phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/07/2015 - 09:56

Đến lâu đài Savigny vùng Burgundy nước Pháp, du khách được hưởng ba trong một: thiên nhiên kỳ vĩ, rượu vang tuyệt hảo và nhất là bộ sưu tập phi cơ phản lực kỷ lục Guinness của Michel Pont, vị tỷ phú sành điệu.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 2

Tỷ phú Michel Pont (trái) và một cựu cơ trưởng từng lái một trong những chiếc phản lực chiến đấu trong bộ sưu tập của ông.

Rượu vang vùng Burgundy trong thung lũng Savigny-Les-Beaune nổi tiếng thế giới. Ở những chuyến bay xuyên lục địa thời thương hiệu hàng không cao cấp Concord của Pháp còn tung hoành trên bầu trời, màu và hương vị của vang Burgundy là thứ các hành khách khao khát thưởng thức. Concord ngừng bay, nhưng vẫn còn cách để những ai ghiền vị nho đặc biệt ấy phả ra trong khoang máy bay ngày xưa tìm lại dư vị cũ. Chỉ cần ghé vườn nho lâu đài Savigny, một địa chỉ có lẽ không người Pháp nào không biết, là sẽ được thỏa mãn. Từ lâu vùng này đã trở thành nổi tiếng hơn từ khi chủ vườn, Michel Pont, dành sẵn hàng chục hecta đất để sắp xếp những bộ sưu tập "kỳ quái" của mình cho du khách tham quan. Vị tỷ phú Pháp 71 tuổi này muốn cư dân thế giới đến, vừa nhâm nhi đặc sản rượu của ông, vừa thưởng thức cái thú chơi cũng đầy tính "đặc sản" mà chỉ có niềm đam mê cuồng nhiệt mới có thể hình thành thứ cơ ngơi có một không hai như ông.

Sắt thép bao quanh nho mọng

Từ năm 1979, bốn mẫu đất quanh khu vườn nho mênh mông của Chateau de Savugny đã được rào chắn dành riêng cho bộ sưu tập “ngông” của Michel, một thứ bảo tàng phi cơ chiến đấu. Du khách nếu không được báo trước sẽ có thể ngỡ ngàng, tưởng mình đi lạc vào một phi trường quân sự nào đó. Tứ bề tòa lâu đài cổ từ thế kỷ 14 là nhiều dãy gồm  110 chiếc máy bay phản lực đủ kiểu, của đủ mọi quốc gia, như những cánh chim đậu giữa vườn. Vẻ sắt thép dữ dằn của không khí chiến tranh vẫn chưa phai hẳn trên từng màu sơn chất thép nay nằm nép giữa sắc xanh hiền hòa của các tán lá nho là một hình ảnh đối nghịch đầy ấn tượng.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 3

Với thú sưu tập các loại chiến đấu cơ cồng kềnh thập niên 1940-1960, từ năm 1985, trong tay Michel Pont đã có đủ, từ những chiếc MiG của Nga, Jaguar của Anh hay Mirage của Pháp cùng những thương hiệu lạ như Mystères, Fouga. Thú chơi nào chẳng lắm công phu, nhưng có lẽ chơi máy bay như M. Pont sự công phu ấy phải lên đến hạng “siêu”. Đâu phải như những nhà sưu tập khác cứ có tiền và có công là làm chủ được sản phẩm mình thích. Bộ sưu tập khí tài chiến tranh của Pont đòi hỏi ông vượt qua rất nhiều cửa ải. Phải chạy chọt, đi đêm và dùng cả uy tín riêng của mình với chính quyền các nước mới xin được một cái giấy phép…mua hàng. Chưa hết, vì là loại phi cơ đã ngừng bay đã lâu nên việc “rước nàng về dinh” lại là một đoạn trường không kém nhiêu khê. Bởi dù động cơ có còn sử dụng được đi nữa chúng cũng không được phép bay trên không phận Pháp. Đâu phải Michel Pont toàn kiếm được “của lạ” trong nội địa. Có khi chúng đến từ Anh, Đức hay một nước ở tít châu Á. Thế là phải tính toán luôn kế hoạch vận chuyển làm sao để cuối cùng từng ấy chiếc nằm sát cánh bên nhau dưới bóng lâu đài.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 4

Tại "khu vườn bảo tàng phản lực" hiếm hoi này, du khách có thể chụp một vài kiểu hình với bộ đồ bay, hoặc ngồi trên cánh những con chim sắt về hưu thong dong với loại rượu cây nhà lá vườn của Michel Pont trong tay. Vùng thung lũng Burgundy vốn đã quá hữu tình thơ mộng với những vườn nho trải dài trong các khu làng nổi tiếng danh cảnh như Chambolle-Musigny, Vosne-Romanée hay Meursault, nay càng hút khách hơn nhờ phi đội phản lực của Michel. Từ khi hình thành bộ sưu tập sắt thép này mỗi năm Michel còn được đón tiếp các vị khách đặc biệt. Đó là những phi công đã từng một lần trong đời ngồi ở buồng lái phản lực. Họ gặp nhau, thưởng thức rượu vang, chia sẻ kinh nghiệm khí tài, và nhất là, cùng san sẻ cho nhau những kỷ niệm ùa về từ dĩ vãng, thời còn tung hoành ngang dọc với cánh chim sắt trên nhiều bầu trời lạ.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 5

Bảo tàng trong thung lũng

Vị đại phú xứ sở tháp Eiffel không chỉ làm du khách sững sờ với những chiếc phản lực cơ chiến đấu độc của mình. Ngoài các hầm rượu vang cổ mà không ai cưỡng nổi ao ước ghé thăm, những tay máu mê sưu tầm sẽ còn được mãn nhãn với những khoảng không gian lạ được Michel Pont phù phép thành nơi bắt mắt. Toàn bộ lầu hai lâu đài là một thế giới hàng không thu nhỏ với gần 2.300 mô hình máy bay được sắp xếp đúng thứ tự lịch sử ngành này. Trang trí quanh hành lang là bộ sưu tập 500 xe mô tô có xuất xứ những năm 1902 đến 1960 với đủ thương hiệu từ Harley, Terrot, Blériot, Honda đến vài cái tên đã vang bóng một thời như Manx Nortons, Vincents. Ngự trong những kho lẫm khổng lồ của lâu đài là 28 chiếc xe đua dòng Abarth với màu đỏ truyền thống quyến rũ mà chính “Mông-xừ” Pont đã từng ngồi sau tay lái trên một số đường đua.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 6

Các cựu phi công của những phản lực cơ hiện diện tại khu vườn lâu đài nhân một chuyến tụ hội.    

Từ ngày các cánh vườn nho thượng hạng đã cho thu hoạch ổn định, dường như hầu hết công lao chăm sóc của gia nhân lâu đài Savigny đều được đổ dồn vào bảo quản những bộ sưu tập cồng kềnh này. Vị tỷ phú Pháp không cần tiền, chỉ cần niềm vui. Thế nhưng, bỗng dưng tất cả đam mê lạ ấy lại đem niềm vui đến cho người khác. Từ ngày kỷ lục có bộ sưu tập máy bay phản lực của Pont được sách Guinness công nhận, lâu đài Savigny “chết” danh Bảo tàng trong thung lũng. Du khách đặt chân đến Pháp nói chung và ghé thăm Savigny-Les-Beaune nói riêng sẽ được nhiều thứ trong một. Họ được hưởng một trong những cảnh thiên nhiên đẹp nhất Pháp, uống thứ rượu vang thuộc loại sang nhất thế giới và thỏa mãn tính hiếu kỳ khi được tận mắt chứng kiến, sờ tận tay những khí tài chiến tranh của lịch sử cũng như những loại xe trải qua nhiều thế hệ. Thế là, tuy bỏ không biết bao nhiêu tiền của công sức cho thú chơi của mình, nhưng “bố già chịu chơi” Michel Pont nay đang được một niềm vui khác đáp trả, sự hạnh phúc khi san sẻ và chứng khiến người khác được vui.

Phụ Nữ 8 Đến Burgundy - uống vang ngon ngắm cảnh đẹp xem…chiến đấu cơ 7

Ngay từ những lúc con số phản lực cơ vượt qua mốc 100 chiếc, Pont đã hơi thoáng băn khoăn. Kỷ lục Guinness đã đưa “tiếng thơm” bay xa khiến ông phải giải thêm một bài toán tế nhị. Bộ sưu tập bắt đầu tăng dần vì một số quốc gia có nhã ý …tặng không cho Pont vài chiếc đã qua sử dụng. Không gian lâu đài dành cho chúng đã sắp tới giới hạn. Từ chối lại là việc khó làm hơn. Ông cũng không muốn hy sinh thêm cảnh quan khu vườn nho xanh ngắt cho những lạnh lùng sắt thép nữa nên đã ba lần bảy luợt huy động ê-kíp xe trục sắp xếp bộ sưu tập thật khoa học để có diện tích tối ưu chứa được nhiều. Nhưng rồi sẽ có lúc phải lắc đầu từ chối chứ!. Michel Pont không thích nói gở, nhưng “biết đâu tôi không phải làm chuyện mất lòng ấy vì đã “được” ra đi trước khi khu vườn lâu đài Savigny …hết chỗ”.

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày