phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

22/11/2017 - 17:14

Năm nay, Thanksgiving Day (Ngày lễ Tạ ơn) của Mỹ rơi vào thứ Năm 23-11. Những ai thích đi du lịch quốc gia này cần biết, không chỉ có cuộc diễu hành tại New York, còn nhiều nơi nữa cũng tổ chức hoành tráng sự kiện trên.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving Day) diễn ra vào tháng 11, trước lễ Giáng Sinh một tháng, thông thường được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ tư. Ngày lễ này được xem là quan trọng thuộc loại số 1 ở Mỹ. Sự kiện là dịp để người dân tỏ lòng thành kính với Thượng đế. Vào ngày này, người theo đạo Thiên Chúa sẽ dậy thật sớm đi lễ nhà thờ, sau đó về nhà chuẩn bị một bữa tiệc gà tây nướng đình đám để gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau.

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 4

Bên cạnh những thứ không thể thiếu như gà Tây, bánh nướng, hàng triệu người Mỹ còn khởi động lễ hội mừng Ngày lễ Tạ ơn Thanksgiving bằng tề tựu trên phố xem và tham gia cuộc diễu hành mừng lễ hoành tráng. Trước khi bữa tiệc bắt đầu và các trận đấu bóng bầu dục khai mạc trên truyền hình, cuộc diễu hành trong buổi sáng ngày lễ xem như đã chính thức mở màn mùa hội hè cuối năm.  

Trong khi lễ diễu hành truyền thống của đại siêu thị Macy được tổ chức ở thành phố New York được cho là sự kiện nổi tiếng nhất, vài cuộc diễu hành khác nhân dịp này cùng diễn ra tại một số thành phố khác, cũng hào hứng và đầy sắc màu không kém.

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 5

Lễ diễu hành Ngày Thanksgiving ở New York

Diễu hành Lễ tạ ơn Macy's là sự kiện hàng năm do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức ở thành phố New York. Khởi đi từ năm 1924, mất 3 năm gián đoạn vì Thế chiến II, Lễ tạ ơn năm 2017 này sẽ đánh dấu cuộc diễu hành Macy's lần thứ 91. Khai mạc lúc 9h sáng và kéo dài trong 3 tiếng, cuộc diễu hành có lộ trình dài 4 km ngay trung tâm New York.

Lễ hội diễu hành Thanksgiving lâu đời thứ hai ở Mỹ, chỉ sau Detroit này được phát trực tiếp trên sóng đài NBC từ năm 1952. Truyền thống bắt đầu từ thế kỷ XX. Khi đó, rất nhiều nhân viên của Macy's là con cái những người nhập cư từ châu Âu. Họ muốn tổ chức Lễ tạ ơn tại Mỹ theo cách ông bà họ đã làm ở quê nhà.

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ mang hình thù những nhân vật hoạt hình ưa thích được thả bay lên trời. Để đảm bảo an toàn, các nhà tổ chức phải chuẩn bị cả thiết bị đo vận tốc gió. Nếu tốc độ gió vượt quá 55 km/g, tất cả bóng bay sẽ bị loại khỏi lễ hội. Trước đây, bóng bay lên rồi được để nổ tự do. Kể từ năm 1929, bóng được thiết kế tự xì hơi vài ngày sau đó, khi chúng rơi xuống sẽ thành món khuyến mãi đổi quà ở Macy's cho những ai may mắn nhặt được.

Các tình nguyện viên muốn đăng ký tham gia diễu hành cũng phải được thi tuyển kỹ. Chẳng hạn, ai cầm bóng bay phải nặng ít nhất 56 kg. Số thành viên được tuyển là 8.000 người biểu diễn gồm 1.100 hoạt náo viên với vũ công, hơn 1.000 anh hề và 16 đội diễu hành...

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 5

Diễu hành Ngày lễ Tạ ơn ở Philadelphia

Lễ diễu hành lần thứ 97 này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1920 do cửa hàng Gimbels tài trợ. Hiện nay, hai nhà bảo trợ mới là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Dunkin’s Donuts và Công ty Truyền thông Mỹ. Sự kiện diễn ra rực rỡ với đủ loại bóng bay đa dạng hình thù các nhân vật truyện cổ tích, đồ chơi, truyện tranh, phim hoạt hình, game… Ngoài ra còn có các màn hợp xướng của địa phương, nhóm nhảy, ban nhạc quân hành cùng sự xuất hiện của ông già Noel, nhân vật đại diện mở đầu mùa lễ hội cuối năm. Những vị trí được dân chúng tụ tập lại đông nhất để xem diễu hành là vòng xoay Eakins Oval, Đại lộ Benjamin, tòa nhà Comcast và điểm kết thúc buổi lễ, các bậc thềm của bảo tàng nghệ thuật Philadelphia.

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 6

Lễ diễu hành ở Chicago

Lễ diễu hành Thanksgiving Day ở Chicago ra đời năm 1934 ngay thời kỳ Đại Suy Thoái ở Mỹ. Trung bình mỗi năm có hơn 5.000 người vừa tham dự vừa trình diễn. Lộ trình của cuộc diễu hành kéo dài một dặm, bắt đầu từ 8 giờ sáng tại giao lộ State và phía Đông đường West Congress (gần Trung tâm Thư viện Harold Washington) rồi di chuyển về phía bắc cho tới đường Randolph. Ngoài cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn do công ty McDonald tài trợ này, lễ hội còn có chợ Giáng sinh tại Daley Plaza, công viên ánh sáng Lincoln đa sắc màu và ngày chạy bộ gà tây Art Van Turkey Trot. Bên cạnh đó còn là các chương trình trình tấu nhạc Noel.

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 7

Lễ diễu hành ở Detroit

Lễ diễu hành Thanksgiving Day của thành phố Detroit tưng bừng với hàng loạt bóng bay khổng lồ đủ màu sắc, hình dạng, nổi bật cả một góc phố. Đây sẽ là lần thứ 93 Detroit tổ chức mừng lễ do J.L Hudson, người sáng lập cửa hàng bách hóa cùng tên khởi xướng năm 1924. Theo truyền thống, mùa lễ hội cuối năm chỉ bắt đầu khi ông già Noel bước ra khỏi xe hoa cuối cùng của đoàn diễu hành trên phố Woodward, nhận chiếc chìa khóa mở cửa hàng bách hóa Hudson cho các bậc phụ huynh và trẻ em vào mua sắm.  

Đoàn diễu hành ở Detroit mở đầu bằng đoàn ngựa kéo xe hoa hóa trang hình Mẹ ngỗng, bốn đầu chú hề khổng lồ bằng giấy rồi đến 7 ban quân nhạc. Tất nhiên không thể thiếu bóng bay khổng lồ và hình nộm các nhân vật hoạt hình cũng như người nổi tiếng. Được lên sóng truyền hình địa phương từ năm 1048, cuộc diễu hành ở Detroit hiện nay đã được phát sóng toàn quốc, với hơn 100 triệu khán giả theo dõi.

phunu8-di-du-lich-my-dung-bo-qua-nhung-le-hoi-dieu-hanh-ngay-le-ta-on-nay-hinh-anh 8

Lễ diễu hành ở Houston

Ra đời từ năm 1949, lễ diễu hành mừng Thanksgiving Day ở Houston năm nay sẽ là lần tổ chức thứ 68 do H-E-B bảo trợ. Cũng như ở những nơi khác trên đất Mỹ, sự kiện có ban nhạc kèn đồng, đội cổ vũ, bóng bay, nhóm múa cổ truyền cùng những nhân vật nổi tiếng địa phương. Năm 2017 này, ngôi sao show truyền hình nổi tiếng “Grey’s Anatomy” trên kênh  ABC, cũng là một người dân Houston, Chandra Wilson, sẽ dẫn đầu cũng như điều khiển chương trình buổi diễu hành.

Dàn bóng bay khổng lồ cao gần 16m năm nay ở Houston bao gồm Cọp Daniel, hươu mũi đỏ Rudolph, giày ủng cao bồi Texas và khủng long Buddy. Lộ trình là từ ngã tư các phố Lamar và Smith qua đường Milam và kết thúc ở giao lộ giữa đường Dallas và Smith.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày