính qua gần 800 năm xây dựng.

Tuy nhiên, Borgund lại được nhiều người lựa chọn trong hành trình khám phá Na Uy của mình chỉ vì một điều hết sức độc đáo: công trình này được xây dựng mà không cần dùng tới một cái đinh nào. 

Tại Na Uy còn có khoảng 28 nhà thờ gỗ như vậy. Tuy nhiên, Borgund lại là một trong những nhà thờ được bảo tồn tốt nhất và độc đáo nhất. 

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh.jpg
Nhà thờ Borgund được xây dựng mà không cần dùng tới đinh tán.
 

Qua hàng trăm năm, căn nhà thờ này không còn hoạt động cho mục đích tôn giáo nữa. Giờ đây, nó là một bảo tàng được nhiều du khách chọn làm điểm đến trong hành trình khám phá Na Uy. Được biết, công trình này được xây dựng vào khoảng năm 1180 đến 1250. Tuy nhiên, nó đã trải qua nhiều cuộc trùng tu và sửa chữa. 

Người ta dùng những tấm ván gỗ để dựng nên tường của nhà thờ. Các mảnh ván làm tường được thiết kế, đục khắc sao cho có thể nối với nhau ăn khớp mà không cần sử dụng đến đinh. Với kiến trúc đặc biệt của nhờ thờ, hai gian bên được giản lược, thay thế bằng một gian hậu đường và thánh đường. 

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh1.jpg
Cấu trúc bên trong của nhà thờ Borgund.
 

Gian trung tâm của nhà thờ được nâng lên và phân chia bốn phía bởi một cổng mái vòm. Hành lang bao quanh phần nền và dẫn vào hậu đường và thánh đường được xây dựng thêm vào khoảng thế kỷ 14. 

Điểm nhấn hấp dẫn nhất của nhà thờ là trần nhà. Trần nhà được dựng lên bởi những thanh gỗ gọi là "giàn kéo": hai thanh gỗ đặt chéo góc nhọn với nhau sẽ đỡ nhau theo hình chữ X, tạo thành hình có đáy rộng và phía đầu hẹp. Ở đấy của cấu trúc chữ X có những cột đỡ để đảm bảo nó không bị đổ sập. Trong nhiều trường hợp, người ta cũng gia cố thêm phần đỡ bằng những thanh dầm. 

Những hình ảnh khác về ngôi nhà thờ độc đáo này tại Na Uy:

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh2.jpg

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh3.jpg
Nhãn

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh4.jpg

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh5.jpg

phu_nu_8-nha-tho-go-hon-800-tuoi-duoc-xay-dung-hoan-toan-khong-can-dung-dinh6.png

Theo Thời Đại