phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

06/04/2018 - 16:28

Khi Yann Arnaud trở thành nghệ sĩ thứ hai tử nạn trong buổi biểu diễn của đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới Cirque du Soleil, vấn đề an toàn nghề xiếc được các giới chức có thẩm quyền trong nền công nghiệp xiếc đặt ra. Tuy nhiên, xem chừng quan điểm lạc quan vẫn được nhiều người trong số họ ủng hộ.

Tháng trước, nghệ sĩ nhào lộn người Pháp, Yann Arnaud 38 tuổi (hình dưới) đã tử nạn khi từ trên cao rơi xuống sàn trong show diễn của đoàn xiếc nổi tiếng quốc tế Cirque du Soleil nhân kỷ niệm 250 năm xiếc hiện đại ra đời. Một lần nữa dư luận lại dấy lên nỗi lo về sự nguy hiểm chết người rình rập đời các nghệ sĩ xiếc. Bên cạnh đó, một vấn đề nhân văn cũng được gợi lại. Có phải khán giả luôn đòi hỏi phải được thưởng thức những tiết mục mà lằn ranh giữa táo bạo, liều lĩnh và nguy hiểm chết người thật mong manh cho những người biểu diễn?

phunu8-sinh-nghe-tu-nghiep-o-doan-xiec-quoc-te-cirque-du-soleil-hinh-anh 4

Tiết mục nhào lộn trên dây của Yann Arnaud với bạn diễn Pawel Walczewski đã được diễn đi diễn lại thành công nhiều lần trước đó. Nhưng sau lần cuối anh post hình mình đang tập luyện cũng bài bản ấy cho show tổ chức tại hí trường Tampa, động tác chụp sợi dây trong chính đêm diễn thật của Arnaud đã thất bại, và anh phải trả giá bằng sinh mệnh của mình sau 15 năm tung hoành nhào lộn trên không để kiếm sống. Lúc ấy, các thành viên trong đoàn đã lao đến sàn sân khấu giữa rừng khán giả há hốc miệng bàng hoàng, còn lũ trẻ khóc thét lên vùi đầu nấp vào người thân. Arnaud, ông bố của hai cô con gái, đã qua đời ngay đêm đó tại bệnh viện. Tin buồn này, cũng như nhiều tin buồn tương tự ở Cirque du Soleil và cũng không hề thiếu tại các đoàn xiếc có những pha nhào lộn đầy nguy hiểm khác từ năm 1768 đến nay, đã được cộng đồng xiếc thế giới xúc động chia sẻ rộng rãi.

phunu8-sinh-nghe-tu-nghiep-o-doan-xiec-quoc-te-cirque-du-soleil-hinh-anh 7

Trước những sự kiện xui rủi sinh nghề tử nghiệp như thế này, Martin Burton, người thành lập đoàn xiếc Zippos Circus vào đầu những năm 1980, cay đắng nhận định: "Rạp xiếc như một con quái thú già đời mà hóm hỉnh. Khán giả một đàng rất muốn được hứng chí, phấn khích khi xem xiếc, một đằng lại hoàn toàn không mong chứng kiến một tai nạn thực sự, họ chỉ muốn có thứ cảm giác rờn rợn khi được chứng kiến cảnh hãi hùng suýt hoặc có nguy cơ xảy ra. Thế là các nghệ sỹ nhào lộn trên độ cao gần 10 mét không lưới và giây bảo hộ đã phải đi giữa ranh giới thật mong manh của diễn xuất và nguy hiểm chết chóc chực chờ.

Arnaud là nghệ sĩ thứ hai bỏ mạng trong lịch sử 34 năm lưu diễn của Cirque du Soleil. Sau những khởi đầu khiêm tốn ở Montreal, đoàn xiếc nay đã có đến hơn 1.300 nghệ sĩ biểu diễn vô số show trên toàn thế giới. Vào năm 2013, đoàn đã bị bang Nevada phạt vì vi phạm chế độ an toàn biểu diễn khi Sarah Guyard-Guillot, nữ nghệ sĩ nhào lộn 31 tuổi người Anh đã thiệt mạng khi rơi từ độ cao 28 mét vì sự cố dây an toàn cá nhân trong một show ở Las Vegas. Một nghệ sĩ thứ ba, Oleksandr Zhurov 24 tuổi đến từ Ukraine, cũng chết trong khi tập dượt tiết mục của mình năm 2009, nhưng không được tính là nạn nhân cùa show diễn.

phunu8-sinh-nghe-tu-nghiep-o-doan-xiec-quoc-te-cirque-du-soleil-hinh-anh 6

Những con số thống kê về tử vong của đoàn xiếc Cirque du Soleil bị lấp trong đống tin tức khổng lồ của ngành công nghệp giải trí thế giới nên nó mau chóng bị lãng quên. Chỉ mãi đến khi cái chết xảy đến với Guyard-Guillot, người ta mới để ý thảm kịch, và nhận ra tỷ lệ thương vong của đoàn xiếc này ở mức cao đáng quan tâm. Theo báo cáo của tờ Wall Street Journal, năm 2012, thời điểm show diễn có người chết ấy, tỷ lệ chấn thương lớn, nhỏ ở đây rất cao, đến 56,2 trường hợp trên 100 công nhân, cao gấp bốn lần tỷ lệ thương tật của các môn thể thao thi đấu đồng đội chuyên nghiệp, và gấp 5 lần các ngành nghề rủi ro như xây dựng và cứu hỏa.

Thế nhưng, ban lãnh đạo Cirque du Soleil nói riêng và giới chức nền công nghiệp giải trí xiếc ở vương quốc Anh nói chung vẫn không dao động lắm. Theo họ, sau 250 năm, ngày nay nghề biểu diễn xiếc đã an toàn hơn bao giờ hết. Hồi những năm 1950, mỗi năm có 2 đến 3 nghệ sĩ xiếc “hy sinh” vì nghề. Người thì bị rơi từ trên cao, người thì bị các loài thú dữ trong đoàn xiếc xé xác. Chỉ có điều hồi đó thông tin không được loan ra rộng rãi như bây giờ nên ai cũng nghĩ rằng hiếm.

phunu8-sinh-nghe-tu-nghiep-o-doan-xiec-quoc-te-cirque-du-soleil-hinh-anh 5

Trước đây Zippo Circle cũng có một số tai nạn nghiêm trọng. Năm 1994, Neville Campbell rơi khỏi vòng quay Bánh xe tử thần (Wheel of Death) tử nạn tại buổi biểu diễn ở Blackpool Tower Circus. Vào năm 2003, nữ nghệ sĩ nhào lộn tạo hình trên không Eva Garcia, 38 tuổi, cũng bỏ mạng tại rạp Hippodrome ở Great Yarmouth. Chính giám đốc Burton cũng thú nhận mình suýt chết trong một tiết mục nuốt lửa. Còn nay đoàn đã có các quy trình an toàn nghiêm ngặt riêng và đều đặn được các chuyên gia an toàn ngành công nghiệp xiếc kiểm tra định kỳ. Tại Anh, tử vong ở các gánh xiếc hiếm là nhờ càng ngày trang thiết bị bảo hộ càng hiện đại, các loại dây được chế tạo bằng những chất liệu tổng hợp bền chắc, đồng thời hệ thống video kiểm tra theo dõi đều đặn các buổi tập cũng tăng cường tính an toàn cho các xuất diễn.

Archer là một khán giả trung thành với bộ môn nghệ thuật biểu diễn đặc thù này. Chỉ riêng năm nay, ông đã thưởng thức các cuộc trình diễn của 15 đoàn xiếc ở 4 quốc gia. Ông tin rằng, những rủi ro thực sự đe dọa các nghệ sĩ ngày nay không lớn hơn 20 hay 40 năm trước, trong khi kỹ thuật đào tạo tập luyện lại tân kỳ hơn nhiều, nên tai nạn sẽ rất ít xảy ra.

Khăn Choàng Xanh

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày