phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

29/12/2016 - 08:50

Những ai từng một lần tham dự sự kiện chờ đợi giây phút đếm ngược chào đón Năm mới ở Times Square, New York, khi nhớ lại đều khâm phục máu “liều” của mình và của đám đông tụ tập hàng năm ở đây.

Có thể hiểu tại sao nhiều người muốn trực tiếp có mặt đón Giao thừa Năm mới ở thành phố New York. Nơi đây được mệnh danh là “mảnh đất thần tiên mùa đông”, có những bữa tiệc cuồng nhiệt và nhất là người ta có quyền “nổ” với bạn bè là mình đã được đón mừng Giao thừa năm mới, chứng kiến quả cầu pha lê hạ xuống theo tiếng đếm ngược lịch sử. Vâng, những lý do ấy đúng, chỉ có điều ít người kể lại những “gai góc” họ phải hứng chịu khi có mặt tại đây, hòa mình trong sự kiện đặc biệt này, nên nhiều người không biết đây là một trong những địa điểm lễ hội “chát đắng ” nhất thế giới.

phu-nu-8-dung-ham-duoc-don-giao-thua-tai-quang-truong-thoi-dai-nuoc-my-chat-lam-hinh-anh 4

“Máy chém” ở Quảng trường Thời đại

Thành phố New York đã mang tiếng sinh hoạt đắt đỏ nay càng “chém đẹp” du khách hơn vào dịp đặc biệt cuối năm này. Giá thuê phòng ở khách sạn có mặt tiền quay ra quảng trường Times hét giá trên trời, đến 1.000 USD một tối. Còn ai tiếc tiền không lấy phòng khách sạn cũng phải chìa ra tối thiểu 225 USD cho một ghế ngồi ngóng đón giao thừa ở một quán bar ngoài trời giữa phố. Chung quanh địa điểm này mọi thứ cũng thi nhau leo thang về giá, từ mặt hàng kỷ niệm, những túi khoai tây chiên đến các phí dịch vụ con con.

Không có chỗ để ngồi

Mỗi năm hơn 1 triệu người được dự đoán sẽ đổ về chen chúc như cá mòi giữa những con phố dẫn đến tòa tháp Times để chờ đón Giao thừa, chiếm khoảng 1/8 tổng dân số New York. Tại Quảng trường Thời đại này, ngày thường có 6 địa điểm cho người ta ngồi nhưng trong đêm Giao thừa, muốn ngồi cũng chẳng có chỗ. Nếu ai ao ước đứng sát khu vực quả cầu phải đến cho thật sớm để giữ chỗ. Giữ được chỗ vẫn chưa hết vất vả, một là phải cắn răng chôn chân tại chỗ 9 tiếng đồng hồ, hai là bỏ cuộc, vì cứ bỏ đi đâu đó làm việc gì cần thiết là xem như mất chỗ.

phu-nu-8-dung-ham-duoc-don-giao-thua-tai-quang-truong-thoi-dai-nuoc-my-chat-lam-hinh-anh 5

Không có chỗ “giải bầu tâm sự”

Du khách nào quen dùng nhà vệ sinh công cộng để tiểu tiện khi đến Manhattan phải chịu khó dùng chiêu khác vì ở đây không có nhà vệ sinh công cộng thu phí tự động như ở châu Âu. Đó là ghé các cửa tiệm và nhà hàng để “đi” nhờ. Cũng hay là các nơi này không thu phí dùng nhà vệ sinh, họ muốn khách mua hàng. Thế nên trong đêm Giao thừa ở Quảng trường Times, người khôn ngoan cứ chịu khó tốn vài đô-la tiền hàng để được “xả bầu tâm sự” trước khi nín nhịn 9 tiếng đồng hồ khi đã có chỗ đứng. Nên nhớ, không có một dịch vụ công cộng hay tư nhân nào phục vụ chuyện “chẳng đặng đừng” này ở quảng trường. 

Thế là khách chỉ có 3 lựa chọn. Một là phải chịu mất chỗ đứng, tìm nơi giải quyết tình trạng bàng quang đang ứ. Ngay cả hy sinh ấy cũng chưa chắc đã ổn, vì đêm đó các cửa tiệm, nhà hàng đa phần đóng cửa sớm để tránh chộn rộn khó lường về an ninh do đám đông gây ra. Hai là ráng chịu trận, ra sức “ém, nhịn” cho đến khi đám đông giải tán. Ba là chấp nhận mặt dày “tè” ngay tại nơi công cộng nếu không thủ sẵn cho mình thứ bỉm cho người lớn. Xem ra cả ba đều quá khốn khổ.       

phu-nu-8-dung-ham-duoc-don-giao-thua-tai-quang-truong-thoi-dai-nuoc-my-chat-lam-hinh-anh 6

Một địa điểm ô nhiễm

Trước tiên là chuyện lãng phí điện năng. Dù điện dùng cho các  bóng đèn LED của quả cầu chỉ tốn bằng chạy hai chiếc lò nướng, nhưng lượng điện Times Square dùng phục vụ đêm hội có thể cung cấp cho 161.000 căn hộ trung bình ở Mỹ, hay bằng toàn thể công suất điện sử dụng của hai quốc đảo Turks và Caicos. 

Hơn một tấn hoa giấy confetti được thả giữa trời vào nửa đêm. Thứ hoa giả này chỉ có một số rất ít là giấy có thể phân hủy sinh học, còn hầu hết đều là giấy chất lượng thấp. Nếu chúng bị vấy bẩn vì nước hay thứ gì khác thì hết đường tái chế, lúc ấy chúng trở thành thứ gây ô nhiễm. Chưa hết, môi trường ở đây còn tệ hại hơn khi đám đông tan hàng. Rác nằm la liệt khắp nơi. Đội vệ sinh thành phố New York phải vất vả thu gom vì có đến 50 tấn rác đủ loại ở đây mỗi năm.  

Không say không vui, nhưng say sẽ rắc rối

Cảnh sát New York kiểm tra nghiêm nhặt những thứ người ta được phép hay không được phép mang vào quảng trường. Thứ bị cấm là rượu, các thức uống có chất cồn. Uống rượu nơi công cộng ở New York là bất hợp pháp, ai bị bắt quả tang sẽ bị câu lưu và tịch thu đồ uống.

Nói thế không phải là người ta không tìm ra cách uống lén lút, bởi muốn phấn khích phải có hơi men đi kèm. Đêm Giao thừa không có tí bia rượu không vui. Nên cấm cứ cấm, nhưng hơn một nửa đám đông chắc chắn sẽ say xỉn. Rồi chắc chắn sẽ có cảnh nôn ói khắp nơi, chưa kể bao nhiêu rắc rối họ gây ra cho những người không uống.

phu-nu-8-dung-ham-duoc-don-giao-thua-tai-quang-truong-thoi-dai-nuoc-my-chat-lam-hinh-anh 7

Không còn người dẫn chương trình hấp dẫn

Từ ngày MC huyền thoại Dick Clark, người đã 40 năm dẫn chương trình cho lễ hội đếm ngược hạ quả cầu pha lê đón Giao thừa chào mừng Năm mới qua đời năm 2012, sự kiện này chưa có người tiếp nối một cách xứng đáng nên chương trình trở thành nhạt nhẽo, thiếu cảm xúc. Vừa tốn tiền vừa phải chen chúc vừa khó chịu bức xúc, mà chỉ được hưởng một món ăn tinh thần không ngon lành, thì chuyện có mặt để đón Giao thừa tại Times Square xem ra chưa cân xứng.

Khăn Choàng Xanh

Theo The Guardian.com


 


 

Tin mới trong ngày