phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/11/2017 - 13:33

Với 1.000 năm lịch sử, lễ hội Dano được thế giới trân trọng vì những sắc thái rất riêng của văn hóa dân tộc Hàn truyền thống.

Mỹ có Thanksgiving Day thì Hàn Quốc cũng có một ngày tương tự, chỉ khác cái tên, còn ngày giờ tổ chức sự kiện này ở xứ Hàn sớm hơn rất nhiều, đó là lễ hội Dano.

phunu8-le-hoi-dano-han-quoc-phien-ban-le-ta-on-cua-my-hinh-anh 4

Đây là một trong ba ngày lễ lớn nhất tại đất nước Kim chi, tên lễ hội nghĩa là Lập Hạ, tức trùng ngày 5 tháng Năm mỗi năm tính theo âm lịch. Đã quen với không khí vừa nhộn nhịp vừa đầy màu sắc truyền thống của lễ hội này nên nhiều nguời – đôi khi ngay cả con dân nước Hàn - đã quên rằng Dano còn là một trong ba di sản văn hóa phi vật thể được thế giới công nhận của đất nước củ sâm.

Nhìn ở góc độ của báu gia sản, người ta tạm quên đi không khí hội hè để ngắm Dano với tất cả nét riêng mà truyền thống một nền văn hóa đã hình thành lâu đời. Vào chính ngày lễ, người dân Hàn quốc bắt đầu bằng “nghi thức” tẩy trần để tạ ơn trời đất, tựa người Mỹ đi lễ nhà thờ sáng sớm ngày Lễ tạ ơn. Họ gội đầu bằng thứ nước cất từ loại thảo mộc có tên gọi Changpo, rồi diện vào những bộ trang phục sắc nóng với hai màu đỏ và lục. Kế tiếp là công đoạn chuẩn bị tỉ mỉ để nấu nướng từng món ăn đặc thù của ngày lễ, mà trong đó không được thiếu các món từ gạo và rượu với nghi thức chiết được tuân thủ nghiêm nhặt. So với món gà tây quay và bánh nướng của Mỹ, ẩm thực lễ hội Dano phức tạp hơn nhiều.

phunu8-le-hoi-dano-han-quoc-phien-ban-le-ta-on-cua-my-hinh-anh 5

Nét đặc trưng nhất mà cũng lôi cuốn  hấp dẫn du khách nhất, đồng thời cũng được người dân náo nức chờ đợi nhất là hội vật ngày lễ, một kiểu ăn mừng tựa cuộc diễu hành của Thanksgiving Day. Cờ nheo, tiếng trống, khán giả, sự cổ vũ, sắc màu… có đủ, nhưng dường như nếu thiếu hội vật, Dano mất đi một nửa cái thần. Bên cạnh đó còn có nhã nhạc hát lối, các trò dân gian rất gần với hình thái biểu diễn giải trí của một số nước châu Á như thiếu nữ nhún đu, múa gậy, múa mặt nạ hay múa vòng….

Sự giống nhau nữa giữa Dano và Lễ tạ ơn là cả hai đều là ngày đoàn tụ thân thuộc. Dano là thời điểm đặc biệt để người phụ nữ đã đi lấy chồng được về thăm lại gia đình hồi con gái của mình. Những ngôi đền như Dangun tấp nập dân chúng đến lễ bái và xum vầy hội tụ dưới những gốc tùng tại khuôn viên thiền viện, tương tự ngày hội hoa Anh đào của Nhật hằng năm.

Các học giả nhìn lễ hội Dano luôn bằng khởi nguồn và ý nghĩa hình tượng. Từ xa xưa, Dano là ngày sinh nhật của vua Gojumong trị vì đế chế Goguryo năm 37 trước công nguyên. Dần dần nó đã trở thành Lễ hội Dongye cầu mùa hàng năm của nông dân Hàn quốc. Từ thời cổ, những bức tranh mộc bản đã lưu truyền lại các cảnh đánh đu, sới vật, múa xòe. Nhưng cũng có những hình ảnh rất lạ, như tranh mô tả cảnh các kỹ nữ Hàn quốc gội đầu trong lúc hai người đàn ông ra dáng nhà thầy lại thơ thới đứng “giải bầu tâm sự”! Có lẽ từ khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1967, nguồn di cảo xen nét táo bạo này mới đuợc lớp trẻ Hàn khám phá.

phunu8-le-hoi-dano-han-quoc-phien-ban-le-ta-on-cua-my-hinh-anh 6

Đến nay, sự pha trộn giữa đạo Khổng và Phật khiến lễ hội càng diễn ra dưới các hình thức đa dạng, các trò chơi có thêm nhiều hình thái khác nhau hơn. Đặc biệt múa mặt nạ và dòng nhạc hát lối, hát kể trong lễ hội đã cuốn hút rất nhiều học giả nghiên cứu bấy lâu nay. Chính chúng thực sự góp phần thuyết phục UNESCO quyết định chọn Dano vào mảng di sản văn hóa phi vật thể. Tuy hàng năm Dano diễn ra khắp nơi trên đất nước kim chi, nhưng người ta vẫn nhắc đến Gangneung như một trung tâm lễ hội. Thành phố này vào mùa lập Hạ rộn ràng đón du khách tuốn đến, để cùng với người dân Hàn hưởng thứ không khí vừa nhộn nhịp đầy sắc màu vừa ăm ắp chất truyền thống văn hóa.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Strait Times)


 


 

Tin mới trong ngày