phunu8_news_0.png

You are here

21/10/2017 - 10:21

Quen nhau chỉ hơn 2 tháng qua Zalo, Lương rủ Ngân ra bãi đất trống để tâm sự. Mặc dù cô gái không chịu nhưng bị Lương dùng dao đe dọa ép quan hệ tình dục. Sau đó cô gái lấy được dao, đâm chết người "bạn trai" mới quen.

Ngày 19/9, TAND TP. HCM chuyển tội danh từ "Giết người" sang "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" đối với Trần Kim Ngân (23 tuổi), tuyên bị cáo 9 tháng 16 ngày tù. Vì thời gian thụ án bằng thời gian tạm giam nên Ngân được thả tự do ngay tại tòa.

Tuy nhiên mới đây, VKS Nhân dân TP. HCM đã kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng đổi tội danh từ "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động" mạnh sang "Giết người" và tăng án đối với Trần Kim Ngân.

Bị kẻ sàm sỡ dùng hung khí đe dọa, cô gái chống trả và mang tội giết người

Theo cáo trạng của VKS, tháng 9/2016, Ngân quen biết với anh Lương (26 tuổi, ngụ quận 6) qua mạng xã hội Zalo. Chỉ sau khoảng 2 tháng quen biết, ngày 30/11/2016, anh Lương mời Ngân đi chơi và được cô gái đồng ý.

Sau một hồi đi dạo thì trời chập tối nên anh Lương đưa Ngân vào bãi đất trống, ít người qua lại để tâm sự (thuộc đường số 7, phường Bình Khánh, quận 2, TP. HCM).

phu-nu-8-vu-co-gai-o-sai-gon-bi-tang-an-vi-dam-chet-ke-sam-so-tu-ve-nhu-the-nao-1.png
Bị can Trần Kim Ngân tại cơ quan xét xử.
 

Tại đây, trong lúc Ngân đang ngồi trên xe, anh Lương bất ngờ xông tới ôm hôn khiến cô hoảng sợ bỏ đi. Không chịu bỏ cuộc, chàng trai này tiếp tục đuổi theo rồi có hành động đẩy ngả Ngân xuống đất, sau đó ép Ngân quan hệ tình dục nhưng cô không chịu.

Lúc này cô gái chỉ biết vùng vẫy, đúng lúc thấy có đèn xe máy nên định truy hô nhưng bị Lương bị miệng rồi rút dao giấu trong người ra đe doạ.

Nhất quyết bảo vệ thân thể, không cho kẻ "biến thái" hãm hại mình nên Ngân điên cuồng chống trả. Trong lúc giằng co, con dao trên tay Lương đâm trúng vào bụng anh này. Lợi dụng lúc Lương bị thương, Ngân cắn mạnh vào tay anh ta, giật lấy con dao rồi bỏ chạy.

Tuy nhiên khi chạy được vài bước thì Ngân bị Lương kéo lại, lúc này Ngân quay lại, đâm một nhát vào ngực trái "yêu râu xanh" rồi hoảng loạn bỏ chạy ra đường, nhờ người gọi taxi về phòng trọ. Sau đó Ngân có kể cho bạn biết vụ việc đã xảy ra và cùng quay lại bãi đất để xem tình hình thương tích của Lương.

Về phía nạn nhân, sau bị dao đâm hai nhát vào bụng và ngực, Lương đã tự lấy xe máy đi về nhưng đi được một đoạn thì gục ngã. Dù được người dân phát hiện, gọi xe cấp cứu tới nhưng Lương đã tử vong. Còn Ngân sau đó bị bắt và truy tố về tội "Giết người".

phu-nu-8-vu-co-gai-o-sai-gon-bi-tang-an-vi-dam-chet-ke-sam-so-tu-ve-nhu-the-nao-2.jpg
Kim Ngân bị bắt vì tội Giết người - Ảnh: Vietnamnet
 

Xác định một người có bị kích động về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp

Về vấn đề kháng nghị tăng án của VKS TP. HCM dành cho cô gái 23 tuổi đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Tuy nhiên theo giới luật sư và những chuyên gia pháp luật thì việc kháng nghị này của VKS là thiếu cơ sở, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) nhận định, việc Tòa án xét xử theo tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" là có căn cứ.

"Còn việc VKSND TP.HCM có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt và đổi tội danh từ "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" sang tội "Giết người" theo tôi là không có căn cứ và không thuyết phục", Luật sư Hùng nêu quan điểm.

Vị luật sư phân tích thêm, người bị kích động về tinh thần là người không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn đã khả năng nhận thức.

phu-nu-8-vu-co-gai-o-sai-gon-bi-tang-an-vi-dam-chet-ke-sam-so-tu-ve-nhu-the-nao-3.jpg
Trần Kim Ngân có thể bị đối diện mức án 7-15 năm tù với tội danh "Giết người".
 

Theo luật sư, lúc đó họ chỉ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội về hành vi của mình. Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ sẽ trở lại bình thường như trước. Như vậy trạng thái tinh thần bị kích động ở những mức độ khác nhau.

"Nếu bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của người bị hại đối với người phạm tội hoặc đối với người thân của người phạm tội thì thuộc trường hợp phạm tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" quy định tại Điều 96 Bộ luật hình sự", luật sư Hùng nói.

Cũng theo nhận xét của luật sư Hùng, để xác định một người có bị kích động về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp. Bởi trạng thái tâm lý của mỗi người khác nhau, cùng một sự việc nhưng người này xử sự khác người kia.

Vấn đề ở đây có thể nói là có người bị kích động về tinh thần, thậm chí "điên lên". Tuy nhiên cũng có người bị kích động về tinh thần nhưng vẫn bình thường, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Theo đó, cách xử sự của mỗi người cũng rất khác nhau khi bị kích động về tinh thần.

Luật sư Hùng cho rằng, không thể có sẵn một chuẩn mực để "đo" tình trạng kích động về tinh thần của con người, mà phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, phải xem xét một cách toàn diện các tình tiết của vụ án, nhân thân người phạm tội, quá trình diễn biến của sự việc, nghề nghiệp, trình độ văn hoá, hoạt động xã hội, điều kiện sống, tính tình, bệnh tật, hoàn cảnh gia đình, quan hệ giữa người phạm tội với người bị hại…

Tự vệ như thế nào để không vi phạm pháp luật?

Luật sư Trần Minh Hùng nhận xét thêm: "Theo tôi, căn cứ các quy định trên, căn cứ thông tin vụ án thì việc bị hại nhiều lần tấn công bị cáo bị Ngân bằng dao. Hơn nữa, bị cáo là nữ, sự việc xảy ra ở nơi vắng vẻ vào ban đêm khiến cho người phụ nữ dễ hoang mang, lo sợ, dẫn đến không làm chủ được mình và bị kích động mạnh về tinh thần là điều đương nhiên".

phu-nu-8-vu-co-gai-o-sai-gon-bi-tang-an-vi-dam-chet-ke-sam-so-tu-ve-nhu-the-nao-4.jpg
Ảnh minh họa
 

Về việc phải tự vệ như thế nào trong những tình huống nguy hiểm, luật sư Hùng cho rằng vấn đề này rất khó vì sự việc xảy ra tức thời, tức khắc, nơi vắng vẻ, gây hoang mang, lo sợ, nạn nhân lại cầm dao nên không thể có sự chuẩn bị trước. 

"Nhưng theo tôi nên cố gắng bình tĩnh nếu có thể, tri hô lớn hoặc nắm hung khí vứt ra xa rồi tri hô. Không nên đâm nạn nhân vào những chỗ trọng yếu như ngực, bụng... vì rất dễ gây chết người. Trong trường hợp này cũng có thể phòng vệ bằng các vật gì ở ngay bên cạnh mình", vị luật sư chia sẻ.

*Tên nạn nhân đã thay đổi.

Theo Thời Đại

Tin mới trong ngày