phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

31/03/2018 - 09:31

Một số chuyên gia tin rằng, khi đi máy bay hành khách nào ngồi ghế gần cửa sổ sẽ tránh được lây nhiễm cảm cúm từ những người ngồi hai bên lối đi giữa, và cả từ những ai ưa đi lại trong khoang.

Bị lây cảm cúm trên phi cơ dân dụng e là mối lo hơi thừa đối với các chuyến bay nội địa không đầy 1, 2 tiếng như ở Việt Nam. Nhưng nếu bạn ngồi trong các chuyến bay đường dài ra nước ngoài, nỗi lo ấy lại đáng quan tâm. Bởi hơn 200 hành khách chung chạ trong một không gian không thoáng đãng lắm, một hai người đang bị cúm là điều có thể, từ đó chuyện lây lan ai dám nói là chẳng xảy ra.

phunu8-chon-cho-ngoi-de-tranh-bi-cam-cum-khi-di-may-bay-hinh-anh  4

Nghiên cứu về nỗi e ngại này, các chuyên gia y tế kết luận ngắn gọn: tốt nhất là được chỗ ngồi gần cửa sổ và cứ chịu khó ở yên một chỗ, đừng đi đâu hết cho đến khi máy bay hạ cánh. Lởi khuyên này lâu nay vẫn được lập lại, và có lẽ đó cũng là lời khuyên đúng đắn nhất để tránh những rủi ro lây phải mầm bệnh trên máy bay. Theo nghiên cứu, càng tránh được những người ngồi ở dãy ghế hai bên lối đi giữa, và né được những kẻ ưa đi loanh quanh trong khi đang bay sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ dính cúm.

Nghiên cứu trên do ê-kíp của tiến sĩ Vicki Stover Hertzberg thuộc Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ thực hiện. Các thành viên trong nhóm đã bỏ công bay khắp thế giới để kiểm tra các bề mặt khoang máy bay, khảo sát không khí để tìm virut cũng như quan sát cách mọi hành khách tiếp xúc với nhau trong khoang. Nhưng nghiên cứu này cũng không suôn sẻ. Trong tổng cộng 10 chuyến bay, họ quan sát chỉ thấy một hành khách bị ho. Rồi mặc dù thử nghiệm đã được thực hiện trong suốt mùa cúm năm năm trước đây, họ không tìm thấy thậm chí dù chỉ một trong 18 loại vi-rút cảm cúm họ muốn kiểm tra. Có thể là các nhà nghiên cứu không may lắm khi họ toàn thử nghiệm trên các chuyến bay chẳng có ai mắc cúm cả!

phunu8-chon-cho-ngoi-de-tranh-bi-cam-cum-khi-di-may-bay-hinh-anh  5

Nghiên cứu mới này được hãng hàng không Boeing khởi động và tài trợ. Nhà sản xuất máy bay phản lực tại Chicago cũng tuyển dụng Howard Weiss thuộc Viện công nghệ Georgia, Mỹ, một trong những nhà nghiên cứu kể trên. Nhóm khảo sát đã thực hiện một số mô hình toán học và giả lập máy tính để đánh giá xem những người ngồi gần hành khách có chỗ ở hàng ghế thứ 14 trên chuyến bay trong khoang chỉ có một lối đi giữa gỉa thiết là bị nhiễm cúm, liệu họ ngồi sát người ấy tới mức nào mới dễ bị lây lan. Các chuyên gia kết luận, trung bình chỉ có một người sẽ bị lây nhiễm trên một chuyến bay khoảng 150 hành khách.

Các nhà nghiên cứu không tham gia khảo sát lại nhận định rằng rất khó dùng một nghiên cứu tương đối nhỏ để đưa ra bất kỳ kết luận chung nào về rủi ro một hành khách bay bị cảm lạnh hoặc cúm, còn các bệnh khác như sởi hoặc lao thì không tính đến. Theo Seema Lakdawala, một nhà sinh vật học thuộc Đại học Pittsburgh từng nghiên cứu về sự lây lan bệnh cúm của virus đường hô hấp trong phòng thí nghiệm và trong phạm vi gia đình, nghiên cứu mới này là lần đầu tiên được thực hiện với máy bay.

phunu8-chon-cho-ngoi-de-tranh-bi-cam-cum-khi-di-may-bay-hinh-anh  6

Sau đây là vài dòng được viết trong sổ ghi chú của nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Vicki Stover Hertzberg chủ trì:

> Khoảng 38% hành khách không bao giờ rời khỏi chỗ ngồi của mình, 38% rời ghế một lần, 13% hai lần, và bỏ chỗ ngồi 3 lần trở lên là 11%.

> Những người ngồi ghế hai bên lối đi giữa của khoang máy bay thường rời chỗ nhất. Khoảng 80% trong số họ ít nhất đứng dậy đi đâu đó một lần. Còn ngồi ở các ghế giữa hàng rời chỗ là 62%, những ai ngồi gần cửa sổ rất ít di chuyển, chỉ 43% rời chỗ.

> Nếu có một người bị cảm cúm, 11 người ngồi gần kẻ ấy nhất sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Đó là 2 người ngồi bên trái, 2 người bên phải, những ai ngồi hàng đàng trước và ngay đàng sau người bệnh.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày