phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/12/2015 - 12:57

Có rất nhiều điểm để tham quan tại thành phố này nhưng nơi mà chúng ta phải đến, nhất là trong tháng 12 này, thì chắc chắn là Dresden Striezelmarkt - một trong những khu chợ Giáng sinh lâu đời nhất ở Châu Âu, nơi lưu giữ những nét đặc trưng nhất của lối sống Trung cổ xa xưa. 

Chợ Giáng sinh lâu đời nhất nước Đức – Dresden Striezelmarkt

Ngôi chợ được đặt tên từ tiệm bánh mì cổ, nơi sáng tạo ra loại bánh mì đặc trưng của đức, Christmas Stollen. Bánh Stollen là một loại bánh mì tươi truyền thống của Đức, có chứa trái cây khô và được bao phủ bởi 1 lớp bột đường hay đường đông lạnh. Trong mùa Giáng sinh ở Đức, dứt khoát không thể thiếu món bánh mì tươi này.

Bánh mì đặc trưng của Đức - Christmas Stollen

Du khách đến Striezelmarkt sẽ được dạy cách làm bánh. Họ còn có những tiệm làm bánh chỉ dành cho trẻ em. Những thợ học nghề nhí này có thể tự tạo ra những chiếc bánh quy rất dễ thương cho chúng.

Tiệm làm bánh chỉ dành cho trẻ em đến để làm bánh quy

Không khí Giáng sinh truyền thống Striezelmarkt sẽ không trọn vẹn nếu thiếu những vật dụng trang trí như thế này. Chúng được làm thủ công ở khu vực Annaberg, miền nam nước Đức.

Tượng gỗ thủ công của vùng Annaberg

Trung tâm của chợ là nhà thờ Frauenkirche. Vào ngày khai trương chợ, từ ban công nhà thờ, “Bà Chúa Tuyết” sẽ đọc thơ và diễn hoạt cảnh để chính thức mở màn.

Toàn cảnh chợ Giáng sinh Striezelmarkt

Ngay sau bài thơ và màn hoạt cảnh của Bà Chúa Tuyết, chiếc tháp Pyramind bằng gỗ bắt đầu chuyển động. Tháp Pyramind ở chợ Giáng sinh Striezelmarkt là tháp gỗ cao nhất thế giới, có chiều cao đến 14m.

Tháp Pyramid ở chợ Giáng sinh Striezelmarkt cao 14m.

Các bạn sẽ vui chơi suốt đêm với những cốc rượu vang nóng, một loại rượu đặc biệt chỉ có trong Giáng sinh ở Đức và thưởng thức không khí trong lành của những ngày cuối năm.

Giáng sinh theo phong cách thợ mỏ tại Annaberg Buchholz

Không ở đâu có được không khí Giáng sinh tuyệt vời như ở vùng Erzgebirge. Hầm mỏ và đồi núi là đặc sản của khu vực này. Và nó cũng góp phần hình thành nên nét văn hóa Giáng sinh nơi đây. Đến đây các bạn sẽ đi bằng tàu lửa để tham quan một khu mỏ đã đóng cửa - Annaberg Buchholz.

Tàu đưa du khách vào tham quan và đón Giáng sinh trong hầm mỏ

Nơi đây, việc tổ chức Giáng sinh gắn liền với văn hóa hầm mỏ - đó là tình bạn. Trong mùa Giáng sinh, khi công việc đã xong, những người thợ mỏ sẽ tổ chức mừng Giáng sinh cùng nhau. Ngày nay, nét văn hóa này đã trở thành tài nguyên để ngành công nghiệp du lịch khai thác. Và cũng bằng cách này, văn hóa hầm mỏ và Giáng sinh đặc biệt của những người thợ mỏ đang được tiếp nối.

Du khách đón Giáng sinh ngay trong hầm mỏ

Các ngôi nhà ở đây còn có kiểu trang trí nến trong mùa Noel rất đặc trưng. Ngày xưa, các công nhân mỏ thường đeo bên mình một chiếc đèn nhỏ, vào cuối ngày đội trưởng sẽ treo chiếc đèn này trên lối đi vào mỏ hình vòng cung. Như vậy đội trưởng có thể kiểm soát được các công nhân của mình đã ra ngoài hết chưa. Khung cắm nến bằng gỗ Schwibbögen mà mọi người thường hay để ở cửa sổ vào dịp Giáng sinh chính là bắt chước theo hình thức này: Chúng tôi tất cả đều ở bên nhau, không một ai bị bỏ lại cả – đó chính là ý nghĩa của chiếc khung Schwibbögen. Thực tế, để giúp các thợ mỏ dễ tìm đường về nhà trong đêm bão tuyết, người dân thường thắp đèn bên cửa sổ như thế này.

Khung cắm nến bằng gỗ Schwibbögen và truyền thống đốt nến bên khung cửa

Vào ngày chủ nhật Mùa vọng đầu tiên, không khí Giáng sinh đã bắt đầu tràn ngập các ngôi làng nhỏ như Aue, Olberhaus và Seiffen: Các ngọn nến trên khung cắm nến bằng gỗ Schwibbögen được thắp sáng, những ông già hút thuốc Räuchermännchen bắt đầu phì phèo khói thuốc và tháp người gỗ bắt đầu quay trong mỗi làng. Và đó là cách mà người dân Erzgebirge bắt đầu bước vào một mùa Giáng sinh.

Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nghề mỏ, mà còn có cả những tượng gỗ làm thủ công nổi tiếng thế giới về chất lượng… có đến hơn 7 ngàn người đổ về thị trấn nhỏ này mỗi năm vào chủ nhật trước ngày Giáng sinh. Người người đến đây để tự tay làm những tượng gỗ nhỏ có truyền thống hơn 100 năm.

Những tượng gỗ thủ công do người dân Annaberg làm nhân dịp Giáng sinh

Điểm nhấn của đêm Giáng sinh là lúc người dân nơi đây diễu hành, tái hiện những sự kiện lịch sử của địa phương và dĩ nhiên trang phục truyền thống của thợ mỏ là không thể thiếu: Đèn mỏ cho các thợ mỏ và công cụ quan trọng nhất của họ - những chiếc búa chiêm.

Lễ diễu hành của người địa phương

Do vậy mà một chuyến đi vào buổi tối qua các ngôi làng và thành phố nhỏ của vùng Erzgebirge như là một chuyến du lịch qua một xứ sở Giáng sinh diệu kỳ.

Lê Danh

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày