phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/05/2015 - 10:51

Mỗi năm chỉ có một Trung thu cho thiếu nhi, nhưng ở Koh Phangan, lại có nhiều lần trăng tròn thành hội, chỉ dành cho người lớn.

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 2

Cô nàng nhảy chân trần trên cát mịn, tay vươn ra khơi như kéo về sức mạnh biển cả huyền bí. Rồi bất thần nàng phóng ào vào sóng, lềnh bềnh nổi trên làn nước đêm, ngửa mặt nhìn trời, giang tay nhịp trên ánh bạc hòa cùng tiếng nhạc bập bùng vọng ra từ đất liền. Trăng ngời giữa trời đêm. Khó có thể nhận ra cô thâu ngân Michelle của First Bank Hồng Kông nghiêm túc hàng ngày. Hiệu ứng từ Full Moon Party, hội trăng rằm trên đảo Koh Phangan, Thái Lan, đã biến đổi đến cả con người.

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 3

Trăng đâu tròn riêng ở phương Đông.

Tháng 11 và 12 dương lịch, mùa cao điểm, gần 20.000 người tụ lại mỗi lần trăng tròn trên đảo Koh Phangan. Goa hay Ibiza có những đêm trắng Choco dậy tiếng trống thì Full Moon Party xứ Thái lại đầy cung nhạc rực lửa. Đây không phải lễ hội truyền thống bản địa, cũng chẳng là nghi thức tế tự bộ tộc, mà là những đêm cuồn cuộn nhịp sống trẻ của khách thập phương du lịch đến Thái vào những tháng cuối một năm. Độ tuổi trung bình của họ không quá 40. Vài chiếc đầu bạc ít ỏi đứng khoanh tay nhìn ra biển chính là nhóm nhân viên cứu hộ lão làng đầy kinh nghiệm, đã bảo vệ đêm hội trẻ từ bao năm nay. Lục tục kéo đến trước dăm ba ngày là những tốp nam nữ ăn mặc thật kiệm vải của xứ nóng, lưng đeo ba lô. Khi đêm buông, trăng dần lên, khối đông tự tách thành hai: động và tĩnh.

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 4

Nhóm đầu thật dễ nhận vì họ có bao giờ chịu đứng yên. Khiêu vũ với nhau rồi nhảy một mình. Làn sóng động ấy trườn dọc bãi theo các đồ hình tự phát, biến tấu theo tiết điệu của các nhóm nhạc biểu diễn trình tấu trên từng sân khấu nằm cách quãng, trải dài dọc mé nước. Vô số quán rượu lộ thiên lấp lánh đèn trên triền cát bãi tắm Haad Rin còn góp thêm âm thanh nhạc số từ các tay DJ. Làn sóng đầu lắc lư mãi để chờ cơn khát ập đến. Năng lượng lỏng nạp vào là Sam Song, loại whisky địa phương, còn Coca được phục vụ bằng... xô. Nhóm thanh niên Úc, Anh và Mỹ quen khẩu vị Vodka tonic hay Gin, hoặc thuần túy với bia nguyên chai. Ấy vậy vẫn không thiếu những kẻ cứ đắm đuối trong tiếng dập của trống điện và âm thanh, chẳng màng gì cái khát. Khi mệt quá họ ào xuống nước rồi lại tiếp tục lắc, nhảy, quơ đại một chai ở tay ai đó đang dập dềnh trờ tới. Nhóm “tĩnh” tụ thành từng cụm. Họ là “người cũ”, đã từng gặp nhau trong các mùa Full Moon Party trước. Bao nhiêu chuyện để kể, để nghe, để ngắm nhìn lớp trẻ mới dự đêm hội lần đầu.

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 5

Lỗ trũng hút năng lượng dư thừa.

Chớ suy diễn ngay họ là dân vô công rỗi nghề theo trào lưu Beat, Hit thập niên 70 hoặc là các tín đồ lễ hội phóng túng Love Parade từ Đức hoặc Burning Man của Mỹ. Nhóm người Anh này đến từ nhánh công ty bảo hiểm Lloyd hoặc thành viên nghiên cứu học viện Cambridge. Đám trẻ nói tiếng Ấn kia có thể là các chuyên viên thép của tập đoàn Tata hay nhân viên văn phòng trong đế chế bạc Mittel. Còn các anh chị Mỹ xa xa? Nếu họ không đến từ Viện kỹ thuật MIT thì cũng từ Silicon Valley, cứ nhìn logo trên ba lô thì biết. Tóm lại, không là Liên hoan sinh viên hay Ngày hội giới trẻ quốc tế hàng năm, nhưng lớp trẻ đang thành đạt, nghề nghiệp ổn định đầy hoài bão này đang cùng tụ lại ở một Full Moon Party, cũng đầy bất ngờ như chính lịch sử ra đời của lễ hội. Kofi Nunyakpe, biên tập viên một tạp chí địa phương, là thổ công ngày hội vì bao lâu nay anh chưa bỏ tham dự “hội thượng đỉnh Liên hiệp quốc thu nhỏ” này lần nào. Anh gọi thế là vì hiện nay ở đêm rằm ấy, ngoài nhóm Âu, Mỹ đã có cả lớp trẻ Irak, Palestine, Lào, Bỉ, Nigeria, Argentina, Việt Nam .. và chắc chắn không thể thiếu người Úc. Cư dân xứ chuột túi này luôn chiếm đa số vì chính họ là “sắc dân” khai sáng ngày hội.

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 6

Thập niên 1980, Koh Phangan chỉ có ít dân sinh sống nghề cá và thu hoạch dừa. Vẻ đẹp tinh khôi của bãi biển hòa quyện cảnh quan đã quyến rũ được vài nhóm du khách phiêu lưu người Úc thỉnh thoảng ghé đến. Có cầu có cung. Satit Kursakul, chàng ngư dân bãi Haad Rin quyết định dựng vài bungalow lợp lá kè. Năm 1984, tình cờ năm thành viên tổ nghiên cứu robot đại học Auckland, Uc tham quan đảo phải ở lại qua đêm, trùng đúng độ trăng rằm. Tức cảnh sinh tình, Satit tổ chức chung cho nhóm một bữa tiệc nhỏ trên bãi tắm. Trăng rạng, lửa trại, hạt trái dừa, rượu bia, âm nhạc và nhảy múa đã làm nên một đêm đáng nhớ. Tháng sau Satit thấy cập đảo, cũng đúng đêm trăng tròn, một nhóm đông vài chục thanh niên nam nữ Úc. Hiệu ứng rỉ tai phát huy để mỗi năm xuất hiện thêm nhiều nhóm lạ khác, không chỉ riêng dân Úc. Đến theo họ ban đầu là vài cây ghita, kế tiếp là radio và rồi có cả dàn Hifi stereo. Satit huy động nhân lực gia đình tạo thêm nhiều lều hơn. Khi bãi vang danh "Paradise Bungalow" thì tiếng tăm đêm hội đã lan đi các ngóc ngách toàn cầu, không nhờ rỉ tai nữa mà qua chat, e-mail, webcam… hiện đại. Thành viên các đêm hội đã tạm biệt nhau bằng những lời hứa hẹn và cả câu "See you again next time".

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 7

Phụ Nữ 8 Hội trăng tròn Koh Phangan, Thái Lan 8

Tour du lịch thời thượng

Với Paradise Bungalow, Koh Phangan bước vào thời hoàng kim. Dọc 800m bờ biển mọc lên vô số khách sạn mini xinh xinh với quầy rượu gỗ. Quanh năm thưa khách nhưng chỉ vài đêm trăng tròn cũng đủ giúp nhà đầu tư lấy lại thu nhập cả mùa.Và khi con số đã lên đến vài chục ngàn người một đêm, cùng ca hát nhảy múa, đàm đạo, hôn nhau, yêu nhau... tự phát không theo một chương trình tổ chức nào thì Satit mới giật mình. Dăm sự cố đã xảy ra. Một ít phần tử xấu lợi dụng sử dụng thuốc lắc, ma túy rồi xung đột bột phát khi quá chén. Phải làm gì đó quy củ hơn! Thế là Full Moon Party được trao cho công ty Úc tổ chức đấu thầu điều hành. Từ năm 2000, đêm hội mỗi tháng vẫn diễn ra nhưng đơn giản. Tất cả công nghiệp tổ chức dồn vào hai tháng cuối năm, là thành phần trọn gói quen thuộc của các tour du lịch cho nhân viên, chuyên viên thuộc tổ chức nghiên cứu các trường đại học. Các tập đoàn bia lớn tài trợ hệ thống quán rượu. Hào quang của đêm hội cũng lấp lánh hơn từ khi nhiều tên tuổi điện ảnh và thể thao thế giới như Leonardo diCaprio, Mick Jagger, George Clooney hay Martina Hingis đưa nhóm bạn bè đến dự. Với Full Moon Party, Satit từng thú nhận anh không tin vào sáng kiến và cũng không mường tượng kinh doanh lại phát triển đến bề kích ấy. Có lẽ nên cảm nhận về chúng như lời cô kế toán Michelle, "Có những năng lượng thừa của tuổi trẻ. Chúng luẩn quẩn tìm nhau rồi chảy về một chỗ trũng". Hố trũng ấy là đêm Hội trăng rằm Koh Phangan.

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày