phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/05/2019 - 11:49

Ai chạy đến nâng khi tôi ngã, kể tôi nghe những câu chuyện để quên đau hay hôn vào chỗ sưng để tôi thấy dịu…? Chính là mẹ tôi!_.Jane Taylor

Xuất xứ Ngày của Mẹ thực sự rất xa và rất gần. Lịch sử Hy Lạp cổ đại ghi nhận Ngày của Mẹ đã được tổ chức vào hội mùa xuân hằng năm, khởi đi từ sự tôn vinh các nữ thần. Điển hình là Rhea, vợ thần Cronus và là mẹ của nhiều vị thần nước này. Còn riêng ở La Mã, Ngày của Mẹ chính là ngày tưởng nhớ nữ thần Cybele, được tổ chức từ ngày 15 đến 18-3 hằng năm.

phunu8-soi-tim-goc-re-ngay-cua-me-hinh-anh 4

Đó là nguồn gốc xa xưa, còn khởi thủy Ngày của Mẹ thời hiện đại? Dù có lẽ không phải là người đầu tiên gợi ý ra một ngày dành riêng cho các bà mẹ, nhưng rõ ràng những cố gắng của Anna M.Jarvis lại ảnh hưởng trực tiếp đến ngày kỷ niệm này.

Jarvis sinh ở Webster bang Virgina năm 1864. Sau khi tốt nghiệp đại học và theo nghề gõ đầu trẻ một thời gian ngắn, cô dọn đến Philadelphia sống với bà chị mù đang chuẩn bị làm mẹ tên Anne Reese Jarvis, và cô đã dành cả đời mình lo cho chị.

Khi Jarvis 41 tuổi mẹ mất, cô trở thành người bảo dưỡng cho chị và là nữ chủ nhân của cả một cơ ngơi đồ sộ.Trong suốt thời gian chịu tang mẹ, cô nảy ra ý tưởng Ngày các bà Mẹ.Vào ngày giỗ hai năm mẹ mất (Chủ Nhật thứ hai tháng Năm năm 1908) Jarvis báo cho bạn bè biết mong muốn thành lập ngày lễ này.

phunu8-soi-tim-goc-re-ngay-cua-me-hinh-anh 5

Oái ăm là cũng chính năm 1908 Thượng Viện Mỹ lại bỏ phiếu chống lại Ngày các bà mẹ. Sau khi đã nghiên cứu, một số nghị sĩ nhận định “Trong 3 ngày này : Ngày của bố, Ngày ông nội và Ngày nhạc mẫu, nên chọn  một”. Thế là không có Ngày các bà mẹ. Nhưng năm sau đó, Jarvis bắt đầu truyền thống mừng lễ Ngày các bà mẹ theo nghi thức giáo hội và thuyết phục các ông bố trong thành phố tổ chức Ngày các bà mẹ tại mỗi gia đình.

Đến năm 1912, bang West Virgina xem Ngày các bà mẹ như 1 ngày lễ, rồi các bang Oklahoma, Washington, Pennsylvania, nối bước công nhận ngày lễ. Năm 1914, thượng viện thay đổi quan điểm và tháng Năm 1914, tổng thống Woodrow Wilson ký quyết định thông qua lưỡng viện phong tặng các bà mẹ danh hiệu “Nguồn cổ vũ sức mạnh tinh thần vĩ đại của đất nước”.

Anna M. Jarvis qua đời năm 1948 trong thanh bần, mù loà ở Philadelphia, sau khi đã tận hiến phần đời và gia sản còn lại của mình để cổ động cho tinh thần Ngày các bà mẹ lan rộng khắp thế giời. Công quả bà làm là món quà tặng người mẹ mà bà vô cùng yêu quý.

phunu8-soi-tim-goc-re-ngay-cua-me-hinh-anh 6

Mother’s Day và vài con số vui vui:

+ Ngày của Mẹ là sự kiện được mừng phổ biến thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh.

+ 48% con cái kết bạn với chính mẹ mình qua facebook.

+ Tính theo toàn cầu, trung bình mỗi bà mẹ có 2,1 con.

+ 25 là tuổi trung bình của người mẹ sinh con đầu lòng.

+ Cứ 33 phụ nữ có 1 bà mẹ sinh đôi. Trong 539 bà mẹ có một phụ nữ sinh 3 trở lên.

+ Trong năm 2006 thống kê ghi được có 13.482 trẻ ra đời vào Thứ Tư. Còn vào năm 2001 có 360.000 trẻ sinh tháng Tám.   

+ Trả lời cho câu hỏi “Bạn muốn gì nhất trong ngày Mother’s Day”, trong 250 bà mẹ được hỏi có 54% trả lời “Muốn con cái sống tốt” và 29% muốn “Có giờ dành cho chính mình”.

+ Ngày nay, điện thoại thông minh hay máy tính bảng là món quà đứng thứ 4 các bà mẹ mong muốn được tặng vào ngày Mother’s Day, còn món quà số 1 là họ ao ước được tặng “một ngày đi Spa”.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày