phunu8_news_0.png

You are here

18/07/2019 - 08:44

Mùa hè réo gọi lên đường về miền Trung. Tiếng thôi thúc ấy không chỉ đến từ đèo, suối, sóng, cát mà còn từ những hương vị của món ngon, lạ chỉ thưởng thức tại chính phố Hội mới là mãn vị

Không biết sao 80% những ai đã đến Đà Nẵng thường sẽ dành một chiều nào đó ghé Hội An. Có người lý giải vì Đà Nẵng như tỉnh, Hội an là quê, còn nhiều cánh đồng lúa, những cây cầu và quán cà phê vườn “thật vườn” hơn. Kẻ khác viện lẽ rất đơn giản, Hội An là phố cổ, đi du lịch mà không ghé phố Hội xem ra khá phàm phu tục tử. Phần xuề xòa còn lại cứ ruột ngựa nói thẳng, xuôi phố Hội có nhiều món ngon.

phunu8-lang-lang-vi-giac-o-hoi-an-hinh-anh 4

 

phunu8-lang-lang-vi-giac-o-hoi-an-hinh-anh 5

Mà ngon thật nếu chỉ tính những cái “tên riêng”đã bay lan cả nước. Ngay giữa cung đường từ Đà Nẵng đến Hội An, chính ở phía Bắc cầu Câu Lâu cũ, vừa thấy cầu Mống là óc liên tưởng của du khách kết ngay đến cái món bê thui. Những quán như Mười, Bảy Lép... ven đường đã thực sự làm nên một thị trấn bê thui. Thịt nghé non thả ăn cỏ định kỳ vài tháng ở bãi bồi chỉ có ở địa phương, thui bằng hom dâu mọc bên sông Thu Bồn và ăn với rau ở vườn Trà quế không xa..Đó là những thứ cần và đủ làm nên một mâm bê thui cầu Mống nức tiếng xứ Việt. Đi thẳng vào thành Hội, ghé Hoa Hồng Trắng bên đường Hai bà Trưng làm vài đĩa bánh bao vạc vừa hấp nóng chế biến cầu kỳ để mường tượng mình trở thành giới khá giả cổ xưa. Người Hội An tự hào về loại bánh này một thì ưu ái với nước giếng Bá Lễ hai, vì chính nó mới khiến bột bánh nhào thành khác biệt. Lạ miệng và ngon thế nào mà một anh phóng viên người Pháp phải đặt cho nó cái tên White Rose đẹp phải biết, bạn thử xem!

phunu8-lang-lang-vi-giac-o-hoi-an-hinh-anh 6

Sóng vai với mì quảng sứa ở Đà Nẵng là cao lầu Hội an. Mới nhìn dễ lầm, nhưng thực ra công phu chế biến sợi phở cao lầu kỳ công hơn nhiều. Gạo thơm ngâm nước tro Cù Lao Chàm nấu cốt lèo bằng nước giếng Bá Lễ và, dĩ nhiên, vẫn ăn với rau làng Trà quế mới đúng điệu. Nhân là thịt xíu phần nạc đùi ram khéo. Tóp mỡ hành, bánh tráng nổi phần trên không chỉ trang điểm mà là thứ làm nên cái thần hút dịch vị của cao lầu Hội An.

Ai chưa đã, cứ lên tàu cao tốc chạy chừng 30 phút là sẽ tiếp cận 8 tiểu đảo của Cù Lao Chàm. Di tích văn hóa cổ như am, đình, lăng, miếu xin dành cho các nhà trí giả. Kẻ “phàm phu” chỉ mong thưởng thức những thứ thú vị là cảnh săn cua đá và lấy yến cheo leo vách đá, để rồi chạng vạng tối được ngồi cạnh bếp lửa trại ấm cúng mà thưởng thức món cua đá thịt ngọt mềm thật lạ rim với yến mộc. Gặp ngày biển yên sóng lặng, ai may sẽ được khoản đãi món cá Sơn đá nướng mọi không chút gia vị ướp, với những lát thịt trắng tinh dai và ngọt lừ chấm muối hột to, để ngồi thần ra nhớ về món cá lóc nướng trui đất bùn Cà Mau!

phunu8-lang-lang-vi-giac-o-hoi-an-hinh-anh 7

Lượn qua từng ấy địa danh, trở lại văn phòng máy lạnh ở Sài Gòn, có người ngại kể nhiều chuyện khác, nhưng chắc chắn sẽ “nổ” vung trời rằng, mình đã “xử” hết các phần tinh túy nhất của thập tam thực khoái phố Hội!

Minh Trung

Tin mới trong ngày