phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/01/2020 - 05:11

Tính đến thời điểm này, 3 thành phố Trung Quốc với tổng số dân 20 triệu người bị phong tỏa trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng virus corona lan nhanh không kiểm soát.

Thành phố Hoàng Cương gần Hồ Bắc trở thành địa phương thứ hai ở Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa trong ngày 23-1. Theo đó, các nhà ga xe lửa và trạm xe buýt sẽ đóng cửa từ nửa đêm nay. Các điểm giải trí trong nhà như rạp chiếu phim, cà phê cũng phải ngừng hoạt động trong thời gian này. 7,5 triệu dân Hoàng Cương được yêu cầu không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng.

Hoàng Cương giáp ranh "ổ dịch" Vũ Hán. Trước đó, TP Vũ Hán với 11 triệu dân bị phong tỏa vào rạng sáng 23-1. Một TP khác là Ngạc Châu gần Hoàng Cương cũng xác nhận đã đóng cửa các nhà ga xe lửa, tàu điện ngầm, phà và tạm ngưng các tuyến xe buýt trong ngày 23-1, dù chưa đến mức phong tỏa hoàn toàn như Vũ Hán.

sau-vu-han-them-2-thanh-pho-cua-trung-quoc-bi-cach-ly-vi-virus-corona.jpg
Tàu điện ngầm ở Vũ Hán ngừng hoạt động từ 10 giờ sáng 23-1. Ảnh: ĐA CHIỀU
 

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, viết trên Twitter: "Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi do virus mới, "TP tỉnh lỵ của Trung Quốc đã đóng cửa các tuyến giao thông ra bên ngoài, đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1949. Ngay trong dịch SARS năm 2003 cũng không thực hiện như thế". Ông cho rằng đây là bước đi bắt buộc vì "virus đang lây lan nhanh chóng". 

Tuy nhiên, ông Gauden Galea, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc, cho rằng "hiện rất khó nói liệu lệnh đóng cửa TP của chính phủ Trung Quốc có hiệu quả hay không".

sau-vu-han-them-2-thanh-pho-cua-trung-quoc-bi-cach-ly-vi-virus-corona1.jpg
Hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: ĐA CHIỀU
 

Chỉ còn vài ngày là đến Tết nguyên đán, thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi thăm bạn bè hoặc du lịch. Các chuyên gia y tế lo ngại điều này sẽ khiến dịch bệnh trở nên khó kiểm soát và có nguy cơ lan rộng. 

Nhiều biện pháp phòng ngừa như máy quét thân nhiệt đã được triển khai, đặc biệt tại các địa điểm đông người như nhà ga, sân bay ở Trung Quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được nguồn lây lan dịch bệnh nhưng nghi ngờ có thể là do rắn cạp nong và dơi được buôn bán tại một chợ chuyên động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Một số lời chỉ trích xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc xoay quanh lý do tại sao nhà chức trách phản ứng quá chậm. Trang tin điện tử The Paper hỏi chuyện cặp vợ chồng nghi nhiễm virus corona. Hai người này cho biết chờ đợi nhiều ngày mà không được chẩn đoán hoặc cách ly.

Tính đến 18 giờ ngày 23-1 đã có 633 người ở 25 tỉnh, thành, khu tự trị bị mắc bệnh, 17 người thiệt mạng, 95 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày