phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/12/2019 - 10:27

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phần Lan Sanna Marin đã được chỉ định làm thủ tướng, trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất của nước này.

Theo AP, bà Marin, 34 tuổi, là nhà lãnh đạo nữ thứ ba của Phần Lan.

Trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Phần Lan hôm 8-12, bà Marin giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman với số phiếu 32/29, và sẽ tiếp quản nhiệm vụ mới từ người tiền nhiệm Antti Rinne.

Là đảng phái chính trị lớn nhất Phần Lan trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, Đảng Dân chủ Xã hội có thể bổ nhiệm thành viên của mình vào vị trí thủ tướng ở quốc gia có 5,5 triệu người dân.

Bà Marin là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội, nghị sĩ từ năm 2015 và giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho đến khi được chỉ định làm thủ tướng.

phan-lan-co-nu-thu-tuong-34-tuoi.jpg
Bà Sanna Marin trở thành nữ thủ tướng 34 tuổi. Ảnh: AP
 

Báo Helsingin Sanomat cho biết bà Marin sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới. Phần Lan hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cho đến cuối năm nay. 

Việc bổ nhiệm bà Marin và chính phủ mới diễn ra một cách nhanh chóng để bà có thể đại diện cho Phần Lan tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, tổ chức tại Brussels – Bỉ trong hai ngày 12 và 13-12.

Ông Rinne từ chức hồi đầu tuần trước sau khi đối tác liên minh chủ chốt của ông - Đảng Trung tâm - rút lại sự ủng hộ với lý do thiếu tin tưởng. Đảng này cũng chỉ trích khả năng lãnh đạo của ông Rinne về cuộc đình công kéo dài 2 tuần của cơ quan bưu chính Posti vào tháng 11.

Hôm 8-12, Đảng Dân chủ Xã hội và 4 đảng liên minh khác tuyên bố các chính sách của chính phủ đã được thống nhất sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 và sẽ tiếp tục được thực hiện dưới thời bà Marin.

phan-lan-co-nu-thu-tuong-34-tuoi1.jpg
Bà Marin sẽ tiếp quản nhiệm vụ mới từ người tiền nhiệm Antti Rinne. Ảnh: AP
 
phan-lan-co-nu-thu-tuong-34-tuoi2.jpg
Bà Marin giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman (phải) với số phiếu 32/29. Ảnh: AP
 

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày