phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/10/2018 - 08:41

Lễ hội bia truyền thống nổi tiếng của Đức, Oktoberfest, vừa kết thúc sau hơn nửa tháng diễn ra ở vùng Bavaria, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham gia. Điều gì đã khiến sự kiện này được duy trì hàng năm và ngày càng lan rộng khắp thế giới? Chắc chắn không chỉ vì… bia!  

Đã là truyền thống tất có nhiều thứ “đến hẹn lại lên” không thể thiếu. Tuy nhiên mỗi năm lễ hội cũng điểm xuyết một vài điểm mới thú vị. Năm nay ban tổ chức đã giới thiệu một mẫu cốc bia mới, dù dung tích 1 lít quen thuộc không thay đổi, nhưng ngoại hình lại khác. Trên thân cốc đựng bia mới trang trí hình ảnh nhiều vại bia sủi bọt đang bay lơ lửng trong mây giữa bầu trời xanh Bavaria, dưới mặt đất là một bánh xe đu quay và những hàng chữ thông tin về thời gian diễn ra sự kiện: từ ngày 22/9 đến 7/10/2018.

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 4

Số lượng lều năm nay vẫn không thay đổi, gồm 33 chiếc, trong đó khu lều lớn nhất chứa được hơn 10.000 khách, cả bên trong lẫn bên ngoài, là Winzerer Fähndl, thế nhưng người ta phải đặt trước hàng tháng mới có chỗ. Dù nay đã có vô số phiên bản ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng lễ hội bia Oktoberfest - mang tên tháng Mười nhưng lại diễn ra vào tháng Chín - ở quảng trường Theresienwiese tại Munich vẫn là “thánh địa” mà bất cứ du khách nào cũng mong ước một lần ghé đến Đức đúng dịp để trải nghiệm thứ không khí lễ hội chính gốc có một không hai của đất nước này. Điều cuốn hút khác kéo du khách thế giới đến đây do dịp này là cơ hội hiếm hoi để họ được gặp tận mắt nhiều người nổi tiếng thế giới thuộc nhiều lĩnh vực cũng đến tham gia dịp hội.  

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 5

Mang tên Lễ hội bia tất bia là “nhân vật” chính. Trong thời gian này, những loại bia được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, chủ yếu sử dụng các nguyên vật liệu từ thiên nhiên, của các nhà máy bia danh tiếng tại thành phố Munich đều hội tụ cả về đây. Chỉ có điều chúng ngọt dịu hơn và chứa ít CO2 hơn, nhưng lại mạnh hơn bình thường đến 1,3 % nên rất dễ kích thích người ta uống nhiều khiến lượng bia tiêu thụ ở nửa tháng lễ hội mỗi năm cứ xô đổ kỷ lục năm trước. Giá 10 EUR một ly 1 lít nên ai “đánh tì tì” từ sáng, cho dù có “nặng đô” đi nữa, chỉ đến 3 giờ chiều là sẽ gục. Dĩ nhiên có bia là có sẵn “mồi”. Trong lều luôn hiện diện các quầy đồ ăn bán cho du khách, khoảng từ 10-15 EUR cho một bữa thông thường, hầu hết quầy đều nhận tiền mặt. Ai muốn tiết kiệm, cứ mua vài cây xúc xích bên ngoài mang vào để chén cũng không sao.

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 6

Bia là vai chính, nhưng thực sự Oktoberfest lại có lịch sử xuất phát không từ thứ nước uống có men này. Được tổ chức lần đầu tiên năm 1810 để mừng lễ cưới của Hoàng thái tử Ludwig xứ Bavaria, lễ hội kéo dài 5 ngày và chỉ có cư dân Munich tham dự là chính với sự kiện được trông chờ nhất là cuộc đua ngựa. Nhưng càng về sau, Oktoberfest đã trở thành một sự kiện truyền thống hàng năm với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các quầy bia. Phong cách uống bia trong lều dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của lễ hội ngày nay. Thế nên nghệ thuật trang trí ở mỗi lều mỗi năm thêm đa dạng và ấn tượng, bởi lều thu hút nhiều người đến nhất thường phục vụ các loại bia ngon nhất.

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 7

Bên cạnh đó, người ta còn có thể chứng kiến kỹ năng rót bia cho khách nhanh như chớp của các bartender, chỉ mất 1,5 giây cho 1 ly 1 lít, và tay nghề bưng nhiều ly bia đầy một lúc của các nhân viên phục vụ. Vào năm 2008 một kỷ lục đã được thiết lập, nữ tiếp viên Đức tên Anita Schwarz đã hai tay bưng được 19 ly đựng đầy bia kiểu ấy đi đoạn đường dài 40m. Một thứ khác bao lâu nay cũng làm nên nét đặc sắc ở mỗi lều là “đồng phục” dành cho cả khách lẫn các phục vụ viên tình nguyện. Đó là chiếc váy Dimdl dành cho nữ và quần sọc da có dây đeo dành cho nam. Các bộ trang phục truyền thống vùng Bavaria này đều được cho thuê hoặc bán cho khách tham gia lễ hội. Hầu như ai cũng kiếm cho mình một bộ để hòa vào không khí lễ hội, dù đây không phải là trang phục bắt buộc.   

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 8

Trong thập niên qua, khi nỗi lo khủng bố hoành hành, công tác an ninh trở thành vấn đề lớn cho Lễ hội. Năm nay, một đơn vị có tên "Siêu nhận dạng" gồm các sỹ quan cảnh sát có khả năng ghi nhớ nhạy bén các đặc tính của người khác để phát hiện các đối tượng tình nghi hoặc tội phạm có sẵn trong danh sách đen của mình. 37 thành viên này sẽ chia nhau túc trực tại các khu vực kiểm soát lối vào. Một đội cảnh sát khác có nhiệm vụ rảo trong các lều, và cũng làm bổn phận tương tự, nhưng lại nhờ công nghệ thông tin hỗ trợ, đó là máy ghi hình gắn trên quân phục. Thực sự các đội chỉ lo phần an ninh là chính, còn chuyện trật tự, trộm cắp vặt trong không khí xô bồ như ở lễ hội có men như Oktoberfest thường khó tránh khỏi. Người ta ước tính mỗi năm có đến 130.000 ly đựng bia… biến mất khi Oktoberfest kết thúc!

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 8

Nét truyền thống chính của Lễ hội bia Oktoberfest là lịch diễn ra sự kiện hầu như bất di bất dịch mỗi năm. Đó là cuộc diễu hành và nghi thức thị trường Munich dùng vồ khui thùng bia mở màn được xe ngựa kéo đến vào ngày khai trương. Kế tiếp là các buổi diễu hành với trang phục truyền thống bản địa. Các sự kiện khác nữa là Chủ nhật đồng tính, Ngày gia đình, Thánh lễ, Các ban kèn đồng hòa nhạc và nghi thức bắn súng chào mừng. Giờ phục vụ bia trong suốt lễ hội thường là từ 10 giờ sáng đến 10g30 tối, trừ ngày khai mạc sẽ muộn hơn 2 tiếng vào buổi sáng, còn thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ sớm hơn 1 tiếng vào buổi sáng. Như thường lệ, năm nay tại quảng trường Theresienwiese cũng hiện diện tháp trụ, vòng ngựa gỗ, đu quay rực rỡ ánh đèn về đêm, những trò giải trí ưa thích của các gia đình khi đến đây tham dự.     

phunu8-ket-thuc-le-hoi-bia-oktoberfest-doi-dieu-dong-lai-hinh-anh 9

Lễ hội bia Oktoberfest 2018 vừa kết thúc, nhưng từ tháng 1 ban tổ chức đã bắt đầu nhận đặt chỗ ở lều của khách cho dịp kế tiếp. Còn các khách sạn tại Munich đã khởi động nhận đặt phòng cho Lễ hội năm 2019 còn sớm hơn, ngay từ tháng… 11. Vòng quay lại bắt đầu!

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày