phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/05/2018 - 17:33

iPad đang len lỏi vào tận phòng của trẻ ngay lúc chúng cần thời gian luyện khả năng cầm bút học viết. Khi đã quá quen với dùng tay chạm, vuốt, bấm bàn phím trên màn hình cảm ứng, lực cơ của ngón tay trẻ yếu đi nên khó nắm bắt và vận hành bút, một nỗ lực bình thường nay đã thành khó khăn.

Giới bác sĩ nhi khoa chuyên biệt đang lên tiếng cảnh báo, trẻ em ngày càng gặp khó khăn trong cầm bút viết vì đã quá quen sử dụng thiết bị công nghệ số. Lẽ ra chúng cần phải có cơ hội và thời gian để phát triển sức mạnh ngón tay cũng như học sự khéo léo cần thiết để giữ và điều khiển cây bút, thì việc dùng tay quá nhiều cho màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh và máy tính bảng đang ngăn chặn điều ấy.

phunu8-tre-vat-va-tap-viet-vi-qua-quen-voi-cong-nghe-ky-thuat-so-hinh-anh 4

Sally Payne, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp trẻ em ở Anh nhận định: "Ngày nay trẻ em không đến trường với sức mạnh và sự khéo léo của những ngón tay mà các thế hệ trước đã có cách đây 10 năm. Bây giờ lớp học nào cũng cung cấp bút chì miễn phí cho các em, nhưng chúng càng ngày càng khó thể giữ được bút bởi thiếu các kỹ năng vận động cơ bản. Để có thể cầm và di chuyển bút hình thành con chữ, trẻ cần kiểm soát được tốt các khối cơ rất mảnh trong từng ngón tay. Do có sự hiện diện thường trực của những thiết bị số, các bé đang bỏ qua nhiều cơ hội để tập phát triển những kỹ năng này”.

Giờ đây, đa phần các phụ huynh dễ dàng đưa cho trẻ một máy iPad hơn khuyến khích con chơi các trò vận động cơ bắp như tập xếp khối xây nhà, cắt và dán hoặc dùng giây kéo đồ chơi. Làm thế là các bậc cha mẹ đang khiến các kỹ năng nền tảng cơ bản mà trẻ cần để nắm giữ và cầm bút bị thui chột dần. Theo bà Payne, ở Anh giờ đây lại phải có những lớp trị liệu ngón tay cho trẻ, có khi kéo dài đến sáu tháng, chỉ để chúng cầm lại được bút mà viết. Còn các bà mẹ lại tự trách mình đã không nghĩ xa khiến 6,7 tuổi mà con cầm bút như người tiền sử cầm que, lóng ngóng khó khăn trong các buổi học tô màu, rèn chữ, học viết.

phunu8-tre-vat-va-tap-viet-vi-qua-quen-voi-cong-nghe-ky-thuat-so-hinh-anh 5

Hiệu quả của các khóa trị liệu chuyên nghiệp tất nhiên rất tốt, nhưng khả năng nhận thức của giới làm cha làm mẹ phải giữ tầm quan trọng hơn. Càng quan tâm, trẻ càng thuần thục kỹ năng viết sớm để còn dành thời giờ cho trí óc tiếp thu những thứ khác, đồng thời cũng giúp trẻ tránh được tự ti khi thấy mình không khéo bằng bạn bè khi viết bài. Nhờ những khảo sát mới mà các chuyên gia đã nhìn ra tác hại của các thiết bị công nghệ số, một khi chúng rơi vào tay trẻ quá sớm. Khổ nỗi, hiện nay phong trào đưa kỹ thuật cao vào giáo dục lại đang nở rộ, mà nhiều nơi lại bắt đầu ngay với nhóm học sinh tiểu học. Lắm chỗ còn có cả động thái tài trợ miễn phí iPad học đường cho các trường khiến nỗi lo của các chuyên gia trị liệu nghề nghiệp cho trẻ càng sâu sắc.  

phunu8-tre-vat-va-tap-viet-vi-qua-quen-voi-cong-nghe-ky-thuat-so-hinh-anh 6

Karin Bishop, nữ trợ lý giám đốc viện trị liệu cũng thừa nhận mối quan tâm tương tự khi phát biểu. “Không thể phủ nhận công nghệ đã thay đổi thế giới nơi con cái chúng ta lớn lên. Dẫu vậy, trong khi việc sử dụng công nghệ có nhiều khía cạnh tích cực, thì ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động tiêu cực của lối sống ít vận động, gia tăng tương tác xã hội ảo ở trẻ. Chúng cứ ở trong nhà với máy nhiều hơn nên ít tham gia các hoạt động thể lý bên ngoài."

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày