phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

12/05/2015 - 09:43

Nếu không muốn ngắm hoa Tulip nở, nửa ngày ở Amsterdam cũng đã đủ cho một chuyến tham quan.

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 2

Có hai cách để thăm thú chớp nhoáng Amsterdam. Nếu ghé các nước châu Âu này dịp tháng Bảy trùng với phân kỳ Bắc cực quang, du khách có thể kéo dài nửa ngày nhờ tận dụng thêm thời khắc về đêm, vì phải qua... 0 giờ trời mới tối hẳn. Với tour xe đạp bạn có thể tham quan lộ trình xuôi: các phòng trưng bày nghệ thuật, sở thú, hãng bia Heineken, viện bảo tàng lịch sử, di tích cô bé huyền thoại Anna Frank và kết thúc ở con tàu Nemo. Vì Amsterdam là một Venice thứ hai, với hệ thống kênh rạch chằng chịt thơ mộng nên cũng có thể đặt một tour Canal Bus gồm ba tuyến. Có thể chọn tuyến ngược lộ trình tour xe đạp, nghĩa là bắt đầu từ bảo tàng khoa học nổi Nemo và kết thúc với nhà trưng bày nghệ thuật Rembrandt, tùy bạn sang từ Munich ở hướng nào.

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 3

Phải nói Amsterdam quá được ưu đãi khi sở hữu di sản nghệ thuật của cả hai đại danh họa thế giới, Rembrandt và Van Gogh. Không cần đến đây du khách vẫn có thể bồ sung kiến thức về các danh nhân này - vốn đầy rẫy trên Internet- nhưng chắc chắn sẽ không được chứng kiến những bức phác thảo, những thư thủ bút và cả thứ không khí từng gợi hứng sáng tác cho ngòi bút tài hoa. Sở thú Artis nằm tĩnh lặng thanh vắng giữa lòng thành phố từ năm 1838 với 700 chủng loại động vật đa dạng. Nhưng cái rất riêng của Amsterdam lại nằm ở Đại  Aquarium cho khách tham quan đối mặt với những dòng thủy ngư đặc chủng sinh sống dưới hệ thống kênh toả mạng của mình. Ngay cả chung quanh Artis, ai quan tâm đến cây cỏ sẽ thấy đã đủ, không cần viếng một vườn bách thảo nào khác.

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 4

Trong khi tham quan các địa điểm trên bạn đừng vội làm một ly bia nào vì Heineken Experience đang chờ đợi phía trước. Thưởng thức những ly vàng óng sủi bọt dậy men Houblon đặc trưng tại ngay mảnh đất công nghệ bia truyền thống Hà Lan nức tiếng này, bước chân bạn về đến Đức vẫn còn lâng lâng. Hai nhóm di tích lịch sử ngành sản xuất bia Heineken, khu khởi nguồn năm 1867 và khu phát triển năm 1930, là những chứng tích sống dễ nhớ dễ cảm nhận cho bất cứ ai muốn lưu giữ kiến thức. Rong ruổi tiếp, du khách sẽ được cười, kể cả ai nghiêm túc đạo mạo nhất, khi ghé bảo tàng tiểu thủ công nghệ Rijkmuseum. Đến đây dân mê sưu tập sẽ không còn phải áy náy vì những lời châm chọc của bè bạn đồng nghiệp khi trót theo thú gom góp của lạ. Rijkmuseum đã tiếp nguồn sức mạnh đồng cảm qua những bộ sưu tập không tưởng từ búp bê, đồ bạc, vật dụng thường nhật cho đến những mô hình thu nhỏ. Ai không thích đùa có thể bỏ qua nơi này dành giờ cho Viện bảo tàng lịch sử Amsterdam. Quá vãng đã sống lại tại đây từ đôi giày trẻ em thời Trung cổ đến những hải đổ rộng như một sa bàn. Không thiếu những bức tranh mô tả buồn vui thăng trầm của cư dân Amsterdam quá khứ.

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 5

Còn một khoảng lặng bất chợt giữa lòng thành phố, Anne Frank House. Đây là nơi trú ẩn cơn cuồng phong Phát xít của cô bé Anne Frank tội nghiệp, cũng là nơi ra đời tập nhật ký gây xúc động nhất lịch sử loài người. Tuy du khách không được phép lần ngón tay theo từng nét viết bản thảo gốc của nhật ký, nhưng sau mầu vàng úa của trang giấy có thể một ai đó đa cảm bất chợt thoáng mường tượng ra khuôn mặt sầu buồn tư lự của cô bé!

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 6

Để kết thúc tour nửa ngày, bạn hãy nhảy chân sáo qua vài chiếc cầu tầu dẫn đến bảo tàng khoa học nổi Nemo, miễn hôm ấy không phải thứ Hai. Trung tâm khoa học lớn nhất Hà lan này là một thiết kế màu đồng khổng lồ theo dáng con tàu Nemo trong tác phẩm viễn tưởng 20.000 dặm dưới đáy biển của văn hào Jules Verne. Vừa hiện thực vừa tưởng tượng, chỉ mất 11 euro - trẻ dưới 4 tuổi miễn phí - Nemo sẽ dẫn du khách khám phá thế giới sinh vật biển, tìm hiểu kiểu thám hiểm các miền đất lạ, cách thoát khỏi luật trọng trường. Không gian ảo với hình ảnh, âm thanh kèm thêm các bộ sưu tập vật dụng đi biển khiến tòa -  nhà – con - tàu nằm trong khu cảng lịch sử Amsterdam này là nơi đón tiếp nhiều du khách nhất Hà Lan. Nó cũng là con cá voi duy nhất tại vụng biển vì chưa bao giờ có cá voi tại đây. Cũng đừng quên trèo lên thượng lâu thật cao, được thiết kế như lưng cá voi với một vòi phun hơi nước toả rộng, để ngắm toàn cảnh thành phố phía xa với nhà nhà ẩn hiện dọc theo các đường chỉ sông nước. Không ai thu phí ngắm cảnh này. Trừ khi bạn ghé khu quà lưu niệm cạnh đó để cố mang về cho được những sinh vật biển làm bằng mủ nhựa, gỗ, hay thủy tinh... hoặc con bạn, nếu có, muốn chụp tấm hình trong trang phục vị thuyền trưởng kỳ bí Nemo xưa.

Phụ Nữ 8 Ghé Armsterdam nửa ngày đủ sướng! 7    

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày