phunu8_news_0.png

You are here

12/07/2017 - 08:09

Gần đây, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã đã công bố bản báo cáo phân tích tình trạng của ngành du lịch và đưa ra một danh sách xếp hạng về mức độ an toàn của mỗi quốc gia. Để có được bảng đánh giá này, diễn đàn đã dựa vào mức độ mà quốc gia tiết lộ cho khách du lịch và các doanh nghiệp các rủi ro về an ninh, chủ yếu về các vấn đề gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân như bạo lực và khủng bố. Cũng theo báo cáo trên, sau đây là 20 quốc gia được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn làm điểm đến du lịch.

20. Cộng hòa dân chủ Congo

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-CONGO

Các lực lượng vũ trang, các toán cướp có vũ trang hoạt động ở nhiều nơi trên khắp đất nước và họ khá bạo lực. Do đó, bạn dễ dàng nhìn thấy quân đội Congo hoạt động ở khắp nơi trên đất nước này. Hình ảnh thường thấy ở đây là xe quân sự, xe tăng thiết giáp và trực thăng chiến đấu nên bạn chẳng những dễ mất hứng khi du lịch đến đây mà thậm chí còn có thể gặp nguy hiểm.

19. Thái Lan

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-THAILAND

Đừng ngạc nhiên khi Thái Lan cũng lọt top các quốc gia nguy hiểm nhất thế giới bởi các tỉnh ở phía nam Thái Lan như Yala, Pattani, Narathiwat, và Songkhla - là những nơi nguy hiểm nhất ở nước này. Trong 13 năm qua, đã có hơn 6.500 người tử vong trong khu vực này do bạo lực. Một số nơi trong khu vực còn áp dụng tình trạng thiết quân luật để kiểm soát an ninh.

18. Jamaica

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-JAMAICA

Tính tới thời điểm hiện tại, không có một lời khuyên nào cho du lịch ở Jamaica. Tình trạng bạo lực và nổ súng diễn ra tràn lan ở một số vùng như Kingston, vịnh Montego như là lời cảnh báo "đừng liều lĩnh" dành cho du khách. Ngay cả khi bạn ở trong các resort lớn cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực.

17. Nam Phi

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-NAM PHI

Ngay cả dân địa phương nơi đây cũng phải thuê vệ sĩ riêng để bảo vệ an toàn khỏi tình trạng tội phạm lan tràn nơi đây. Trong đó, nạn hiếp dâm, giết người diễn ra thường xuyên ở các thị trấn và các khu  dân cư.

16. Guatemala

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-GUATEMALA

Vùng biên giới giữa Guatemala và Mexico là nơi nguy hiểm nhất nước do tình trạng buôn lậu và ma túy. Nơi đây cũng là quốc gia có tỉ lệ giết người cao thứ 5 châu Mỹ Latin và Caribe năm ngoái. Ngoài ra, nước này còn có các loại tội phạm khác như trộm xe, cướp có vũ trang và trộm cắp.

15. Chad

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-CHAD

Các tổ chức khủng bố như ISIS, Al-Qaida và Boko Haram đều hoạt động tại Chad. Mục tiêu của các cuộc tấn công của các nhóm cực đoan trong quá khứ không chỉ là dân thường và lực lượng an ninh mà còn có cả người nước ngoài nên bạn hãy suy nghĩ kỹ khi quyết định đến đây du lịch. Ngoài ra, các cửa khẩu biên giới nước này cũng là nơi rất nguy hiểm, nơi đây dày đặc các bãi mìn - đặc biệt là biên giới của Chad với Libya và Sudan.

14. Bangladesh

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-BANGLADESH

Ngoài mối đe doạ của các cuộc tấn công khủng bố, thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến Banglades. Điều này buộc quốc gia châu Á này phải đối mặt với  nguy cơ thiên tai như các cơn lốc nhiệt đới, lũ lụt và đôi khi là động đất.

13. Mali

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-MALI

Nguy cơ tấn công khủng bố là khá cao tại thủ đô của Mali - Bamako cũng như các khu vực khác của miền Bắc và miền Trung Mali. Khách sạn và nhà hàng thường là mục tiêu cho những cuộc tấn công này. Vào tháng 11 năm 2015, một số người bị bắt làm con tin và bị giết tại khách sạn Radisson ở Bamako.

12. Li-băng

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-LIBANG

Bởi vì có nhiều nhóm cực đoan đang hoạt động tại Li-băng nên các vụ đánh bom khủng bố xảy ra thường xuyên. Nhiều cuộc biểu tình và tranh chấp nhỏ giữa các hàng xóm hoặc gia đình có thể biến thành xung đột bạo lực, gây thiệt hại cho người ngoài cuộc.

11. Philippines

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-PHILIPPIN

Ngoài các vụ nổ súng gần đây tại Manila Casino, các vụ bắt cóccũng  xảy ra phổ biến khắp quần đảo Sulu và biển Nam Sulu. Nguy hiểm hơn, người nước ngoài thường là mục tiêu của những vụ bắt cóc này.

10. Ukraina

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-UKRAINA

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng vũ trang Ukraina và các lực lượng vũ trang ly khai được Nga hậu thuẫn diễn ra thường xuyên  ở cả phía Đông và Đông Nam của Ukraina, cụ thể hơn là khu vực của Donetsk, Luhansk và Crimea. Dân thường vẫn tiếp tục bị cuốn vào cuộc chiến này.

9. Honduras

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-HONDURAS

Honduras là nơi có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Tỉnh Gracias a Dios nói riêng đang phải đối mặt với nạn tội phạm và buôn bán ma túy, cũng như thiếu sự hiện diện của cảnh sát hay quân đội. Tegucigalpa, San Pedro Sula và La Ceiba cũng là các khu vực nguy hiểm; 70% số vụ giết người trong 7 năm qua xảy ra ở các quận này.

8. Kenya

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-KENYA

Trong khi nhiều cuộc tấn công khủng bố xảy ra bên ngoài Nairobi, thì mối đe dọa khủng bố vẫn không ngừng tăng cao trong các thành phố. Các cuộc khủng bố vẫn diễn ra với các vũ khí như lựu đạn, súng ống hay dao...

7. Ai Cập

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-AI CAP

ISIS và các nhóm cực đoan khác đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các địa điểm công cộng khắp Ai Cập, kể cả các điểm du lịch. Các nhóm khủng bố trên cũng thường hay lựa chọn mục tiêu là các phương tiện vận chuyển.

6. Venezuela

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-AI CAP

Sự thiếu hụt nhu yếu phẩm như nước, lương thực, thuốc men và điện đã dẫn đến nhiều bất ổn xã hội và tội phạm khắp Venezuela. Nước này có tỷ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới: cướp có vũ trang, giết người, bắt cóc là tất cả các hình thức bạo lực phổ biến ở quốc gia này. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo không nên đến Venezuela để du lịch.

5. Nigeria

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-NIGERIA

Hai nhóm cực đoan Boko Haram và quốc gia Hồi giáo Tây Phi thường gây ra nhiều vụ bạo lực ở Nigeria. Mục tiêu chúng thường nhắm vào là các khu vực đông dân như nhà thờ, trường học, nhà hàng, khách sạn và các địa điểm giải trí. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng du khách "nên cảnh giác trước các cuộc tụ tập nơi công cộng đặc biệt là các nơi tập trung người nước ngoài" và "hãy hết sức thận trọng ở tất cả mọi nơi trên đất nước này do sự đe dọa của bạo lực tràn lan".

4. Pakistan

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-PAKISTAN

Mâu thuẫn tôn giáo đã cản trở sự phát triển của Pakistan trong nhiều năm. Bạo lực giữa các nhóm tôn giáo vẫn còn phổ biến trong cả nước. Chính phủ Pakistan cũng hạn chế rất nhiều quyền tự do ngôn luận và cấm người nước ngoài tiếp cận nhiều nơi trong cả nước.

3. El Sanvador

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-EL SALVADOR

Ngoài việc là một trong những quốc gia có mức độ giết người cao nhất thế giới, El Salvador cũng được biết đến với việc tồn tại nhiều băng đảng tội phạm, được gọi là maras. Hoạt động tội phạm của các băng đảng này gồm mọi thứ từ tống tiền đến buôn lậu ma túy và vũ khí.

2. Yemen

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-YEMEN

Các nhóm nổi dậy có trụ sở tại thủ đô Sanaa của Yemen, tiếp tục nhắm mục tiêu và bắt giữ các công dân nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Các nhóm cực đoan như Al-Qaida cũng hoạt động trong nước. Do các cuộc đánh bom và không kích diễn ra thường xuyên, phần lớn dân cư ở Yemen rất thiếu thốn các nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống và trợ giúp y tế.

1. Colombia

Phu-nu-8-20-quoc-gia-nguy-hiem-nhat-the-gioi-COLOMBIA

Mặc dầu Colombia được xem là không còn nguy hiểm như trước đây nữa và thành phố Medellin được đánh giá là điểm đến tốt nhất của Nam Mỹ năm ngoái  thì việc viếng thăm đất nước này vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ đối với du khách nước ngoài. BACRIM, băng nhóm vũ trang gây ra hàng loạt vụ bắt cóc, buôn bán ma túy và cướp bóc trong cả nước. Các hoạt động khủng bố, nổ súng vẫn diễn ra ở nhiều thành phố lớn như Bogota.

Hiền Nguyễn

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày