phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/07/2018 - 10:54

Không như ở vùng đồng ruộng nông thôn, trong cuộc chiến giữa chuột và người ở các thành phố lớn, phần thắng đang nghiêng về những chú tý. Chắc hẳn chuyện tréo ngoe này phải có những lý do của nó.    

Muốn thấy một chú voi thật, có lẽ bạn phải vào sở thú. Còn muốn xem chuột chạy chỉ cần đến bất cứ thành phố nào. Chúng có thể xuất hiện mọi lúc, ở mọi ngóc ngách của một đô thị dù hiện đại đến đâu. Tại sao các thành phố khó diệt hay khó “trục xuất” loài động vật có thể gây bệnh dịch như chuột đến vậy? Câu trả lời không chỉ có một!  

phunu8-tai-sao-khong-diet-duoc-nan-chuot-o-thanh-pho-hinh-anh 4

Trong lịch sử đã có những cơn hồng thủy chuột ở Đông bắc Ấn Độ. Hai lần trong một thế kỷ, cứ đến khi những khu rừng tre rụng xuống mặt đất 80 tấn hạt là dòng lũ chuột xuất hiện. Sau khi ngấu nghiến chén sạch các hạt tre, chúng bắt đầu tàn phá hoa màu của dân chúng địa phương. Vào những năm 1960, hậu quả của nạn đói quá lớn khiến loài gặm nhấm xảo quyệt này không chỉ trở thành nỗi nhức nhối cho cánh nhà nông, mà chúng còn trở thành những “thị dân”mới sống cạnh con người ở những thành phố lớn. Cứ lấy New York làm điển hình. Chúng ta không biết đích xác có bao nhiêu chú chuột lấy nơi có tên lịch sử là Quả táo Lớn này làm nhà. Nhưng cuộc khảo sát năm 2014 đã đưa ra một ước tính, có 2 triệu con chuột ở đấy.   

Điều đó có nghĩa là tại những nơi tập trung mật độ chuột cao sẽ có vài chú chuột cho một người. Và nhìn ở một vài góc độ nào đó, xem ra chuột thích hợp sống trong thành phố hơn chúng ta. Này nhé, chúng dễ dàng trèo ngược lên những bức tường gạch, có thể làm xiếc đu dây trên những đường cáp điện thoại và răng cửa của chúng dài đến 35 cm rưỡi một năm, cho phép loài động vật này có thể gặm nhấm mọi thứ ở mọi nơi. Nhưng khả năng ấn tượng nhất của chúng là gì? Đó là chuột rất thông minh, phải nói là quá thông minh mới đúng.

phunu8-tai-sao-khong-diet-duoc-nan-chuot-o-thanh-pho-hinh-anh 5

Các nhà khoa học đã chứng tỏ loài chuột có thể học biết cách sử dụng các công cụ. Còn nếu phải lựa chọn giữa việc thưởng thức một miếng sô-cô-la và việc cần giải cứu một đồng loại bị sập bẫy, chúng sẽ chọn làm điều thứ hai. Phát triển trí thông minh ấy ở thế giới thực, chuột dễ dàng biết né bẫy. Cố gắng đánh thuốc loài này không dễ, bởi chúng cực kỳ kiên nhẫn và đa nghi đối với những loại thực phẩm mới. Lúc đầu một con chuột sẽ nhấm thử thật ít để đợi xem món đồ ăn này có làm hại mình hay không, sau đó thấy an toàn chúng sẽ chén sạch. Kỹ năng này được gọi là “học chậm”, và đó là lý do con người khó đánh bả hạ độc loài chuột. Chưa kể chúng còn có thể phát triển tính đề kháng đối với nhiều loại chất độc theo thời gian, nên càng rất khó đánh lừa những con chuột lão làng.   

Một vấn đề lớn khác là loài chuột sinh sản cực nhanh. Cứ 8 tuần một cặp chuột bố mẹ cho ra đời từ 8 đến 12 chuột con. Và những chú nhóc này chỉ cần 5 tuần là đã có thể làm cha làm mẹ sinh con nối dòng. Thế nên, cứ có đủ điều kiện lương thực để sống, đế chế chuột thành phố chẳng sợ bất kỳ cuộc tấn công tận diệt nào, bởi chúng hồi phục quân số rất mau. Cách duy nhất đối phó để loài này không chống cự được là con người cải thiện tình trạng vệ sinh và cắt nguồn lương thực của chúng.

phunu8-tai-sao-khong-diet-duoc-nan-chuot-o-thanh-pho-hinh-anh 6

Năm 2017, thành phố New York đã phải chi ra 32 triệu USD để khởi động cuộc chiến chống chuột. Kế hoạch của chiến dịch đơn giản là triệt đường thức ăn của chuột này đã tiêu diệt được 70% chuột ở 10 khu vực lắm chuột nhất trong thành phố. Bên cạnh đó, New York cũng tìm cách mới để xử lý 33 triệu tấn rác thải ra mỗi năm ở đây, nhiều hơn bất cứ nơi đâu trên thế giới, không cho chuột tận dụng những đống rác khỏng lồ làm địa bàn sống. Loại thùng rác truyền thống được thay bằng kiểu thùng rác có nắp đóng mở như những hộp thư.

Liệu cuối năm 2018 này chiến dịch diệt chuột của New York có thành công như tính toán? Hàng ngàn năm qua, trong 12 con giáp thuộc tử vi phương Đông, chuột vẫn đứng đầu bảng. Thế nên, chuyện các đô thị sạch bóng chuột xem chừng chỉ là chút lạc quan tếu. Đàng khác, chuột cũng có thứ nguy hiểm gieo rắc bệnh dịch, mà cũng có thứ lành được nuôi như thú cưng, bởi loài này thông minh, có tính xã hội và dễ huấn luyện. Chúng khôn đến nỗi có nghiên cứu nhận định, khi bạn cù một con chuột, chú ta có thể cười khúc khích! Do đó, e rằng chuyện chung sống giữa chuột và người vẫn còn dài dài.

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày