phunu8_news_0.png

You are here

09/03/2017 - 17:11

Được TIME vinh danh là nữ chiến sĩ chống lại đại dịch Ebola, Salome Karwah, cô gái người Liberia, người sống sót sau khi nhiễm căn bệnh hiểm nghèo này tưởng đã thắng hẳn thần chết, nhưng rồi virus Ebola vẫn không buông tha cô.

Vào tháng Hai vừa qua, khi sinh đứa con thứ tư, Salome Karwah đã trút hơi thở cuối cùng. Chính virus Ebola mà Salome bị lây nhiễm nhưng sống sót thần kỳ cách đây 3 năm, đã âm thầm ẩn mình trong cơ thể cô, nay vụt dậy hạ gục người nữ chiến sĩ chống lại cơn đại dịch.

phu-nu-8-salome-karwah-nhan-vat-cua-nam-2014-tren-bia-tap-chi-TIME-da-qua-doi-vi-ebola-hinh-anh 3

Tháng 8 năm 2014, Ebola hoành hành đất nước Liberia, giết chết cha, mẹ, anh em, cô, chú, cháu của Salome Karwah. Cô cũng bị nhiễm virus, nhưng không hiểu sao lại sống sót như thể được miễn nhiễm. Từ đó, Salome cùng với một nhóm những người may mắn vượt qua cơn bệnh đã cống hiến cuộc đời để giúp các nạn nhân đại dịch.

Cô tham gia nhóm Bác sĩ không biên giới, sung vào đội chữa trị, phải tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân nhiễm virus trong môi trường vô cùng nguy hiểm là bệnh dễ lây lan qua dịch thể như máu và tinh dịch. Khi được TIME phỏng vấn, Saloma tâm sự: “Tôi có thể  làm những điều mà người khác không thể. Nếu một bệnh nhân Ebola ở nhà mà thân nhân không thể có mặt ngay được, chính tôi là người sẽ đến để chăm sóc họ.”

phu-nu-8-salome-karwah-nhan-vat-cua-nam-2014-tren-bia-tap-chi-TIME-da-qua-doi-vi-ebola-hinh-anh 5

Lập gia đình với người yêu James Harris, vợ chồng Salome có 3 đứa con. Ngày 17 tháng Hai năm 2017, khi sinh mổ đứa con thứ tư, vừa về nhà được 3 ngày cô đã được đưa trở lại bệnh viện vì bị co giật nhiều lần. Các nhân viên y tế khi nghe cô từng sống sót từ dịch Ebola đã không dám đến gần. Họ sợ phải tiếp xúc với dịch thể, nên ngay một mũi thuốc tiêm Salome cũng chẳng nhận được. Gia đình và đồng nghiệp thuộc nhóm thiện nguyện của cô cho rằng, chính virus Ebola âm thầm ẩn mình đã ra tay hạ gục cô gái vào giữa lúc sức khỏe của cô đang suy yếu vì cơn vượt cạn sinh mổ.   

Nhiều người sống sót từ bệnh dịch Ebola như Salome Karwah đã bị gia đình, cộng đồng và ngay cả các nhân viên sức khỏe xa lánh. Từ đường máu, virus có thể nằm ngủ và ẩn mình thật lâu trong những phần cơ thể như mắt hay tinh hoàn. Tình trạng này làm dấy lên câu hỏi, liệu dịch Ebola có thể bị triệt hạ hoàn toàn không, khi tính khắp vùng Tây Phi, số người sống sót từ cơn dịch có đến 17.000, một kho trú ẩn không nhỏ cho loài virus chết người này.

phu-nu-8-salome-karwah-nhan-vat-cua-nam-2014-tren-bia-tap-chi-TIME-da-qua-doi-vi-ebola-hinh-anh 6

Năm 2014, tạp chí TIME đã chọn nhóm thiện nguyện tiên phong chống lại Ebola là Nhân vật của năm mà Salome Karwah là gương mặt đại diện xuất hiện trên trang bìa. Ngày ấy, cô và các bạn đã được tuyên dương là “ân nhân, can đảm, từ bi, bất chấp hiểm nguy, kiên định và hy sinh.” Trong 4 năm đại dịch Ebola hoành hành, đất nước Liberia bị thiệt hại nặng nhất với 4.800 nhân mạng trong tổng số 11.300 người tử vong, bao gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Nhiệt Kế

Theo TheGuardian.com

Tin mới trong ngày