phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

25/10/2017 - 08:47

Biết được những quy tắc này, bạn sẽ không tránh được những khoảnh khắc muốn độn thổ xuống đất hay không bị xem là “người ngoài hành tinh” khi đến thắm đất nước mặt trời mọc.

1. Để giày dép đúng cách

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh14.jpg

Một số nhà hàng có thể yêu cầu cởi giày để mang dép họ trang bị. Khi đó, đôi dép mang trong nhà sẽ được đặt quay vào trong, còn đôi giày của chúng ta cởi ra phải quay mũi giày ra ngoài.

2. Đúng giờ

Đây là tiêu chí quan trọng nhất. Đi theo đoàn phải tuân thủ giờ giấc tập trung, tránh lề mề chụp hình, mua sắm mà quên giờ hẹn. Phải thật chính xác, đến từng phút.

3. Chỉ dùng dù trắng hoặc đen

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh8.jpg

Người Nhật rất hay sử dụng dù khi đi mưa và thường dùng màu trắng hoặc đen. Có thể mua dễ dàng tại các shop với giá 100 yên (khoảng gần 1 USD). Đừng mang các cây dù “sặc sỡ” của Việt Nam qua.

4. Tránh ồn ào

Người Nhật rất lặng lẽ và thích sự yên tĩnh. Đương nhiên, trong quán nhậu hay chợ thì thoải mái, nhưng ở đền chùa, trường đại học, bảo tàng,... thì nên giữ yên lặng tối đa.

5. Trong bàn ăn hoặc trong bàn tiệc

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh13.jpg

Nên để ý những người khác uống gần hết nước/rượu thì chủ động rót cho người ta. Người Nhật kỵ tự rót nước cho mình, như thế là khó thăng tiến và bị xem là cách ứng xử thô lỗ.

6. Lưu ý khi đến thăm đền chùa

Việc đi thăm đền chùa gần như là điều chắc chắn khi đi Nhật nên cũng cần biết một số quy tắc. Một số đền, ngay khi bước vào có 1 cái giếng nhỏ, trên có một số gàu nước bằng nhôm. Đây là nơi để chúng ta rửa tay và súc miệng cho sạch sẽ tâm thể trước khi vào nơi thiêng liêng. Không được uống nước này. Đầu tiên dùng tay phải cầm gàu để rửa tay trái và ngược lại. Sau đó dùng tay phải cầm gàu múc nước rửa miệng. Tránh chạm miệng vào gàu mà dùng tay trái hứng nước để rửa miệng.

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh12.jpg
Nhớ lắc nhẹ dây cho chuông kêu như “thông báo” sự hiện diện của bạn khi đến thăm đền chùa tại Nhật.

Ngay trước đại sảnh thường có 1 cái chuông to treo lủng lẳng, có sợi dây thòng xuống. Chúng ta lắc nhẹ dây cho chuông kêu như “thông báo” sự hiện diện, xong đập 2 tay vào nhau 2 cái rồi kính cẩn cầu nguyện. Xong vái chào đi ra. Một số nơi có để những thùng bằng gỗ để ta thảy vào những đồng xu cầu may. Nhớ thảy cho trúng, tránh văng ra ngoài... kỳ.

Ở những đền chùa có bán những tấm gỗ để viết lời cầu nguyện rồi treo lại trong đền (có nơi treo tập trung, không treo bậy bạ). Đồng thời, nếu có rút xăm thì những xăm tốt mang về, những xăm xấu treo lại trong đền.

7. Không dùng tay đóng mở cửa khi đi taxi

Taxi bên Nhật thường do các bác cao tuổi lái, rất nhanh nhưng an toàn. Đặc biệt cửa tự động mở và tự động đóng. Chúng ta không cần và cũng không nên dùng tay đóng mở cửa. Ngồi phía sau, trao đổi từ tốn, tránh chồm chồm lên trước, người ta rất ngại.

8. Không đưa tiền tip

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh4.jpg

Không nên đưa tiền tip vì sẽ làm người Nhật xấu hổ và cảm thấy bị xúc phạm. Chỉ cần cúi đầu và nói lời cảm ơn là đủ.

9. Xếp hàng

 Đương nhiên, không cần phải nói nhiều, ở đâu cũng vậy.

10. Đi bên trái

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh6.jpg

Khác với Việt Nam, người Nhật lưu thông bên trái. Do đó, khi đi thang cuốn cũng nên đứng nép về bên trái, nhường bên phải cho những người đang vội đi cho nhanh.

11. Trả và nhận tiền mặt

Thường tại quầy thanh toán sẽ có 1 khay nhỏ bằng kim loại để mình để tiền vào và khi thối họ đếm kỹ lưỡng trước mặt mình và cũng để lên khay trả lại. Tránh đưa tiền trực tiếp tay trao tay. Tờ tiền giấy nên giữ thẳng thớm, tránh xếp đôi. Nên có 1 túi nhỏ xinh xắn đến giữ tiền lẻ. Tiền lẻ được sử dụng rất thường xuyên tại Nhật.

12. Máy bán nước tự động

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh5.jpg

 Dọc đường đi sẽ có rất nhiều máy bán nước tự động, từ trà xanh đến nước suối, nước ngọt,... Xem kỹ có ký hiệu “hot” và “cold” để lựa chọn loại mình thích. Dùng tiền xu hoặc tiền giấy có mệnh giá nhỏ (1000 yên) để mua.

13. Trên tàu điện ngầm

Khi tàu dừng phải chờ người bên trong ra hết rồi đi vô. Nếu hết chỗ ngồi thì đứng, vịn chắc tay nắm và chờ khi có chỗ thì ngồi xuống. Tránh để ba lô cồng kềnh đụng chạm người khác. Và tất nhiên, giữ yên lặng.

14. Không được tặng/cho ai đồ vật có số 4

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh9.jpg

 Người Nhật xem số 4 là số đem đến vận xui vì âm đọc gần giống với chữ tử - cái chết. Bạn rất dễ nhận thấy điều này vì thang máy các tòa cao ốc thường thiếu tầng 4, và trong một số trường hợp, thậm chí người ta còn không có phòng 40-49. Số 49 là số cực kỳ không may mắn vì có nghĩa là “đau đớn cho tới chết”. Vì vậy, đừng bao giờ tặng quà hay đưa cho ai những đồ vật có in số 4 tại Nhật bạn nhé!

15. Động đất

 Khi có động đất thì phải chui xuống gầm bàn hay những gì tương tự có thể che chắn trên đầu và làm theo hướng dẫn chung nếu có.

16. Phân loại rác

Khi bỏ rác phải nhìn kỹ ký hiệu rác cháy được (combustible) hay không (incombustible), bình nước nhựa (pet bottle), lon nhôm (can), đồ nhựa (plastic)... để bỏ cho đúng.

17. Đừng quên "húp sùm sụp" khi ăn

phu-nu-8-luu-y-khi-di-du-lich-nhat-anh7.jpg

Nếu bạn đi ăn mì ramen, udon hoặc các loại mì tương tự, đừng quên húp sùm sụp hoặc cố tạo ra âm thanh như vậy (càng lớn càng tốt) khi ăn. Bạn sẽ không bị đánh giá là ăn uống thô lỗ đâu bởi người Nhật coi hành động đó là một lời khen cho người đầu bếp. Và tốt nhất, đừng để thừa thức ăn bạn nhé!

18. Chú ý trang phục trong các hội nghị

 Người Nhật mặc khá thoải mái và đẹp, không diêm dúa. Nhưng nếu có hẹn gặp giáo sư hay trình bày tại hội nghị thì vest đen là chắc chắn. Mặc vest màu khác rất lạc lõng và thậm chí bị xem là thiếu nghiêm túc.

Hoa Mai (tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày