phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/12/2020 - 12:25

Đi du lịch, nghỉ dưỡng làm sao để không gây tác hại cho môi trường. Đó là suy nghĩ của lớp công dân toàn cầu mới đang cổ xúy cho trào lưu lên đường khám phá theo các chuẩn du lịch sinh thái xanh, sạch hiện nay

Hầu như hiếm có người nào đủ điều kiện kinh tế lại ghét... đi du lịch nhân các kỳ nghỉ. Thế nhưng trong những năm gần đây, một hai tuần được hưởng ánh nắng mặt trời ở những đô thị phồn hoa thế giới đang bị nhiều tín đồ mê khám phá né tránh vì ám ảnh có lỗi với Mẹ thiên nhiên. Khi tác hại của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng, các công dân chân chính toàn cầu không thể làm lơ với hệ lụy từ hiệu ứng nhà kính. Họ bắt đầu tìm tòi nhiều cách khác nhau để có một kỳ nghỉ không gây áy náy lương tâm là đã gây hại cho môi trường.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 4

Càng ít... bay càng tốt!

Đường bay du lịch hàng không chịu trách nhiệm không nhỏ trong tác hại môi trường khi thải ra lượng lớn sản phẩm tiêu cực là khí carbon dioxide, một trong nhiều yếu tố làm khí hậu toàn cầu nóng lên. Bỏ bớt các chuyến bay xa để có một kỳ nghỉ gần nhà là một lời kêu gọi của thế hệ những ai yêu quý du lịch sinh thái. Ở bất cứ quốc gia nào, nỗ lực khám phá vẻ đẹp nội địa sẽ cắt giảm đi được nhiều chuyến bay đường dài. Mỗi nước đều không thiếu vẻ đẹp vô song của các bãi biển, cao nguyên hùng vĩ, các lâu đài, dinh thự cổ, đủ loại môn thể thao trên trời dưới biển đầy sảng khoái và vô số di tích lịch sử, các viện bảo tàng, phòng trưng bày cũng như ẩm thực phong phú và độc đáo... mà phương tiện lên đường chỉ là giao thông đường bộ, đường thủy hay đường hỏa xa ngắn giờ.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 5

Tùy chọn nơi cư trú với cái tâm thân thiện môi trường

Thời gian gần đây các nhà môi trường đã có đủ lý do để khẳng định khách sạn chính là nơi sản xuất khổng lồ lượng khí nhà kính. Mỗi người hãy tưởng tượng, lượng nước bị lãng phí, tất cả sản phẩm phòng tắm bị vứt đi một nửa và từng đống thức ăn tự chọn bị bỏ phí. Vì vậy, yêu du lịch sinh thái là chọn một tùy chọn nơi cư trú thân thiện với môi trường để thay thế. Cắm trại dã ngoại hoặc ở biệt trang là hai trong số những lựa chọn tốt nhất, hoặc chí ít là khám phá các khách sạn và nhà nghỉ tuân thủ chuẩn thân thiện với môi trường, vốn hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều. Vài trong số các chuẩn ấy là khách sạn làm từ vật liệu bền vững, tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng năng lượng mặt trời và mang tính tái chế. Một số nơi đặc biệt còn có cả kế hoạch trồng cây để thu hút động vật hoang dã.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 6

Thử trải nghiệm một kỷ nghỉ mang tính bảo tồn

Thay vì nằm dài trên bãi biển, tại sao không giúp hành tinh quý giá của chúng ta khi mỗi người lên đường nghỉ dưỡng? Hiện nay có rất nhiều chương trình du khảo sẵn có từ bảo tồn động vật hoang dã, trợ giúp người dễ bị tổn thương hay bảo vệ vùng nông thôn. Một vài địa điểm nay đã nổi tiếng về những công cuộc này như trồng hàng rào cây xanh ở Cumbria, bảo vệ cá heo ở Hebrides, xây dựng các khu ẩn náu cho chim vùng Norfolk hoặc duy tu vệ sinh sông rạch ở Midlands. Làm việc trong một trại trẻ mồ côi ở châu Phi, giúp cứu những con rùa ở Bali hoặc đếm cá mập ở Nam Phi là những sự lựa chọn tốt khác để loại bỏ cảm giác tội lỗi khi chọn bay đến một điểm đến xa xôi nhưng lại gây hệ lụy cho môi trường.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 7

Cân nhắc trong đóng gói hành lý

Khi đi du lịch, hành trang càng nhẹ, lượng khí carbon thải ra càng ít. Hành lý càng nặng, cồng kềnh càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Vì vậy, bạn hãy đóng gói đồ đạc mang theo đi nghỉ gọn nhẹ và làm việc đó một cách có trách nhiệm. Các phụ nữ nên cố gắng mang theo các sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm tắm gội thân thiện với môi trường. Chẳng hạn tất cả các loại chai lọ từ dầu gội, dầu xả đến sữa tắm hay chất dưỡng ẩm đều được làm từ nhựa có thể tái chế nhiều lần. Ngay cả đến xà phòng cũng không bọc trong túi nhựa plastic.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 8

Ý thức tiết kiệm năng lượng

Tắm vòi sen quá lâu, vặn máy điều hòa nhiệt độ đến lạnh cóng hay cứ để đèn sáng trưng khi đã rời phòng ra ngoài. Không giống như sống tiết kiệm tại nhà, những ai lãng phí nước và điện khi đi du lịch tất không thể vỗ ngực tự xưng mình là công dân sống thân thiện môi trường.

phunu8-ngay-cang-no-ro-trao-luu-du-lich-sinh-thai-hinh-anh 9

Mua sắm quà cáp cũng cần tinh thần trách nhiệm

Mang về những món quà tặng bạn bè và những người thân yêu là một phần thú vị của kỳ nghỉ. Nhưng có chắc ta đã cân nhắc cẩn thận và suy nghĩ có trách nhiệm khi mua sắm chúng? Bạn có ý thức tránh chọn hàng bằng nhựa không thể tái chế 100% để rồi chúng sẽ bị người nhận một lúc nào đó ném vào thùng rồi bị đem đi chôn lấp ở các bãi rác không biệt đến bao giờ mới bị phân hủy? Cũng nên cố gắng tìm mua những món quà do thợ thủ công địa phương làm ra. Hành động ấy sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng và giúp ích cho nền kinh tế nơi từng bản địa bạn đã đi qua. Hạn chế mang về bất cứ thứ gì làm từ vỏ sò, san hô hoặc sản phẩm động vật, nhất là khi ta không biết chúng có phải xuất phát từ các nguồn tài nguyên bền vững hay không.

Khăn Choàng Xanh

(Theo metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày