phunu8_news_0.png

You are here

08/11/2018 - 17:13

Văn minh nhân loại không lúc nào dừng chân tại chỗ mà luôn nhìn về phía trước, hướng đến tương lai. Về việc đi lại, những nguyên mẫu thử nghiệm các cách mới để lên đường đang được triển khai. Có một số sẽ tồn tại và một số sẽ vẫn chỉ là ý tưởng.

Có những thứ bất di bất dịch mà con người phải nhờ vả để đưa phương tiện giao thông thích ứng mới vào, đó là đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Còn sự thay đổi phụ sẽ là tốc độ, sự linh hoạt lẫn thoải mái cho con người khi di chuyển. Dù chưa thể được xem là đột phá như giai đoạn xe hai, 4 bánh, máy bay, tàu thủy... nhưng một số phương tiện mới có thể là gợi ý cho những gì đó sẽ trở thành hoàn hảo trong tương lai, sau giai đoạn trải nghiệm để tồn tại hay bị đào thải.   

phunu8-phuong-tien-giao-thong-trong-tuong-lai-se-nhu-the-nao-hinh-anh 4

> Vào ngày 22 tháng 2 năm 2018, các nhà chức trách tại Dubai Road and Transport Authority (RTA) vừa công bố mô hình thiết kế phương tiện giao thông tương lai mang tên Hyperloop (Hình trên) tại Dubai, Vương Quốc Ả-Rập Thống Nhất. Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao được tỷ phú Elon Musk giới thiệu. Bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén giúp giảm ma sát, nên các ca-bin sẽ trượt trên ray trong ống với tốc độ cực đại, đến 1.200km/giờ. Năng lượng đẩy con tàu dựa vào cảm ứng điện từ để dịch chuyển hàng hóa và dịch vụ đi lại cá nhân phóng nhanh về phía trước thông qua một ống chân không. Như thế, khi di chuyển bằng hệ thống Hyperloop, từ Dubai đến Abu Dhabi chỉ mất 12 phút, so với 90 phút đi bằng ô tô, và chuyên chở cùng lúc được khoảng 10.000 hành khách mỗi giờ theo cả hai hướng. Còn tính theo máy bay chở khách, Hyperloop có tốc độ gấp 2 lần, khó gặp tai nạn, chi phí năng lượng thấp, hoạt động 24/24 giờ và bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

phunu8-phuong-tien-giao-thong-trong-tuong-lai-se-nhu-the-nao-hinh-anh 5

 

phunu8-phuong-tien-giao-thong-trong-tuong-lai-se-nhu-the-nao-hinh-anh 6

> Dựa vào nguyên lý đường thủy và đường hàng không, công ty SeaBubbles ở Paris, Pháp cho ra đời chiếc ta-xi nước có tên Bubble Sea bay thử nghiệm trên mặt sông Seine ngang qua tháp Eiffel hồi tháng 5 năm nay. Được khai thác theo hướng phục vụ du lịch, nên mai này dịch vụ taxi dưới nước hứa hẹn mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm đặc biệt, bắt đầu từ Paris, Luân Đôn rồi đến Geneva. Do chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời nên phát minh của hai nhà sáng chế Alain Thébault và Anders Bringdal này sẽ không gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.  Tương tự ý tưởng ấy, hồi năm 2015 cũng xuất hiện Fleshby, chiếc xe túi khí, một khái niệm di động cá nhân, bên cạnh mẫu xe bay HB-SIA hay Cormorant không người lái.

phunu8-phuong-tien-giao-thong-trong-tuong-lai-se-nhu-the-nao-hinh-anh 8

> Snowstorm là một máy bay cá nhân do Kenny Chua, nhân vận dẫn đầu nhóm sinh viên cơ khí thuộc đại học quốc gia Singapore sáng chế. Nguyên mẫu của thiết bị bay cá nhân này chỉ gồm 24 động cơ điều khiển cánh quạt như trực thăng có đường kính 76cm, có thể chịu tải một người nặng khoảng 70kg và bay được khoảng 5 phút. Hệ thống điều khiển cung cấp các chế độ bay tự động, tương tự như các phương tiện bay không người lái (UAV), cũng như điều khiển bằng tay bởi phi công.

phunu8-phuong-tien-giao-thong-trong-tuong-lai-se-nhu-the-nao-hinh-anh 8

> Chris Lee, kỹ sư của phòng thí nghiệm Arevo Labs thuộc Santa Clara, California, đã chế ra loại xe đạp điện chạy pin lithium có giàn khung bằng sợi carbon, nhưng lại ra đời bằng cách in 3 D. Với phong trào “Chia sẻ xe đạp” đang nở rộ, chiếc E-Bike này hứa hẹn đóng góp vào làn sóng đạp xe bảo vệ môi trường vốn đã quen thuộc ở các nước Bắc Âu, nhưng cũng hỗ trợ lời kêu gọi giảm khí thải trong giao thông khi khai thác năng lượng từ nguồn điện.   

Khăn Choàng Xanh

(Theo Reuters.com)

Tin mới trong ngày