phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/02/2018 - 11:24

Đốt tóc, treo xẻng trước nhà, ăn “cơm thuốc”… là những tập tục cầu may mắn của một số quốc gia Châu Á trong dịp năm mới. Chúng ta cùng điểm qua những tục cầu may thú vị này nhé!

Dù mỗi đất nước có cách đón năm mới khác nhau như thế nào thì vẫn có một điểm chung đó chính là Tết Đoàn Viên. Tết Nguyên Đán chính là dịp để tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, đoàn tụ sau những ngày tháng không gặp mặt. Đây cũng là dịp để mọi người dọn dẹp, trang trí nhà cửa, chúc nhau tuổi mới và cầu mong một năm sắp đến được như ý nguyện.

Sau đây là những tục lệ cầu vận may năm mới thú vị của các nước châu Á:

Nhật Bản

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-1.jpg

Ở Nhật có tục lệ gọi là Susuharai làm tổng vệ sinh nhà cửa, đường phố để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới. Vào đêm tất niên – Oomisoka, họ sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm và nhất định sẽ có món mỳ Toshikoshi - Soba. Vào những ngày đầu năm, người Nhật còn treo một Shimenawa trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần may mắn, tượng trưng cho điều tốt lành, bình yên.

Theo người Nhật, rắc đậu nành trước cửa nhà sẽ giúp cầu may mắn trong năm mới, đồng thời xua đuổi vận xui, tà ma. Loại đậu nành này nhất định phải được nướng lên, có như thế mới thanh tẩy được tất cả vận xui trong năm cũ. Sau khi rắc đậu trước cửa nhà xong, mỗi người sẽ ăn số hạt đậu tương ứng số tuổi của mình để tăng vận may cho bản thân.

Tục rắc đậu thường diễn ra vào ngày 3/2 trong lễ hội Setsubun, người đảm nhận việc rắc đậu là người đàn ông trong gia đình. Điều kiện cần thiết là người đó có tuổi hợp với năm phong thủy hoặc là người con trưởng trong gia đình.

Hàn Quốc

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-3.jpg

Trước giao thừa, tất cả đều tắm gội bằng nước nóng để tẩy trần. Trong đêm giao thừa, người ta sẽ đốt các thanh tre trong nhà vì tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Người Hàn Quốc thường không ngủ trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết, nếu ngủ thì đến khi thức dậy sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn.

Tại Hàn Quốc, xẻng được coi như một đồ vật chiêu tài lộc của mỗi gia đình. Vì vậy, trước cửa nhà nào cũng đặt một chiếc xẻng làm bằng rơm vào năm mới. Ý nghĩa của việc làm này là hốt hết thóc gạo rơi vãi và đón tài lộc quanh năm.

Triều Tiên

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-5.jpg

Người dân Triều Tiên cũng có phong tục cầu may, xua đuổi vận xui không thể bỏ qua đó là đuổi ma và đốt tóc. Vào sáng sớm mùng 1 Tết, người dân sẽ đem hình nhân làm bằng rơm vứt ra ngã tư đường. Bên trong ruột của hình nhân được nhét tiền vì họ quan niệm, tà ma sẽ theo hình nhân ra mà đi khỏi nhà mình.

Vào buổi chiều, tất cả số tóc đã nhặt được trong năm cũ sẽ được mang ra đốt hết để tiêu trừ bệnh tật và đón may mắn. Món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Triều Tiên là “cơm thuốc” dùng để đãi khách và cúng tổ tiên, ăn món ăn này sẽ mang đến một năm may mắn và ngọt ngào.

Mông Cổ

Người Mông Cổ sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa, riêng bát đĩa, họ sẽ rửa bằng sữa trước đêm giao thừa với mong ước thanh tẩy, gột rửa tất cả điều xấu trong năm cũ và thanh lọc tâm hồn để đón một năm mới may mắn. Người Mông Cổ thường chúc nhau vào ngày Tết cho sự sung túc và giàu có với câu: “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”.

Trung Quốc

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-6.jpg

Người ta thường mua cành đào để nhà vì cho rằng cây đào nở hoa tượng trưng cho tài lộc. Dịp này nhà cửa sẽ được trang hoàng bởi giấy đỏ, các câu đối, ước nguyện năm mới, linh thú của năm được dán trên các cửa, đốt pháo để xua đuổi vận xui, rước may mắn đến. Nhà nào cũng dán hình hai vị thần giữ cửa trước nhà vì tin rằng lũ quỹ sẽ không dám đến quấy rầy.

Bữa cơm đêm Giao thừa thường rất sang và theo truyền thống sẽ có gà và cá và sủi cảo. Dịp này người ta cũng ăn những món có ý nghĩa may mắn như hoành thánh có ý nghĩa là “đầu tiên”, mì kéo có ý nghĩa là “trường thọ”, bánh tổ (Nian Gao) mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên…

Đài Loan

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-7.jpg

Trong dịp năm mới, người Đài Loan thường trang trí nhà cửa bằng màu vàng và đỏ, vì người ta tin 2 màu này sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chủ yếu là những chiếc đèn lồng đỏ, câu đối đỏ trước cửa nhà. Cũng giống như người Trung Quốc, dịp này người Đài Loan cũng sẽ cúng bái gia tiên, thiên địa để cầu may mắn và tặng bao lì xì đỏ để mừng tuổi con cháu.

Những món ăn được ưa chuộng trong ngày Tết ở Đài Loan là cá, gà, màn thầu, vì cách đọc của những món ăn này gần với “may mắn”, “tài lộc”. Bên cạnh đó, họ sẽ ăn những chiếc bánh màn thầu có hình dáng tựa những thỏi vàng với ý nghĩa sẽ mang lại phú quý cho cả năm.

Thái Lan

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-10.jpg

Người Thái cũng có một Tết Cổ Truyền giống Tết Nguyên Đán của Việt Nam tuy nhiên được tổ chức vào tháng 4 dương lịch gọi là Tết Songkran – Lễ hội té nước. Dịp này người Thái cũng sẽ dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ cái cũ. Trước khi đón mừng năm mới, người dân cũng có một ngày giống như 30 tết ở Việt Nam, họ sẽ ra bờ sông dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi.

Đến ngày đón năm mới, họ sẽ tiến hành nghi thức thờ cúng, cầu nguyện, tiếp đó sẽ diễn ra phần đáng được mong đợi nhất đó là Lễ hội té nước. Người dân sẽ dùng nhiều dụng cụ như súng, xô, bóng để té nước vào nhau. Người càng được té nước nhiều đồng nghĩa với việc nhận được nhiều may mắn.

Lào

phu-nu-8-cau-may-man-nam-moi-o-cac-nuoc-chau-a-8.jpg

Để cầu may mắn trong năm mới ở Lào phải kể đến món Lạp truyền thống, đây là món nhất định phải ăn trong ngày đầu năm, đặc biệt là các doanh nhân. Lạp theo tiếng Lào có nghĩa là Lộc, người ta sẽ đem món Lạp đi chúc tết và gia đình nào nhận được nhiều Lạp thì sẽ càng may mắn trong năm mới.

Lào cũng có lễ hội té nước đầu năm để cầu may mắn như Thái Lan. Theo quan niệm của người dân ở đây, nước tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, té nước sẽ giúp mang đến may mắn, cầu mong cuộc sống luôn được đâm chồi, nảy lộc. Ngoài ra, dịp này người Lào cũng có tục biếu vải, biếu khăn cho người già và đi chơi đêm giao thừa.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày