phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/02/2018 - 00:04

Mỗi năm khi tết Âm lịch đến, câu chuyện về bộ sưu tập cổ đầu 12 con giáp ở cung điện Viên Minh Viên, Trung Quốc lại được truyền tai. Ở năm Mậu Tuất này, chuyện kể càng gay cấn hơn khi pho tượng đầu chó vẫn chưa được tìm thấy.

Năm 1860, Liên quân Anh-Pháp tấn công Bắc Kinh, tiến vào Viên Minh Viên đốt phá và cướp sạch mọi thứ. Đội quân lê dương đã cuỗm đi vô số cổ vật, đến nay cũng chưa có thống kê chính thức nào ghi lại kê đầy đủ. Qua vụ này Hoàng đế Pháp đã thủ được gần chục nghìn món đồ quý.

phunu8-chuyen-12-con-giap-o-vien-minh-vien-hinh-anh 4

Thế nên có thể nói ngày nay ai có máu hoài cổ muốn chiêm ngưỡng những vật hiếm quý báu từng hiện hữu tại Viên Minh Viên chỉ có thể tới Pháp và Anh mới có thể thưởng lãm. Dù vậy, họ vẫn không thể thỏa mãn, vì chỉ tính riêng bộ sưu tập đầu 12 con giáp, cũng đã bị tứ tán khắp nơi qua các vụ buôn bán cổ vật. Trung Quốc đã ra sức tìm đủ mọi biện pháp thu hồi nhưng vẫn chưa đủ, thậm chí nước này còn lo một số đầu tượng đã biến mất vĩnh viễn.

phunu8-chuyen-12-con-giap-o-vien-minh-vien-hinh-anh 5

Bộ sưu tập đặc biệt này được hai thầy tu dòng Tên làm việc tại triều đình vua Càn Long thiết kế vào thế kỷ thứ 18. Dựa vào tên 12 con vật đại diện cho mỗi năm mà ta thường gọi là 12 con giáp, mỗi chiếc đầu gốc được dùng làm một đài phun nước kiêm đồng hồ báo giờ ở Hải Yến Đường tại Old Summer Palace (Viên Minh Viên – Hạ Cung) thuộc Bắc Kinh. Cứ đến giờ nào thì trên miệng của con giáp đó sẽ phun nước. Đúng 12 giờ trưa thì cả 12 con đều phun cùng một lúc. Đây là một tổng thể thiết kế vô cùng tinh xảo. Khi nơi đây bị tàn phá, những bảo vật quý hiếm này cũng bị các sĩ quan lấy đi mất mang về làm quà tiến cống hoàng gia.

phunu8-chuyen-12-con-giap-o-vien-minh-vien-hinh-anh 6

Thế rồi hơn hai thế kỷ sau, một số trong chúng bỗng xuất hiện trên thị trường đồ cổ thế giới. Năm 2000, ba cái đầu được Sotheby’s và Christie’s đấu giá tại Hồng Kông. Tập đoàn Poly đã tham gia và thắng đấu giá. Tại cuộc bán đấu giá, đầu hổ cuối cùng bán với giá 14 triệu đô la HK, đầu trâu 7 triệu và đầu khỉ 7,4 triệu. Các bức tượng này hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Poly ở Bắc Kinh. Bảo tàng sau đó lại được một ông trùm cờ bạc Macao tặng thêm hai cái đầu. Năm 2009, tỷ phú Pháp, François-Henri Pinault, người sở hữu sàn đấu giá Christie’s đã mua được tượng đầu chuột và thỏ, sau đó ông cũng trả lại cho Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, tượng đầu rồng hiện đang nằm ở lãnh thổ Đài Loan, trong khi tượng đầu rắn, cừu, gà và chó vẫn “mất tích”.

phunu8-chuyen-12-con-giap-o-vien-minh-vien-hinh-anh 7

Mới đây, nghệ nhân Ai Weiwei (Ngải Vị Vị) đã dựa trên 7 cái đầu gốc còn lại và tưởng tượng nốt 5 cái đầu đã không còn nữa để hoàn thành bản sao của bộ sưu tập 12 con giáp lịch sử này trưng bày cho công chúng thưởng lãm.

Khăn Choàng Xanh


 


 

Tin mới trong ngày