phunu8_news_0.png

You are here

20/08/2014 - 19:45

Nằm giữa cung đường Trung Quốc – Ấn Độ, Bhutan được rặng Himalaya ngăn cách với thế giới hiện đại. Nơi đây, một vị vua đẹp trai như tài tử điện ảnh đang duy trì đất nước bằng thước đo chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Tham vọng về một thiên đàng chưa tì vết

Vị vua trẻ dòng Wangchuck truyền đời từ năm 1907 chỉ muốn lấy “hạnh phúc quốc dân” làm “sản phẩm đầu ra” duy nhất. Cung điện của ngài ư – đó chỉ là ngôi nhà nhỏ bằng gỗ cho mình ngài ngự, chẳng có cung phi thê thiếp. Các Bộ trưởng rất muốn xây cất cho “thiên tử” một cung điện nguy nga xứng tầm vương tước nhưng ngài chẳng chịu. Đơn giản vì đó không phải là ưu tư hàng đầu của ông hoàng xứ chín tầng mây này.

Đám cưới của vị vui trẻ xứ chín tầng mây

Nhà vua thẳng thừng từ chối quan niệm “hiện đại hóa đất nước bằng mọi giá” và du lịch đại trà. Lượng visa nước này cấp phát mỗi năm có hạn. Con số chỉ 11.000 du khách hằng năm tới Bhutan có thể khiến những đầu óc kinh doanh cau mày, nhưng Quốc vương vẫn nở nụ cười hài lòng. Nhất là khi biết mỗi du khách chỉ mất cho chuyến tham quan vỏn vẹn 200 USD (bao gồm cả khách sạn, ăn uống, di chuyển và hướng dẫn), nhiều người càng cho rằng ông vua đẹp trai này thực “đang sống trên mây”.

Tuy nhiên, tất cả suy nghĩ ấy đều trở nên khập khiễng trước tầm nhìn xa của Bhutan về một viễn cảnh mà hiện nay các nước phát triển đang đau đầu: không thể bảo tồn cảnh quan môi trường truyền thống trước lợi nhuận béo bở thu được từ ngành du lịch. Kết quả là du khách thế giới còn có một thiên đàng chưa tì vết để ghé thăm, trầm hồn trong thứ thiên nhiên trên cao, trút bỏ những bon chen đời thường từ hai ba ngàn mét trên mực nước biển.

Hạ giới còn sót một mảnh trời…

Khi bạn đã sợ chớp nháy ánh đèn laser trên phố, hãi hùng với mớ âm nhạc lùng bùng, hình ảnh poster quảng cáo và tai ù choáng vì âm thanh máy bay, xe cộ… hãy lấy cho được Visa đến đây và đến thẳng thủ đô Bhutan, Thimphu.

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng, thủ đô quốc gia giống một ngôi làng lớn trầm lắng hiền hòa. Hai bên các con đường mật độ xe cộ “khoan thai” là những ngôi nhà tường trắng vẽ hình những vị thần trừ tà cạnh các kiểu cửa sổ gỗ khảm chạm công phu. Các công trình lớn, kể cả rạp chiếu bóng đều quây quanh quảng trường Norzin Lam với chung một kiểu kiến trúc. Khu chợ phiên mỗi tuần ở Thimphu là lớn nhất.

Khung cảnh của vương quốc Bhutan

Con đường tại xứ sở Bhutan

Đến nay, ở xứ Phật pháp này, đánh bắt hải sản và săn bắn là điều cấm kị, nên hàng hóa từ Ấn Độ và các miền lân cận tuôn về trao đổi vẫn y hệt như cách đây cả thế kỷ. Càng giống hơn khi tất cả các loại bao đựng hàng bằng plastic đều bị cấm tiệt để bảo vệ môi trường. Ngay cả chuyện đốn cây cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Tất cả tu viện cũng vừa nhất trí với hoàng gia hạn chế đốt nhang trong nơi thờ tự để giảm bớt ô nhiễm không khí và hạ lượng cây gỗ cành bị đốn để chế biến nhang.

Đền Punakha, nơi tấn phong tân vương là điểm thu hút du khách nhất. Nằm trên sườn núi ở độ cao 3.000 mét, đền như nhú ra từ mây đối với du khách theo đường đi lên luồn cạnh dòng sông và các cánh rừng, cuối cùng là băng qua cây cầu gỗ bắc ngang. Truyền thống còn nguyên ở nơi này: đàn ông mặc go (bộ váy liền), phụ nữ khoác kira (dạng kimono một thân) và vô vàn chú tiểu đang chơi trốn tìm ngay trong khuôn viên điện nay đang để vắng.

phu nu 8 bhutan vuong quoc tren may 3

Phụ nữ Bhutan trên trang phục truyền thống của họ

Đất nước này có khoảng 5.000 nhà sư vì thế tu viện thứ hai là Trongsa cũng đầy bóng du khách hàng năm. Từ Punakha đi xe về hướng Đông mất 6 giờ. Từ trên cao nhìn xuống một cảnh Bhutan thủy mặc mới thực sự hiển hiện. Từng cặp bò đang rong đường cày trên luống, một nông phủ ngả mình trong bóng râm nhìn chú bò cái gặm cỏ, xa xa tiếng hát của các cô thôn nữ vọng đến...

Bhutan - xứ sở của phật pháp

Chỉ khi về đến Bumthang, thành phố trái tim của Bhutan, du khách mới giật mình trở lại thế giới hiện đại với phi trường duy nhất của đất nước, Paro. Thành phố với hai khách sạn quốc tế sang trọng Amankora và Uma thuộc hàng nhiều sao nhưng hoàn toàn không mang nét các đô thị mới của những ông hoàng Ả Rập ở Dubai hiện nay. Nghĩa là hiện đại nhưng không tàn phá môi trường, cả về âm thanh, kiến trúc, thị giác và phương tiện phục vụ.

Tham quan một đất nước mà từ vua đến dân đều thống nhất đồng lòng hy sinh nhiều thứ để duy trì cân bằng cảnh quan sinh thái với truyền thống sống- dù không phải là dễ- chắc chắn sẽ đọng lại điều gì đó cho những ai đã ghé đến và ra về.

                                                                                                QUAN TRUNG

Tin mới trong ngày