phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/09/2022 - 14:32

Khu phức hợp thương mại mô phỏng thành phố Kyoto ở tỉnh Liêu Ninh bị đóng cửa vì cáo buộc 'xâm lược văn hóa'.

Tang Little Kyoto ở thành phố Đại Liên mở cửa cuối tháng 8, thu hút sự chú ý của du khách từ nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc. Đây là khu phức hợp thương mại theo chủ đề Nhật Bản lớn nhất nước này, nằm trên diện tích 630.000 mét vuông, được xây dựng từ năm 2019 và dự kiến hoàn thành năm 2024, với số vốn khoảng 6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 929,7 triệu USD). Nhưng bất chấp việc hút lượng khách khổng lồ ngay ngày đầu tiên, Tang Little Kyoto nhận "cơn mưa" chỉ trích từ mạng xã hội và dư luận Trung Quốc, khiến cơ sở này phải tạm thời đóng cửa chỉ sau một tuần hoạt động.

Thị trấn hút khách ngay ngày đầu tiên mở cửa. Ảnh: Weibo

Các ý kiến trên Weibo cho rằng việc xây dựng một khu phố thương mại mô phỏng các hạng mục ở Nhật Bản tại Đại Liên là không hợp lý, bởi thành phố này nằm trong khu vực bị quân Nhật chiếm đóng vào những năm 1930-1940. Việc quảng bá văn hóa, tiêu thụ hàng hóa xuất xứ Nhật Bản ở đây trở thành điều gây bức xúc, thậm chí còn bị cáo buộc là "một cuộc xâm lược văn hóa".

Theo chủ đầu tư công ty Dalian Shuyuan Group, chính quyền thành phố đã chỉ thị họ tạm dừng hoạt động vì lo ngại về các chỉ trích trên mạng và việc tụ tập đông người trong thời kỳ dịch bệnh. Ngày mở cửa trở lại vẫn chưa được xác định.

Khu Tang Little Kyoto được xây dựng công phu, tái tạo nhiều khu vực tham quan nổi tiếng của thành phố này như dốc Ninenzaka, Sannenzaka gần đền Kiyomizudera... Các cửa hàng và cảnh quan ở đây cũng được copy gần như nguyên bản, mang lại cho du khách cảm giác "du lịch Nhật Bản" ngay giữa lòng Trung Quốc. Thị trấn Tang Little Kyoto được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản, sử dụng vật liệu nhập khẩu từ Nhật Bản, bao gồm ngói lợp truyền thống.

Một góc thị trấn Tang Little Kyoto. Ảnh: Weibo

Theo Nikkei, các nhà phát triển sẽ xây dựng 1.600 tòa nhà, bao gồm cơ sở chăm sóc sức khỏe, phòng tắm nước suối nóng, 83 căn hộ kiểu khách sạn, 1.300 biệt thự kiểu Nhật Bản và khu phức hợp mua sắm nhỏ bán thực phẩm và hàng hóa bán lẻ Nhật Bản. Tập đoàn Dalian Shuyuan cho biết dự án Tang Little Kyoto có thể thu hút người dân nước này do cố đô Kyoto được cho là chịu ảnh hưởng của kiến trúc nhà Đường.

Dù bị phản đối, thị trấn vẫn có sức hút lớn với du khách Trung Quốc sau gần ba năm đóng cửa biên giới, không được đi du lịch nước ngoài. Đây được xem là một sản phẩm sáng tạo, đánh vào tâm lý thích văn hóa phù tang của người dân xứ Trung, nhằm lôi kéo du khách, đẩy mạnh du lịch. Chỉ trong một tuần mở cửa, lượng khách kéo về đây đông nghịt, tắc nghẽn nhiều đoạn đường.

Trung Quốc nổi tiếng với những khu du lịch, công trình xây dựng "nhái" các kỳ quan nổi tiếng thế giới như tháp Eiffel, cầu tháp London, thị trấn Hallstatt... nằm ở các tỉnh Quảng Đông, Giang Tô... Thậm chí, Chùa Vàng ở Đà Nẵng cũng từng bị "đạo nhái" trong công viên Cổ Khê Tinh Hà, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến.

Theo Ngoisao


 


 

Tin mới trong ngày