phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

27/07/2018 - 11:04

Làm từ thiện tức là cho đi những đồng tiền với mục đích tốt cho cộng đồng. Thế nhưng, làm sao để chúng đi đúng hướng, tới đúng nơi người cho mong muốn? Để hiểu về cách vận dụng làm từ thiện, không gì bằng nghiền ngẫm một số bài học từ Warren Buffett, vị tỷ phú Mỹ, một trong những người sáng lập câu lạc bộ từ thiện Giving Pledge (Cam kết cho đi)

Nói về từ thiện, trên thế giới đâu đâu cũng có những người đầy lòng nhân ái muốn giúp đỡ kẻ khốn cùng nghèo đói bệnh tật, hoặc đang gặp tai họa kém may mắn hơn mình. Nhưng quả là phúc đức cho nhân loại, khi những tên tuổi như Warren Buffett hay Bill Gates lại được sinh ra ở Mỹ. Bởi không một quốc gia nào mà văn hóa từ thiện lại thấm đẫm trong lối sống của mọi người như ở Hoa Kỳ.

phunu8-ty-phu-warren-buffett-va-bai-hoc-lam-tu-thien-hinh-anh  4

Dân của xứ sở cờ hoa đa số cho rằng làm việc từ thiện là món trang sức đẹp nhất, là thước đo giá trị của con người. Thứ triết lý công bằng xã hội tại đất nước có những người giàu dằn vặt vì sự giàu có của mình như một cái tội, đã được thể hiện cụ thể bằng nhiều hành động. Theo tài liệu của Hội Cố Vấn Gây Quỹ Hoa Kỳ (American Association of Fundraising Counsel), ước tính mỗi gia đình ở Mỹ đóng góp từ thiện 2.2% số lương bổng kiếm được cho hơn một triệu tổ chức, cơ quan hội đoàn từ thiện lớn nhỏ khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, hoạt động quanh năm.

Nhiều vị tỷ phú thế hệ đi sau như Bill Gates đã tâm phục khẩu phục nhiệt huyết từ thiện của bậc đàn anh đi trước là Warren Buffett. Cả hai đã cùng bắt tay sáng lập một câu lạc bộ đặc biệt mang tên Giving Pledge (Cam kết cho đi), khuyến khích người giàu thế giới dành ít nhất một nửa tài sản làm từ thiện khi còn sống hoặc sau khi qua đời. Đến nay, quỹ Giving Pledge cũng đã lập một kỷ lục nữa: đã có gần 100 người giàu nhất thế giới chịu tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện. Riêng với Warren Buffett, người giàu thứ ba thế giới hiện nay với khối tài sản trị giá 82 tỷ USD, ông đã có con số làm từ thiện hiện thực là 31 tỷ USD.

phunu8-ty-phu-warren-buffett-va-bai-hoc-lam-tu-thien-hinh-anh  6

Nhiều người có thể nói, do Tập đoàn Bershire Hathaway của Warren Buffett đang sở hữu và từng đầu tư thành công đến 63 công ty khác nhau như Coca-Cola, Gillette, American Express, Wells Fargo, US Air Group... nên ông ấy có lắm tiền để “bố thí”. Nghĩ vậy là chưa thông, bởi nếu tài năng về điều hành dòng tiền trong từ thiện của Buffett không siêu việt như khi ông kinh doanh, chắc gì vị tỷ phú này cứ chịu mất tiền một cách vô bổ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, người ta mới hiểu rõ cái tâm, cái tài và cái nhãn quan đặc biệt của ông về làm từ thiện, một lĩnh vực “tưởng dễ mà không dễ này”.

Warren Buffett quan niệm con người làm ra của cải tiền bạc, nhưng của cải tiền bạc không tạo ra nhân cách con người. Ông cho rằng để tiền bạc cho con cháu là điều bất công xã hội, chỉ làm cho con cháu ỷ lại, không giúp ích gì cho chúng mà còn làm chúng mất ý chí động lực thúc đẩy tiến lên. Trước ông, các tỷ phú Mỹ như Andrew Carnegie, John D. Rockefeller đều đã cắt bớt gia tài hiến cho từ thiện. Nhưng cả hai cũng đều cho rằng rất khó để điều hành một quỹ từ thiện to lớn tránh khỏi phí phạm, lạm dụng và có khi gây ra tình trạng tham nhũng. Ngày nay, những gì mà các bậc lão thành lo lắng đã được cỡ Warren Buffett và Bill Gates để tâm, từ đó người ta nhận ra rằng trong việc làm từ thiện, Warren cũng có hẳn chiến lược và chiến thuật để những đồng tiền của ông phát huy hiệu quả đạo đức đúng nghĩa.

phunu8-ty-phu-warren-buffett-va-bai-hoc-lam-tu-thien-hinh-anh  5

Chắc chắn ngoài những cân nhắc khác, trong đầu của Warren Buffett phải có những câu hỏi này: Liệu thứ tôi đem tặng có làm được điều gì tốt? Quỹ từ thiện có quản lý, vận hành đúng đắn? Đây có phải là cách thiết thực và hiệu quả nhất của tôi để giúp đỡ những trường hợp đáng thương, ngặt nghèo? Nhiều người trong chúng ta thường đóng góp tự thiện theo cảm tính, xúc động phản ứng trước một tình huống thương tâm vừa xảy ra. Điều ấy cũng tốt. Vấn đề là khi “cho đi” với tâm thức này chưa chắc đồng tiền đã đi đúng hướng, tới nơi tới chốn. Do đó, một số bài học từ Warren Buffett về cách vận dụng làm từ thiện cũng đáng để ta nghiền ngẫm.

Theo ông, có vài điểm giúp người ta làm từ thiện hiệu quả:

> Đừng xem nhẹ việc tìm hiểu cơ quan từ thiện, quyên góp qua bạn bè quen biết giới thiệu, nhất là hiện này việc nối kết thông tin đã có sự giúp tay mạnh mẽ của Facebook. Bạn phải đến tận nơi (nếu hội từ thiện ấy thuộc bản địa) để xem xét cơ cấu hoạt động của họ, việc quản lý tiền gồm cho đi và làm quỹ phát triển có cân đối. Đối với các quỹ ở nước ngoài, bạn cần sự trợ giúp của một số công cụ đánh giá uy tín có trên mạng để lựa chọn.

> Cần khôn ngoan, không nên đóng góp tiền bạc từ thiện qua các loại thẻ bởi vì bạn có thể thành nạn nhân của các tên trộm mã số tài khoản. Cũng nên dè chừng các trường hợp quyên góp qua điện thoại bởi có thể có những nhóm nhận kêu gọi từ thiện để ăn chia huê hồng. Công cụ mail hay trực tuyến là lý tưởng nhất để cắt trung gian và bảo đảm tiền đến tận tay quỹ từ thiện. 

phunu8-ty-phu-warren-buffett-va-bai-hoc-lam-tu-thien-hinh-anh  7

> Cẩn thận kẻo bị lầm mục tiêu, vì hiện nay rất nhiều quỹ từ thiện có những cái tên na ná giống nhau nhưng ý đồ lại khác nhau.

> Đóng góp từ thiện đôi khi không chỉ bằng tiền mà có thể còn bằng lương thực, quần áo, chăn mền hay đồ dùng. Bạn cần cân nhắc chọn những hội từ thiện nào cần đúng những thứ bạn tặng, biết quản lý tốt và phân phối kịp thời đến các nạn nhân gặp tai họa. 

> Nên gắn bó lâu dài với những hội từ thiện nào mà bạn đã tin tưởng, không cần phải xé lẻ đồng tiền cho các quỹ mới, vừa phải bận tâm theo dõi vừa giảm hiệu quả ở những quỹ đã lớn mạnh.

Thế nên, ta có thể tóm tắt quan điểm của Warren Buffett về làm từ thiện qua câu ông nói “Khi bạn quyết định tặng cho quỹ nào tiền bạc hay thời gian, điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về việc làm ấy khi bạn đã hoàn thành xong. Cho tiền làm từ thiện cũng là đầu tư nhưng là đầu tư để thay đổi thế giới theo chiều hướng bạn ao ước”.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày