phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/08/2018 - 08:37

Họ là những thợ lặn thực thụ nhưng lại được khoác biệt danh “Indiana Jones”, nhân vật phiêu lưu thám hiểm của Hollywood. Bởi nghề của họ là thâm nhập các vùng nước tối đen như mực ở các con sông Thái Lan để mò kiếm tiền xu, nữ trang và cổ vật sành sứ.

Quỳ gối trước chiếc mũ lặn bằng kim loại tự chế của mình, Bhoomin Samang làm dấu thánh giá cầu nguyện mong may mắn trước khi lặn xuống làn nước. Người đàn ông 62 tuổi này sắp bắt đầu một ngày làm việc, ngụp mò dưới đáy sông Chao Phtaya ở Bangkok để tìm kiếm những thứ đáng giá bị chìm trong làn nước như một sinh kế mỗi ngày.

phunu8-nhung-tho-lan-indiana-jones-cua-thai-lan-hinh-anh 4

Samang là một thành viên của cộng đồng nhỏ người Thái, được gọi là những “Indiana Jones", nhân vật phiêu lưu thám hiểm của chuỗi phim hành động Hollywood. Hàng ngày, nhóm thợ lặn can đảm này hụp lặn trong thế giới nước tối tăm đen ngòm, cũng như trong các lòng cống đầy rác rưởi để mò tìm tiền xu, trang sức, đồ cổ sành sứ và kim loại phế liệu. Suốt 30 năm hành nghề, cựu binh Samang đôi khi cũng được thuê để lặn kiếm những đồ vật quý chìm dưới sông. Có lúc ông đã mò phải cả đầu lâu lẫn xương người rùng rợn trong làn nước đục ngầu tối đen không thể nhìn bằng mắt, chỉ lấy tay mà dò đường. Theo ông kể, cả nhóm đã quen nên không sao, chứ ai mà sợ ma chắc chẳng bao giờ dám nhúng chân xuống nước chứ đừng nói đến chuyện lặn tìm.         

phunu8-nhung-tho-lan-indiana-jones-cua-thai-lan-hinh-anh 7

Gần đây, các thợ lặn SEAL của hải quân Thái và các chuyên gia lặn quốc tế được toàn thế giới quan tâm khi tham gia chiến dịch giải cứu mạo hiểm 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên khỏi mê cung hang ngập nước đầy nguy hiểm ở miền bắc Thái Lan. Nhưng xem ra nhóm thợ lặn “Indiana Jones” này còn liều lĩnh hơn khi chỉ sử dụng toàn thiết bị lặn thô sơ và hoạt động ngay ở trung tâm thành phố lớn của đất nước Chùa Vàng. Chỉ mặc một chiếc quần soóc và áo thun, Bhoomin nhảy khỏi chiếc ghe gắn động cơ lao mình xuống dòng sông đầy rác thải. Dưới nước ông sẽ thở bằng mũ lặn tự chế kềnh càng như chiếc nồi hơi khổng lồ nặng 20kg úp chụp lên đầu, được nối với một ống cao su gắn vào bình khí đặt trên ghe. Lượng ô-xy chứa trong mũ đủ giúp các thợ lặn chuyên nghiệp như Bhoomin xuống sâu 30m. Sau 15 phút mò tìm, lão làng Indiana Jones của con sông Thái Lan trồi lên với một túi vải dính đầy bùn.    

phunu8-nhung-tho-lan-indiana-jones-cua-thai-lan-hinh-anh 6

Ông chìa cho chúng tôi xem, trên một đĩa kim loại là vài đồng xu cổ 200 năm tuổi có khắc hình những quốc vương Thái thế kỷ XIX như Rama IV và V. Thời gian ấy người dân thủ đô sống đời sông nước, di chuyển đây đó bằng bè tạo nên các khu chợ nổi trên sông, và dân làng hay đánh rơi tiền và nữ trang xuống nước. Lặn xuống mò chúng lên, các thợ lặn cũng thu nhập kha khá từ những kho báu nhỏ này. Bán vài tiền xu bằng đồng họ nhận về 500 baht (khoảng 15 USD), gần gấp đôi thu nhập tối thiểu một ngày của người Thái. May mắn gặp được nữ trang hay tiền xu hiếm còn trong điều kiện tốt, họ có thể bán được 300 USD ở các khu chợ đồ cổ tại Bangkok. Tuy nhiên, thu nhập đều đặn nhất của nhóm thợ lặn này vẫn là bán phế liệu kim loại mò được dưới sông.

phunu8-nhung-tho-lan-indiana-jones-cua-thai-lan-hinh-anh 5

Thời gian gần đây, với các chương trình phát triển đô thị của thành phố, những khu nhà sàn ven sông của nhóm thợ lặn Indiana Jones này đang có nguy cơ biến mất. Bởi họ phải di dân tái định cư, đối đầu mối lo “thất nghiệp” khi lệnh cấm khai thác dưới lòng sông được chính phủ ban hành. Nếu bất tuân họ có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù. Những thợ lặn lâu năm như Bhoomin không  đồng tình với chính sách này, vì cho rằng họ chỉ là dân làm ăn cò con kiếm sống qua ngày, chứ đâu phải khai thác các kho tàng dưới nước một cách chuyên nghiệp. Còn lớp trai trẻ non tuổi nghề như anh chàng Somsak Ongsaard, mới 29, lại rất vô tư: “Không biết mình sẽ mò tìm được những gì hôm nay, và không biết mai mốt mình sẽ phiêu dạt nơi đâu, cả hai đều phấn khích như nhau”.

Khăn Choàng Xanh

(Theo AFP)


 


 

Tin mới trong ngày