phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

04/04/2018 - 15:41

Tình trạng tự tử ở sinh viên những năm đầu đại học trên thế giới đang ở mức báo động. Tìm hiểu những nguy cơ dẫn đến suy nghĩ tự tử ở lớp người trẻ này là công việc mà những chuyên gia tâm lý xã hội đang dồn công khám phá.

Theo một nghiên cứu tiến hành trên tám quốc gia, gần một phần ba sinh viên năm nhất đại học đã từng nghĩ đến việc tự tử. Những nguy cơ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực ấy bao gồm là tín đồ của các đạo khác không phải Thiên Chúa Giáo, là nữ giới, có bố mẹ sống với nhau không hôn thú hoặc chỉ sống với mẹ hoặc cha và tuổi thuộc lứa trẻ trên dưới 20 một chút… Đây là những nhóm dễ chuyển từ suy nghĩ tự tử sang hành động dại dột để chấm dứt đời mình.

phunu8-nhung-nguy-co-hang-dau-dan-den-y-nghi-tu-tu-o-sinh-vien-hinh-anh 4

Philippe Mortier, nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Leuven, Bỉ, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết: "Điều quan trọng là phải chấp nhận rằng từng ấy nguy cơ vừa kể tương đối vẫn còn khiêm tốn. Đặc biệt, khi xem xét các nỗ lực tự tử (với mức phổ biến là 4,3%), điều quan trọng mà nghiên cứu cần lưu ý là phần lớn những học sinh bình thường trong khuynh hướng tình dục sẽ không phát triển thành tình trạng tự tử nghiêm trọng". Tuy nhiên, cũng theo nhóm khảo sát, những kết quả này luôn cho thấy năm đầu đại học là thời điểm lý tưởng để theo dõi nguy cơ tự tử ở tất cả các sinh viên mới vào trường, từ đó có các biện pháp hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Vì thế, điều thiết yếu là các nghiên cứu trong tương lai phải tính đến nhiều mối nguy khác cũng như các yếu tố bảo vệ nữa, từ đó mới phân biệt chính xác và cụ thể nhóm sinh viên nào vừa có nguy cơ cao vừa dễ bị cám dỗ thực hiện việc tự sát cho bằng được. Theo thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, được thực hiện với 13.984 sinh viên năm nhất ở 7 đại học tư và 12 cơ sở công tại Úc, Bỉ, Đức, Mexico, Bắc Ái Nhĩ Lan, Nam Phi, Tân Ban Nha và Mỹ, tình trạng tự tử là nguyên nhân thứ hai gây chết người ở lứa tuổi từ 15 đến 19.

phunu8-nhung-nguy-co-hang-dau-dan-den-y-nghi-tu-tu-o-sinh-vien-hinh-anh 5

Mặc dù tỷ lệ của suy nghĩ và hành vi tự tử  khác nhau tùy từng quốc gia, dao động từ 15 đến 45%, thế nhưng tuổi bắt đầu bị ám ảnh tự tử cũng như các yếu tố nguy cơ lại rất giống nhau ở tất cả lớp trẻ thành niên muộn. Nói chung, một nửa trong số những người tham gia khảo sát là 19 tuổi hoặc trẻ hơn, và có đến 32,7% trong số họ thú nhận đã từng có lần nghĩ đến việc dứt bỏ cuộc đời. Một nhóm chiếm 17,5% đã lên kế hoạch tự tử và 4,3% đã làm thật. Ba phần tư số học sinh này cho biết lần đầu tiên mình có ý tưởng tự tử là vào lúc 16 tuổi.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy những người thuộc thiểu số tình dục như lesbian, gay, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính (LGBT) có nguy cơ cao từ bốn đến tám lần về suy nghĩ và hành vi tự tử so với những người bình thường khác. Các học sinh đồng tính luyến ái đã trải nghiệm quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao từ 3 đến 4 lần, trong khi những học sinh khác giới có tình dục đồng giới chỉ có nguy cơ gấp đôi. Các yếu tố khác như theo đạo không phải Kitô giáo, tuổi tác và tính cách của cha mẹ cũng làm tăng nguy cơ gấp đôi hoặc thấp hơn.

phunu8-nhung-nguy-co-hang-dau-dan-den-y-nghi-tu-tu-o-sinh-vien-hinh-anh 6

Cuộc nghiên cứu này được tiến hành để thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý ở trường đại học, hầu giúp cả họ và sinh viên nâng cao mức độ nhận thức rằng, vấn đề tự tử không chỉ xảy ra ở trường mà còn phổ biến rộng rãi mọi nơi. Đây cũng là mục tiêu nhắm đến sức khoẻ tinh thần của những người trẻ tuổi mà các nhóm nghiên cứu đeo đuổi.

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày