phunu8_news_0.png

You are here

16/10/2019 - 21:48

Không chỉ đơn giản là dẫn nước, đập Đồng Cam (huyện Phú Hòa) còn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật xây dựng và được xem là báu vật của tỉnh Phú Yên.

Đập Đồng Cam là công trình thủy lợi trên sông Ba, do người Pháp xây dựng. Công trình được khởi công vào năm 1924 và đến năm 1932 thì hoàn thành, phục vụ nước tưới cho vùng hạ lưu sông Ba.

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 4
Đập Đồng Cam sở hữu cảnh quan sơn thủy hữu tình
 

Đập Đồng Cam được xây dựng trên nền đá granite vững chãi. Quá trình gọt đẽo, tạo tác và vận chuyển, xây lắp bằng sức người rất kỳ công để tạo thành một công trình có quy mô bề thế và kiên cố. Thân đập dài hơn 600m, độ cao trung bình của đập là 5m tính từ móng đá, có điểm cao đến 10m, có điểm chỉ cao 3m. 

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 5

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 6
Đập được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật xây dựng
 

Ngoài lợi ích kinh tế, đập Đồng Cam còn là địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Cảnh quan đôi bờ kết hợp địa hình lòng sông tạo nên một điểm tham quan kỳ thú. 

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 6

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 7
Cảnh quan đôi bờ đập
 

Vào bình minh, làn nước tràn qua đập, lấp lánh ánh bạc làm say lòng du khách. Vì vậy, dân gian có câu:"Bão giông thử thách cùng trời đất, Đồng Cam mạch sống chảy đôi bờ" dành cho con đập gần 90 năm gắn bó với mảnh đất và người dân Phú Yên.

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 7
Đập Đồng Cam được xem là báu vật của tỉnh Phú Yên
 

Đập Đồng Cam cách trung tâm Tuy Hòa khoảng 35km về phía Tây Nam. Trên Quốc lộ 25 dẫn đến đập, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh làng quê quen thuộc trong bộ phim điện ảnh "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cùng những cánh đồng sen nở rộ ven đường.

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 8
Một khung cảnh từng xuất hiện trên bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"
 

Những bông sen phơn phớt hồng len lỏi giữa cánh lá xanh ngắt khiến bất cứ ai đi ngang qua cũng muốn dừng lại để ngắm nhìn. 

 phunu8-dap-dong-cam-bau-vat-cua-xu-hoa-vang-tren-co-xanh-hinh-anh 9
Hương sen ngọt mát, dìu dịu, tinh khiết đến lạ lùng
 

Nếu một ngày nào đó cảm thấy mỏi mệt với cuộc sống thành thị xô bồ, hãy về với vùng đất "Hoa vàng trên cỏ xanh", tặng cho mình một khoảng lặng giữa thiên nhiên thơ mộng, non nước hữu tình.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày