phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/04/2021 - 09:38

Sự nghiệp thành công rực rỡ của Warren Buffett luôn là đề tài được tán thưởng rộng khắp các phương tiện đại chúng, nhưng còn cuộc sống hôn nhân “tay ba” kì lạ, thậm chí có thể bị coi là kỳ quái, của ông lại ít người biết đến.

Người ta dùng từ “kì quái” khi nói về mới quan hệ lạ lùng đó, trong thực tế cuộc đời ông lại gắn bó đặc biệt với hai người phụ nữ này, hai tình yêu lớn đến suốt cuộc đời mình.

Cuộc hôn nhân viên mãn nhưng thiếu gia vị

Warren Buffett gặp người vợ đầu tiên, Susan Thompson, năm 1950, khi cô là bạn cùng phòng của em gái ông, Roberta, tại Đại học Northwestern.

Ông kết bạn với cha của Susan, Bill, giáo sư đại học và một tay chơi mandolin, người quen biết cha mẹ ông. Việc tập luyện đàn cùng nhau tại nhà của Thompson giúp Buffet có cơ hội gặp gỡ Susan thường xuyên.

Hai người cưới nhau hai năm sau đó, năm 1952. Họ có với nhau 3 người con là Susie, nhà từ thiện, Howard, nhà kinh doanh và chính trị gia, và Peter, một nhạc sĩ.

Dù hết mực yêu chiều Susan, Warren có thể để cho bà làm mọi điều mà bà muốn, tuy nhiên ông không có thời gian chia sẻ công việc trong gia đình với bà, bởi ông quá bận rộn với các phi vụ làm giàu. Tuy vậy, Susan lại là một phụ nữ lãng mạn và nhạy cảm, bà cần ở ông không chỉ tiền bạc hay tình yêu vô điều kiện, bà mong tìm được sự đồng cảm về mặt tâm hồn với người đàn ông của đời mình. Dù không phủ nhận người gây ra những xa cách trong mối quan hệ vợ chồng chính là Warren, ông vẫn chọn cách sống vì công việc và nghiễm nhiên cho rằng đó là những gì mình đáng được nhận, ông đã quen với việc được người khác chăm sóc.

Hai vợ chồng Warren bắt đầu sống riêng vào năm 1977, khi Susan rời California để theo đuổi sự nghiệp ca hát và có những mối quan hệ lãng mạn ngoài hôn nhân. Để có được sự tự do này chính bà đã thu xếp một người bạn thân thay thế mình chăm sóc chồng – đó là Astrid. Mối quan hệ ba người diễn ra tốt đẹp cho đến khi ông đối diện với việc rằng mình sẽ vĩnh viễn mất đi Susan - bà bị ung thư vòm họng.

Warren chuyển dần từ trạng thái né tránh đến chấp nhận vì ông biết dù không muốn đến cỡ nào thì ông vẫn chẳng thể thay đổi được hiện trạng bệnh tình của Susan ngày một xấu đi. Lần đầu tiên trong đời Warren nhận ra mình không thể cố gắng đạt được điều ông muốn nhất.

Căn bạo bệnh của Susan đã làm thay đổi ông rất nhiều.

Ông quay lại San Francisco vào mỗi cuối tuần trong hai tuần sau đó. Rồi trước khi Susan rời bệnh viện về nhà, ông bay đi Georgia và nói chuyện với sinh viên Đại học Georgia. Ông không nói gì nhiều về kinh doanh, nhưng ông kể cho họ nghe nhiều câu chuyện của gia đình ông. Ông kể cho họ nghe câu chuyện về thần đèn, và nói về lòng bác ái. Ông nói rằng thương vụ đầu tư tốt nhất mà họ có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân họ. Ông kể cho họ nghe về thần tượng Ben Graham của mình và bảo họ hãy cẩn thận trong việc chọn thần tượng, bởi điều đó rất quan trọng trong cuộc đời của một con người. Ông bảo họ hãy làm việc cho người mà họ ngưỡng mộ.

Họ hỏi ông đâu là thành công và đâu là thất bại lớn nhất của ông. Lần này ông không nói với họ về các sai lầm do bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của ông, thay vào đó, ông nói:

“Cơ bản là, khi các bạn ở vào tuổi của tôi, các bạn mới thực sự đo lường được thành công trong cuộc đời mình bằng số người bạn muốn họ yêu thương bạn và họ đã thực sự yêu thương bạn.

Tôi biết nhiều người có rất nhiều tiền, họ thường tham dự những bữa ăn tối thuộc đẳng cấp cao nhất và tên của họ được đặt cho các bệnh viện. Nhưng sự thật là không ai trên đời này yêu thương họ cả. Nếu các bạn đến tuổi của tôi và không ai nghĩ tốt về các bạn, tôi không cần biết bạn có đến bao nhiêu tiền trong tài khoản, cuộc đời bạn chỉ là một thảm họa mà thôi.

Đó là cuộc kiểm tra tận cùng việc bạn đã sống như thế nào trong đời. Vấn đề là bạn không thể mua được tình yêu thương dù bạn giàu có đến mức nào. Bạn có thể mua được tình dục, chứ không mua được tình yêu. Bạn có thể mua được quyền tham dự những bữa ăn tối danh giá, nhưng không mua được danh dự. Bạn có thể mua được những cuốn sách ca ngợi bạn, nhưng bạn không mua được lòng người. Cách duy nhất để bạn có được tình yêu là hãy trở thành người đáng được yêu. Một cuộc sống có nhiều tiền thật là khó chịu. Các bạn có thể rất thích thú khi nghĩ rằng: À, mình sẽ ký một chi phiếu mua một triệu đô la tình yêu. Nhưng không phải thế đâu. Trong tình yêu, bạn càng cho đi, bạn càng nhận lại.” (Trích: Hòn Tuyết Lăn – cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett – NXB Hồng Đức ấn hành năm 2021)

Warren Buffett - con người luôn luôn nhận sự chăm sóc của hai người phụ nữ trong đời ông - giờ đây bắt đầu biết cách cho đi. Thay vì được chăm sóc bởi người vợ tận tụy của mình, ông quay sang chăm nom bà. Dĩ nhiên, Buffett không trở thành một con người khác, nhưng bằng cách thể hiện các giá trị của mình - lòng trung thành và sự chăm sóc chu đáo - dường như theo cách riêng của mình, ông đang kết hợp những bài học từ cuộc đời của Susan vào chính cuộc đời ông.

Warren và Susan khi còn trẻ

.Người đàn bà âm thầm sau hào quang của Warren Buffett

Về phần Astrid, thiên hạ luôn bàn tán về người phụ nữ này trong suốt những năm tháng bà sống bên cạnh Warren. Không như người phụ nữ đầu tiên đến bên đời Warren là đóng một vai trị quan trọng trong công ty Berkshire Hathaway và thường xuyên đi làm từ thiện, Astrid chỉ quanh quẩn ở nhà, cào tuyết hoặc làm việc vặt trong nhà cho Warren và thường lang thang ở những cửa hàng đồ cổ của Nebraska để tìm kiếm những món đồ yêu thích.

Bà cũng chẳng quan tâm đến những gì mà ông đang có, về núi tài sản khổng lồ hay những phi vụ làm ăn bạc tỷ của ông. Susan Alice Buffett - con gái của Warren và Susan Buffett đã phải công nhận rằng: "Bà ấy (Astrid) luôn yêu và chăm sóc cho ông. Kể cả nếu Warren không còn một xu dính túi thì bà vẫn muốn được ở bên cạnh ông."

Bà luôn như thế, âm thầm chăm sóc và san sẻ Warren với vợ đầu của ông đồng thời là bạn bà - đầy bao dung, dù bà biết rằng ông vẫn luôn dành nhiều tình cảm cho người vợ chính thức của mình, lại càng không hề muốn tái hôn. Với xuất thân là nhân viên phục vụ trong một nhà hàng, có lẽ bà đã quá quen với việc chăm sóc cho người khác, quen với những cuộc sống bình dị. Người ta vẫn biết đến bà ở các sự kiện sau cánh gà, còn Susan luôn là người đứng trên sân khấu, trước mặt mọi người sánh bước cùng Warren, làm chủ các buổi tiệc.

Mãi hai năm sau khi Susan qua đời, tức năm 2006, Warren mới quyết định tiến tới hôn nhân thực sự với Astrid để chính thức đặt dấu chấm cho mối tình không chính thống kéo dài trong suốt 29 năm. Giờ đây, Astrid là vợ chính thức của Warren và sẽ luôn đồng hành cùng ông trong suốt những ngày tháng còn lại của cuộc đời

Andy Kilpatrick, người ghi chép tiểu sử của Buffett cho biết, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới này là một người đàn ông luôn khao khát có một người phụ nữ đồng hành cùng mình: "Ông ấy là một nhà đầu tư tài ba, nhưng vẫn rất cần có một người có thể chăm sóc cho ông những khi cần".

Tình yêu, dù đến trong hình thức nào cũng cần sự chân thành. Học cách cho đi để được nhận lại. Và dù nhịp sống có cuốn ta vào vòng quay hối hả cũng đừng nên thiếu vắng sự yêu thương.

Warren và Astrid

 

Hòn Tuyết Lăn – cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett

     Cái tên Warren Buffett không còn mấy xa lạ với mọi người ở khắp các châu lục, bởi vì con người này có một tầm ảnh hưởng vô cùng rộng lớn và luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới suốt hai thập kỷ vừa qua.

 Song, ít ai biết rằng, vị tỷ phú 80 tuổi được mệnh danh là “nhà hiền triết vùng Omaha” của Hoa Kỳ thuở thiếu thời lại là một cậu học sinh thường bị điểm kém, từng bỏ nhà đi hoang, nhiều lần tham gia đánh cắp những món đồ thể thao từ cửa hiệu Sears. Warren điều hành một lộ trình giao báo năm 13 tuổi, mua một trang trại 40 mẫu Anh vào năm học lớp 10, bị trường Harvard từ chối, có một cuộc tình “đầy sóng gió” với Hoa hậu Nebraska 1949 Vanita Mae Brown, từng là một “tín đồ” trung thành có thâm niên hàng chục năm của Pepsi trước khi chuyển sang uống Cherry Coke của Coca-cola từ năm 1987. Ông kết thân và xem vợ chồng tỷ phú số 1 thế giới 2009 Bill Gates và Melinda Gates gần như con ruột nhưng không bao giờ đầu tư một đồng vào “đế chế” Microsoft hùng mạnh… Vô số những thương vụ đầy táo bạo mang đến cho ông những thành công tột bậc (và một vài thất bại “nho nhỏ”) dọc theo chiều dài sự nghiệp của ông.

Cuộc đời đầy những thăng trầm cùng nhiều bài học về đầu tư và giá trị sống được hé lộ trong cuốn tự truyện Hòn Tuyết Lăn – Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett. Độc giả có thể tìm hiểu thêm tại đây.

TRÀ MY ĐỎ


 


 

Tin mới trong ngày