phunu8_news_0.png

You are here

28/03/2018 - 11:07

Trước khi đến Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu qua những lệnh cấm đặc biệt của đất nước này.

Mỗi đất nước có nền văn hóa đặc trưng và việc tìm hiểu về chúng là việc cần làm trước khi quyết định đi du lịch. Nói về các nước châu Á thì Hàn Quốc là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Bên cạnh đó, đất nước này cũng nổi tiếng với những lệnh cấm và nét khác biệt trong văn hóa, dễ khiến du khách bất ngờ nếu đặt chân đến lần đầu tiên. Hãy xem nhé:

Đừng nghịch đũa

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-1.jpg

Có nhiều điều cấm kị liên quan đến đũa trong văn hóa Hàn Quốc. Ví dụ như bạn không được dùng đũa chọc thức ăn vì chủ nhà có thể xem đó là một sự xúc phạm. Hoặc bạn không được cắm đũa thẳng đứng lên đồ ăn vì điều này chỉ sử dụng trong các đám tang mà thôi.

Không để lộ hình xăm

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-2.jpg

Ở Hàn Quốc và một số nước châu Á thì người dân có thái độ đặc biệt với những hình xăm. Nghề xăm mình ở Hàn Quốc không nhận được thiện cảm và chỉ có các nhân viên y tế mới được xử lý các hình vẽ trên cơ thể. Nếu bạn có hình xăm thì tốt nhất đừng để lộ vì có thể người khác sẽ đối xử không thân thiện với bạn hoặc thậm chí không được tuyển dụng vào làm việc.

Không mặc áo khoét cổ sâu

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-3.jpg

Trang phục có đường khoét cổ sâu bị xem là quá cởi mở và sexy ở Hàn Quốc. Thường thì phụ nữ sẽ mặc hai ba lớp áo với những trang phục kiểu đó. Ngược lại, váy ngắn lại được xem là bình thường và được nhiều cô gái yêu thích. Nếu họ đi thang cuốn hoặc đi lên lầu thì thường sẽ dùng túi xách hoặc một cuốn tạp chí che lại nếu phần váy quá ngắn.

Không để tiền tip ở quán café

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-4.jpg

Nếu bạn để tiền tip cho nhân viên bồi bàn ở Hàn Quốc thì họ sẽ xem đó như một sự xúc phạm. Những người phục vụ ở đây thường được trả lương rất cao và việc bạn đưa tiền tip sẽ không mấy hay ho. Ngược lại, ở các quán bar mà có chủ là người Mỹ hoặc châu Âu, nhân viên cũng không phải người Hàn Quốc thì tiền tip của bạn vẫn được chấp nhận như thường.

Không để lại đồ ăn thừa trên đĩa

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-5.jpg

Người Hàn Quốc có thái độ rất nghiêm túc với đồ ăn bởi ký ức không tốt về cuộc chiến tranh miền Bắc với miền Nam. Những phần ăn ở Hàn thường nhiều và cay. Khi đến nhà của một người Hàn Quốc, họ không chấp nhận lời từ chối ăn uống và nhất là việc để lại thức ăn thừa. Trong canteen hoặc quán café, nhà hàng… thì bạn cũng có thể bị khiển trách nếu bỏ thức ăn thừa lại trên đĩa.

Đừng nhìn chằm chằm vào người dân địa phương

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-6.jpg

Người Hàn xem việc bị nhìn ngó là xâm phạm không gian cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng đừng cố chụp ảnh người dân địa phương nếu chưa xin phép. Bạn có thể khiến họ khó chịu hoặc thậm chí là phải dành thời gian đến đồn cảnh sát rồi chứng minh rằng bức ảnh mình chụp chẳng có ác ý gì.

Đừng dính vào những vụ lộn xộn, nhất là với người lớn tuổi

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-7.jpg

Ở Hàn Quốc có sự phân biệt về tuổi tác rất mạnh: người trẻ phải nghe lời những người lớn tuổi và không được có những hành động khiếm nhã. Những bà cô lớn tuổi thường có tính cách không mấy dễ chịu nhưng trong hoàn cảnh nào thì họ cũng không bị trách cứ dù là họ sai. Là du khách, bạn đừng dính vào những vụ xung đột vì thường lợi ích sẽ luôn đúng về phía người dân địa phương.

Đừng bối rối với những chủ đề “đi vệ sinh”

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-8.jpg

Người Hàn Quốc coi việc trò chuyện về chủ đề “đi vệ sinh” là rất thoải mái, bởi đó là nhu cầu tự nhiên của con người. Họ có thể trò chuyện ngay cả trong bữa ăn hay giữa những người yêu nhau, cũng hết sức bình thường. Vì vậy mà bạn đừng quá ngạc nhiên hay bối rối nhé.

Không chạm vào những người nằm trên đường phố

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-9.jpg

Người Hàn Quốc có một thái độ khá đặc biệt với thức uống có cồn. Họ làm việc chăm chỉ và cũng uống nhiều rượu, đặc biệt là vào ngày cuối tuần. Họ uống với đồng nghiệp và cũng không từ chối lời mời của các sếp. Sau những trận uống say bí tỉ, dễ dàng thấy hình ảnh một người đàn ông hay phụ nữ ăn mặc rất đẹp nhưng nằm gục trên đường phố hay ga tàu điện ngầm. Lúc này, bạn đừng chạm vào họ hay cố đánh thức họ. Đừng lo lắng, họ sẽ không bị cướp đâu và các nhân viên cảnh sát thì sẽ quan sát và biết rằng họ sẽ về nhà.

Đừng hút thuốc tùy tiện

phu-nu-8-nhung-lenh-cam-o-han-quoc-10.jpg

Ở Hàn không cấm hút thuốc nhưng không có nghĩa là bạn được hút ở mọi lúc mọi nơi. Có những khu vực đặc biệt dành cho người hút thuốc, nơi khói thuốc không làm phiền những người xung quanh như một phòng hút thuốc riêng hoặc một ô hình chữ nhật được vẽ trên đường. Nên nhớ, nếu bạn hút thuốc và để gạt tàn sai chỗ, bạn sẽ phải đóng tiền phạt đấy.

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày