phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/10/2018 - 16:44

Đội cận vệ danh dự của phủ Tổng thống Hy Lạp đã có truyền thống 150 năm. Du khách tuốn đến “đất nước các vị thần” hiếm khi bỏ qua cơ hội xem những chú lính diễu hành, không chỉ bởi kỷ cương đi đứng răm rắp đều đặn, mà còn vì sức hấp dẫn của dàn đồng phục lạ lẫm: những chiếc váy sặc sỡ thiết kế bằng tay công phu.

Dù đã ổn định đồng phục trong bộ quần dài xà-cạp màu trắng và nịt tất đen, Christos Lialis, trưởng đội cận vệ danh dự phủ Tổng thống Hy Lạp, vẫn đứng nghiêm như pho tượng để nhân viên lễ phục của đội quây gắn gọn ghẽ cho anh chiếc váy truyền thống fustanella nhiều nếp ly xếp, biểu tượng đặc trưng nổi tiếng thế giới của đồng phục cảnh vệ danh dự ở xứ này. Anh đã quá quen trong tư thế bất động này của đội Evzones, một ê-kíp lính cảnh vệ toàn nam, biểu trưng hình ảnh thu nhỏ lòng dũng cảm của các binh sĩ Hy Lạp, đồng thời cũng là điểm nhấn du lịch ở thủ đô Athens cuốn hút vô số du khách đến để chụp ảnh selfie mỗi ngày có họ làm nền  

phunu8-du-lich-hy-lap-xem-dan-ong-mac-vay-hinh-anh 4

Đội cảnh vệ Evzones được thành lập năm 1868 trong những ngày đầu của nhà nước Hy Lạp hiện đại, là những người lính binh chủng bộ binh hạng nhẹ xuất sắc. Họ đã chiến đấu anh dũng trong các cuộc chiến vùng Balkan, Thế chiến Thứ I, ở Chiến dịch Tiểu Á và cuộc chiến Hy Lạp - Ý. Ngày nay, có khoảng 100 thành viên Evzones tạo thành một đội danh dự nhỏ hoạt động trong Vườn quốc gia, không xa lắm nơi họ làm nhiệm vụ bảo vệ Phủ Tổng thống và Lăng mộ các Chiến sĩ Vô danh ở quảng trường Syntagma, khu tượng đài quân sự hàng đầu của Hy Lạp tưởng niệm những anh hùng đã nằm xuống vì chiến tranh.

​​Các tác vụ cơ bản và quen thuộc của đội cảnh vệ danh dự Evzones bao gồm thượng đài quốc kỳ Hy Lạp ở cổ thành Acropolis mỗi ngày lúc rạng đông và tiến hành nghi thức chào danh dự trong các chuyến thăm chính thức đến Hy Lạp của những nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Là đội tinh binh đến nay vẫn chính thức trực thuộc quân đội Hy Lạp, thành viên của Evzones được tuyển kỹ càng mỗi năm, chọn ra những người lính trẻ cao, khỏe nhất Hy Lạp đang phục vụ trong quân chủng bộ binh. Ứng viên tối thiểu phải cao từ 1,87 đến 2,10m và trải qua 6 tuần huấn luyện nghiêm nhặt và cam go để chứng tỏ họ đủ phẩm chất để thi hành nhiệm vụ. Chỉ 1/3 số ứng viên được trúng tuyển.

phunu8-du-lich-hy-lap-xem-dan-ong-mac-vay-hinh-anh 6

​Theo đại úy đội trưởng Evzones, Nikolaos Vavlekis, những tân binh phải “có sức chịu đựng, kỷ luật và chính xác”. Dù ngày mưa, nắng hay tuyết rơi, không nại bất cứ cớ gì, “dân” Evzones bị nghiêm cấm chuyển động hay đảo mắt nhìn lung tung trong ca trực kéo dài 1 tiếng đồng hồ của mình. Họ chỉ có thể rập súng chào đội trưởng và dùng cách nháy mắt để giao tiếp với các sếp theo giao ước: 1 lần là “đồng ý, có”, hai lần là “không”. Bất cứ động tác nào phát tác do xao lãng vì các tình huống bên ngoài đều bị cho là không làm tròn nhiệm vụ.    

phunu8-du-lich-hy-lap-xem-dan-ong-mac-vay-hinh-anh 7

​Tuy nhiên, nói gì thì nói, truyền thống lịch sử cuốn hút du khách đến Hy Lạp vẫn dồn vào bộ đồng phục đặc trưng, mà nổi bật là chiếc váy xếp ly có tên fustanella, dạng trang phục tương tự như của nam giới Scotland hay Bhutan, nhưng xem ra nó nữ tính hơn nhiều vì “điệu đà, tha thướt”. 400 nếp gấp ly trên thân váy là con số biểu trưng đặc biệt chỉ ý nghĩa Đại đế Ottoman chiếm đóng Hy Lạp 400 năm. Khi mặc váy và đá chân trong kiểu đi đều bước quân hành, váy tung lên 4 hướng thật bắt mắt. Theo Vangelis Lazos, chuyên gia may đồng phục của Ervzones, phần còn lại của váy cũng mang nặng những biểu trưng lịch sử. Chẳng hạn các sọc màu đỏ máu và dải lụa đen biểu thị nước mắt của các vong hồn tử sĩ. Toàn bộ đồng phục gợi nhớ đến kiểu ăn mặc thuần dân quê của klephts, các chiến binh không chính quy ở Hy Lạp trong cuộc chiến dành độc lập của đất nước.  

phunu8-du-lich-hy-lap-xem-dan-ong-mac-vay-hinh-anh 5

Đó là nói riêng về váy, chứ trọn bộ đồng phục này cũng cầu kỳ, nặng hơn 20kg, muốn mặc cho tươm tất phải mất đến 45 phút, và nếu không có sự trợ giúp của nhân viên lễ phục, các thành viên cũng khó mà mặc cho hoàn chỉnh. Đi kèm là giày dạng guốc da tsarouchia cứng có đính vít nặng cả 2 kg, cộng thêm súng có trọng lượng cỡ 7 kg nữa. Trông vậy chứ dù họ không cử động một cơ bắp nào trong ca trực, các thành viên Evzones vẫn toát ra vẻ lịch lãm, duyên dáng. ​​Bao lâu nay, Vangelis Lazos nối nghiệp cha mình, đã cùng một nhóm gồm mười mấy nghệ nhân cắt, may, đóng giày, chịu trách nhiệm chế tác thủ công và sửa chữa đồng phục cho đội cảnh vệ danh dự Evzones.

Minh Trung

(Theo economictimes.indiatimes.com)


 


 

Tin mới trong ngày