phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/07/2015 - 10:35

Trong khi Paris Plages, bãi biển nhân tạo dọc bờ sông Seine đã hoàn chỉnh trùng tu theo định kỳ hàng năm thì công viên France Miniature (Nước Pháp thu nhỏ) đang trong những ngày tân trang cuối cùng để phục vụ thị dân Paris và du khách trong mùa hè

France Miniature sẽ đón dân chúng đến tham quan nguyên hai mùa hè thu năm nay trước khi đóng cửa vào mùa đông theo truyền thống rồi mở cửa lại khi sang xuân. Đến Pháp mà không ghé Paris là một thiếu sót lớn. Đến Paris mà quên tham quan France Miniature xem như chuyến đi chưa trọn vẹn. Bởi chỉ cần thảnh thơi rảo hết 5 mẫu tây của công viên kỳ thú này một người ngoại quốc đã có thể nắm khái quát địa lý, lịch sử và văn hóa của cả một nước Pháp rộng lớn vừa tiết kiệm được bao nhiêu chi phí du lịch toàn Pháp.

Phụ nữ 8 Đến Paris xem nước Pháp thu nhỏ 2

Năm 1988, thị trấn Elancourt cách thủ đô Paris 30km với địa thế trời cho đã được nhóm nghệ sĩ và kiến trúc Pháp chấm để thiết kế xây dựng France Miniature. Sau 2 năm thực hiện, công viên đã hình thành mang đúng dáng hình lục lăng của nước Pháp với 5 con sông, 2 hecta dành cho mặt nước gồm mạng lưới ao hồ, suối và lạch nhỏ. Vùng đất khô ôm trọn hơn 20.000 cây cối bé bé xinh xinh, 161 công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa, du lịch tên tuổi khắp nước Pháp như tháp Eiffel, điện Versailles, bảo tàng Lourdes, Khải hoàn môn ..v..v cùng 60.000 hình nhân đủ loại thành phần. Tất cả đều được thu nhỏ kích cỡ 1/30. Bên trong France Miniature, một hệ thống xe lửa mini chạy xuyên ngoằn ngoèo qua công viên. Cũng có những chiếc tàu lửng lơ trôi trên làn nước của “Đại tây dương” và “Địa trung hải” thu nhỏ vây quanh đường kính của nước Pháp thứ hai này.

Phụ nữ 8 Đến Paris xem nước Pháp thu nhỏ 3

Du khách sẽ đi bộ dọc theo những vỉa hè bao quanh chu vi công viên để tham quan cảnh trí của thế giới tí hon Lilliput. Nét hoành tráng tổng thể giữa đất, nước và các công trình kiến trúc được những bàn tay nghệ sĩ thực hiện tỉ mẩn chính xác đến từng chi tiết càng gây ấn tượng cho người ta liên tưởng đến một nước Pháp hiện thực. Ngay cả đồi, núi, bình nguyên, thung lũng, gò đồi cũng rất thật và cân đối tỉ lệ đủ cho trẻ em Pháp nắm vững những bài học địa lý cơ bản về tổ quốc của mình. Chưa hết, hệ thống âm thanh được thiết kế kín đáo còn cho du khách những cung giọng đặc trưng như tiếng chim hót ở rừng, tiếng gia cầm bò ngựa vang lên trong trang trại, âm sắc vọng từ chuông nhà thờ hay tiếng phong cầm mộc mạc ở tu viện, hội làng. Mỗi tối thứ bảy, du khách còn được thưởng thức một màn bắn pháo hoa thật để thấy chiêm ngưỡng cảnh trí “Nước Pháp thu nhỏ” về đêm lung linh hơn trong ánh sáng muôn màu. Dĩ nhiên công viên France Miniature cũng không thiếu những quầy bán quà kỷ niệm, sách đĩa hướng dẫn tham quan. 

                                                            MINH TRUNG (Theo AFP) 


 


 

Tin mới trong ngày