phunu8_news_0.png

You are here

09/01/2019 - 09:15

Sự ra đời của vô số điểm truy cập Wi-Fi trong không gian công cộng ở Cu-Ba cách đây hai năm đã thay đổ hoàn toàn lối sống của cộng đồng xã hội ở đây. Bây giờ, đối với người dân Cu-Ba, Wi-Fi có nghĩa là gia đình.

Hoàng hôn buông xuống, khi cái nóng khắc nghiệt của vùng Caribbe đã giảm nhiệt, các công viên ở Cu-Ba đông đúc những gia đình tụ tập chat video với người thân ở nước ngoài, hoặc lướt mạng xã hội trên điện thoại di động. Mạng WiFi phủ khắp đất nước này đã khiến gương mặt từng người ngời lên trước thứ ánh sáng xanh của màn hình smartphone hoặc máy tính bảng.

phunu8-o-Cu-Ba-WiFi-nghia-la-gia-dinh-hinh-anh  4

Trong chiếc bốn bánh, vài người gọi thoại video ở gần một điểm truy cập internet ở Havana dưới ánh sáng vòm xe đã được bật lên để nhìn màn hình cho rõ. Người ta thấy họ tươi cười, làm điệu trước điện thoại. Năm ngoái, trong số 11 triệu dân ở đất nước này, có gần nửa số người đã từng một lần nối kết WiFi để bỏ ra cả giờ nói chuyện với người thân đang sống ở các quốc gia ngoài Cu-Ba như Mỹ, Anh. Cách đây hai năm, các điểm truy cập Wi-Fi đã được lắp đặt tại các không gian công cộng. Còn vào những năm 1980, ở đây thường thấy cảnh hàng dài người xếp hàng trước một bốt điện thoại công cộng để chờ đợi đến lượt mình được nói chuyện với anh em bà con đã di dân sang nước ngoài, nhất là Hoa Kỳ.

phunu8-o-Cu-Ba-WiFi-nghia-la-gia-dinh-hinh-anh  5

Giờ đây, mặc dù thời gian đầu có Wi-Fi chi phí nối kết internet ở Cu-Ba còn khá đắt, nhưng dân chúng vẫn sử dụng nhiều để bắt liên lạc với người thân. Lúc này giá đã gỉam dần, chỉ còn khoảng 1,5 USD mỗi giờ, chiếm 5% trong số lương nhà nước 30 USD mỗi tháng. Còn giá đăng ký cả tháng là 15 USD. Người ta đang trông chờ sẽ còn những thay đổi nữa khi có thể kết nối internet ngay tại nhà. Bởi hiện nay chỉ có một số hộ của những nhân vật làm các nghề đặc biệt như học giả, nhà báo mới được chính quyền cho phép lắp dặt Wi-Fi tại tư gia qua công ty viễn thông độc quyền của nhà nước mà thôi. Dù hạ tầng cơ sở mạng ở Cu-Ba phát triển khá chậm do chi phi đắt đỏ trong một nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lệnh cấm vận của Mỹ, nhưng lúc này ai có đến Cu-Ba, cứ bước ra đường là đã thấy có người đang chú tâm vào điện thoại. Họ vừa đi dạo bãi biển vừa “tám”, ngồi trên bậc cửa gần điểm truy cập mạng xem tin, đi dạo với chó cũng chat. Đã có 432 điểm Wi-Fi ngoài trời được lắp đặt, trở thành các địa điểm cho người dùng smartphone tha hồ cười, khóc, la hét hay thì thầm. Ai ngại muỗi chích, kiến cắn thì vào các quán cà-phê Internet. Những tay chợ đen trong dịch vụ mạng cũng băt đầu hoạt động, nên ở mỗi khu phố không gian sống động hẳn lên khi dồn dập nghe thấy những tiếng báo tin nhắn hay chuông điện thoại vang.  

phunu8-o-Cu-Ba-WiFi-nghia-la-gia-dinh-hinh-anh  6

Dường như du khách đến Cu-Ba cũng đông thêm là nhờ có Wi-Fi. Một anh chàng Pháp ngồi trong chiếc xe hiệu Nga gọi điện nói chuyện với cô bạn gái ở Anh. Sở dĩ xe hơi thường được chọn làm nơi “tâm sự” bởi ở đất nước này, những câu chuyện nhạy cảm vẫn chỉ được chia sẻ trong các nơi kín đáo. Tất nhiên chất lượng cuộc thoại chỉ tốt cho những ai sử dụng ở gần điểm truy cập và khi ít người nối kết, nên dùng điện thoại thông minh ở Cu-Ba thường bị ngắt nối kết nửa chừng. Số lượng người tận dụng Wi-Fi để tìm kiếm tin tức cũng ngày mỗi tăng, mặc dù ở đất nước này, nhà nước đang độc quyền việc in ấn và phát sóng truyền thông.   

phunu8-o-Cu-Ba-WiFi-nghia-la-gia-dinh-hinh-anh  7

Từ năm 2008, đất nước của lãnh tụ Fidel Castro mới lân đầu cho phép người dân sở hữu điện thoại di động riêng. Mặc dù chất lượng, chi phí và sự riêng tư vẫn chưa được như mong muốn so với các quốc gia khác, nhưng đối với người dân Cu-Ba “có còn hơn không, bởi có Wi-Fi là có tình gia đình”. Ngoài ra, họ còn tin tưởng càng ngày công nghệ thông tin liên lạc kỹ thuật số ở đây sẽ càng còn có thêm nhiều cải thiện.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Reuters.com)

Tin mới trong ngày