phunu8_news_0.png

You are here

19/01/2020 - 08:02

Một ngày gần tết, tôi về với làng đào Nhật Tân ở ngoại thành Hà Nội để đi tìm hương sắc hoa đào.

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh 4

Nhật Tân là làng trồng đào cảnh nổi tiếng trong cả nước và trồng đào là nghề sinh sống của đa số dân làng. Kỹ thuật trồng đào của dân làng đã đạt đến trình độ điêu luyện, từ việc trồng cây, ghép cành, sửa tán cho cây tròn đẹp và đặc biệt là hãm cho hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Cùng với sự phát triển của giao thông, vào dịp Tết, đào Nhật Tân có mặt ở khắp cả nước.

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh5

Làng Nhật Tân trồng nhiều giống đào khác nhau: đào bông tự, đào ta, đào thế, đào bích... Ngày trước đào được trồng nhiều ở đất trong làng, nhưng nay đã chuyển sang bãi ngoài đê sông Hồng, để nhường đất trong làng làm đất thổ cư và xây dựng những công trình công cộng.

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh 6

 

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh 7

Ngày gấn tết đến Nhật Tân ngắm hoa đào, mua hoa đào và chụp ảnh là một nét sinh hoạt văn hóa của người dân Thủ đô Hà Nội. Tôi đã thấy nhiều đôi trai thanh gái lịch, nhiều cặp cô dâu chú rể, nhiều gia đình đi đông đủ người, cùng ríu rít chụp ảnh bên cạnh những gốc đào. Những chủ vườn đào không thu tiền khách tham quan, xe cộ được được vào bãi giữ gìn cẩn thận, cũng là một điều hay khiến cho du khách thích đến với nơi này.

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh 8

Trong cơn gió lạnh, sắc của những bông hoa đào càng thắm hơn báo hiệu xuân sắp về. Người đi ngắm đào vẫn tấp nập. Nhiều người rời khỏi nơi này, không chỉ bằng lòng với những tấm hình kỷ niệm, mà còn mua những cành đào về phố, mang hương sắc về với ngôi nhà của mình.

phunu8-mua-xuan-ve-huong-dao-trong-gio-hinh-anh 9

Phụ Nữ 8

 

Tin mới trong ngày