phunu8_news_0.png

You are here

16/04/2019 - 08:51

Cứ vào độ trung tuần tháng 4 hàng năm, tết Té nước tại nhiều quốc gia Đông Nam Á lại diễn ra làm dịu đi cái nóng của miền nhiệt đới, và làm rực lên cả không gian lễ hội đầy sắc màu.

Dù người Thái Lan gọi là Songkran, người Lào gọi là Bunpimay, hay Thingyan ở Myanmar và Chol Chnam Thmay ở Campuchia, tết Té nước tại các quốc gia theo truyền thống Phật giáo Tiểu thừa này hầu hết đều có nhiều điểm chung về hình thức và thường diễn ra từ ngày 13 – 17/4. Điểm nhấn của lễ hội độc đáo này chính là lúc mọi người té nước vào nhau như cách thể hiện thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Sau những lễ nghi mang đậm sắc thái tôn giáo tại đền chùa, mọi người đổ ra đuờng, dùng nước nghịch nhau, sau đó còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 4

Mọi người thoải mái tắm mình trong những làn nước, đón nhận nước té càng nhiều càng tốt bởi họ tin rằng như vậy sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Nếu các bạn không sợ nước thì hãy nên một lần dự lễ hội té nước của một trong những nước Lào, Thái, Cam và Myanmar. Giờ đây té nước đã hiện đại hơn. Người ta thi nhau mua súng nhựa, bơm phụt nước cực mạnh rồi núp sau xe mà bắn hoặc cầm gáo múc nước từ một cái thùng chứa nước rất to trên xe, quăng vào các xe đi xung quanh và người đi bên đường. Cực bạo mà cũng cực vui! Đây là ba ngày Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Giao thừa trong Tết Lào được hiểu là sau thời gian làm lễ tắm Phật, và giờ mỗi năm một khác. Sau đó thì lễ té nước được chính thức bắt đầu.Vị trông coi chùa tháp That Luông (Viên Chăn) tắm táp vào buổi sáng trước khi sắp lễ. Lễ tắm Phật được tiến hành đầu tiên và do bảy cô gái trẻ (các nàng Xẳng Khản - nàng Chúa Xuân) tưới nước thơm vào một chiếc thuyền để nước chảy vào tượng Phật. Ðặc trưng lớn nhất và cũng là dấu ấn cổ xưa nhất của Bunpimay thể hiện ở tập tục "hốt nậm" này. Đó là lúc sum họp ngày tết, tùy gia đình, lớp con cháu còn tiến hành làm lễ tắm cho ông, bà, cha, mẹ...

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 5

Người dân có thể mang nước thơm từ nhà để tắm cho tượng Phật, hoặc nhà chùa ban nước thơm cho các du khách tắm tượng Phật. Theo tục lệ cũ, nước được dùng để té nước có thể là nước thường, nước mưa... cùng với sự phát triển của xã hội. Ngày nay người ta có thể chỉ vảy nước có pha nước thơm hay nước có hoa để làm phép tượng trưng. Hoặc dùng cả nước có phẩm màu cho thêm màu sắc và sinh động. Ngày Tết ở hội té nước không thể thiếu hai loài hoa phổ biến đó là hoa Chăm pa và hoa Muồng vàng. Hoa Chăm pa thì được kết vòng đeo cổ hoặc cài lên tóc, còn hoa muồng vàng được treo khắp nơi, thậm chí trên cửa kính ô-tô, xe máy hay cả xe lam để mong gặp may mắn trong năm mới.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 6

Nói về Lễ hội té nước thì ở Luang Prabang vui hơn ở thủ đô Vientiane, một phần vì chi phí nơi đây khá là hợp lý, một phần là chính nơi này còn kết hợp rất nhiều lễ hội khác kèm theo, diễn ra suốt từ ngày 13 đến 17 tháng Tư. Chính vì vậy du khách hầu như đổ dồn về đây và Vang Viêng để vui chơi rất nhiều. Giữa những người vui đang hân hoan múa, bên bờ kênh, tôi đã thấy một bà mẹ trẻ gương mặt thật hiền và buồn, đang dịu dàng vẩy nước lên một bé trai đang ngồi trên chiếc xe lăn. Dù khuôn mặt bé thật sáng, nhưng qua những cử chỉ, dáng điệu, cũng dễ dàng nhận ra bé có vấn đề về não. Dù vậy, bé dường như cũng cảm nhận được sự khác thường của ngày lễ nên có vẻ tươi tỉnh. Bà mẹ trẻ dịu dàng múc nước cho bé chơi và nhẹ nhàng té nước cho bé. Và, suốt thời gian tôi ngồi đó, tôi thấy hầu như những người dân ngang qua đều ghé đến bên bé, ân cần té những ngụm nước nhỏ cho bé và luôn gửi đến bé những lời cầu phúc cho một ngày mai tốt lành.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 7

Qua một đêm vui chơi, Luang Phrabang đón chào một ngày mới sau những cơn mưa đêm mát lạnh, tưởng chừng như chưa hề có những cuộc hội náo nhiệt vui tết Bunpimay chiều hôm trước. Luang Phrabang trở lại vẻ tĩnh lặng vốn có của mình trong ánh nắng ban mai nhuốm hồng dần những nếp nhà, những con phố nhỏ ngang dọc in dấu những đôi chân trần thoăn thoắt của các nhà sư đang chia đi khắp ngả trên đất cố đô.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 8

Đã là lễ hội và nói tới tết Songkran ở Thái Lan mà quên chuyện ẩm thực là một thiếu sót. Đây là một đất nước mà ăn vặt, ăn hàng, hàng rong đã trở thành “quốc hồn quốc túy”… Những ngày tháng 4 là những ngày gần đến mùa xoài rộ của miền Bắc nước này, nhất là tháng 5. Tuy chưa vào đúng vụ, nhưng những ngày này, món cơm nếp trắng trong thơm dẻo, nước cốt dừa sóng sánh ngậy vị béo bùi và miếng xoài vàng ruộm thanh ngọt của Chiangmai quả là hút hồn du khách. Dù ai không hảo lắm với những món ăn nhiều tinh bột, chất béo, vị ngọt, nhưng đứng trước món cơm nếp xoài bày biện đẹp đẽ có lẽ ai cũng sẽ đành phá lệ một lần. Phố phường Chiangmai, cổng Thapae, chợ đêm... những ngày này rực lên sắc màu những món ăn, từ món padthai truyền thống đến những món sushi mới gia nhập, hay cả những vòng khoai chiên một cách nghệ thuật.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 9

Riêng nói đến cảnh quan thì có một thứ giúp cho Songkran ở Chiangmai thêm đông vui nhộn nhịp. Đó là nhờ con kênh! Kênh này vốn ngày xưa bao quanh, giờ chảy giữa phố, ôm lấy thành cổ. Nước kênh được sử dụng để té vào nhau, như là nguồn nước chính, thế nên cư dân chiếm cứ bờ kênh nhiều nhất vẫn là bọn trẻ. May mà nước kênh, dù không còn xanh ngời nhưng vẫn sạch, chứ như nước kênh Nhiêu Lộc thì chắc du khách đã chuồn mất, bỏ lại Chiangmai hoang vắng, chứ làm gì còn đông đúc như bây giờ. Những ngày tháng 4, Chiangmai, dù được cho là một trong những thành phố mát mẻ nhất của Thailand, vẫn nắng đổ lửa. Cái nắng miền cao nguyên này càng thêm rực rỡ khi những hàng hoàng điệp nở rộ đổ thêm ánh vàng trên trời xanh, rắc thêm thảm vàng dưới đường nắng… làm Chiangmai đã rực rỡ càng thêm nồng nàn.

phunu8-hoi-te-nuoc-o-cac-quoc-gia-dong-nam-a-hinh-anh 10

                                                                                                Khăn Choàng Xanh

Tin mới trong ngày