phunu8_news_0.png

You are here

14/02/2018 - 18:55

Không gì đặc sắc bằng bữa cơm năm mới luôn tràn ngập những món ngon mang đặc trưng của từng vùng miền, thấm đẫm tâm hồn của người, của đất, của phong tục xưa truyền lại đến tận Tết bây giờ.

Mỗi nơi một vẻ nhưng bữa cơm ngày Tết nơi nào cũng là bữa cơm đoàn viên đáng quý. Nơi ấy tất cả thành viên gia đình quây quần bên nhau, ăn những món ăn mà Tết năm nào mẹ cũng nấu. Thiếu một món ăn cũng thấy chưa đủ vị Tết, nào là bánh tét, bánh chưng, dưa kiệu, củ hành, thịt kho, gà luộc… Mâm cơm ngày Tết ba miền tuy có khác nhau về món ăn, cách nấu nhưng tình người thì ấm áp như nhau.

Bài bản Tết miền Bắc

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-3_1.jpg

Mâm cơm ngày Tết miền Bắc mang đậm phong tục, tập quán từ xưa của Việt Nam với 4 bát, 4 đĩa tượng trưng tứ trụ, bốn phương, bốn mùa. Những nhà có cỗ lớn hơn thường là 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng phát tài phát lộc. Tuy nhiên, dù mâm cỗ lớn hay mâm cỗ nhỏ, người miền Bắc đều không thể thiếu những món như gà luộc, thịt đông, bánh chưng, chè kho trong ngày tết.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-4_1.jpg

Mâm cơm ngày xuân ở miền Bắc đầu tiên phải có bánh chưng xanh được nấu từ loại nếp dẻo ngon, nhân thịt đậu có chút tiêu rất thơm, luộc trong khoảng 14 tiếng. Kế đến là thịt đông, loại thịt trong veo, dai, giòn béo ngậy đông tự nhiên trong khí lạnh miền Bắc ăn rất lạ miệng. Cả hai món ăn này đều sẽ rất ngon khi ăn cùng dưa kiệu, củ hành chống ngấy.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-5_0.jpg

Gà luộc lá chanh, nem rán, giò lụa, những món ăn rất đỗi quen thuộc thường ngày cũng được đưa vào mâm cơm Tết. Ngoài ra phải kể đến các món nước như canh măng nấu giò, chè kho với đậu xanh nghiền mịn thơm hương nước hoa bưởi, mứt hạt sen bùi béo nhâm nhi cùng nước trà xanh.

Đậm đà Tết miền Trung

Tết miền Trung cũng có những mâm cỗ không thua kém Tết miền Bắc về sự cầu kỳ, phong phú. Người miền Trung chuộng cầu kỳ, tỉ mỉ nên rất chăm chút cho từng món ăn. Bữa cơm ở đây có rất nhiều món nhưng đáng chú ý nhất phải kể đến thịt ngâm nước mắm, bánh tét ăn cùng củ kiệu, nem chua, giò bò tiêu sọ, bánh tổ, tôm chua.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-2_0.jpg

Thịt ngâm nước mắm được làm từ thịt heo đem luộc chín, sau đó ngâm vào nước mắm pha đường cũng đã được nấu lên để trong khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn nước mắm đường thấm vào thịt rất đậm đà, ăn kèm rau sống rất đưa cơm.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-6.jpg

Ngoài bánh tét thì bánh tổ là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ và mâm cơm của người miền Trung dịp xuân về. Loại bánh này được làm rất cầu kỳ với thời gian chuẩn bị lâu, nguyên liệu từ nếp hương, đường đen, gừng và mè. Khi mới làm xong, bánh dẻo, có màu vàng cánh gián tươi tắn, càng để lâu, bánh càng cứng, khi ăn xắt lát để chiên hoặc nướng rất giòn, ngon…

Phóng khoáng Tết phương Nam

Mâm cơm ngày Tết miền Nam cũng đủ đầy không thua cơm tết miền Bắc và miền Trung với thịt kho trứng vàng ươm, dưa kiệu củ hành nồng nàn, giòn giã, canh khổ qua thanh mát, bánh tét dẻo nhân mặn nhân ngọt đủ vị. Nem bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi gà xé phay trộn củ hành, củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-1.jpg

Bữa cơm ngày Tết người miền Nam còn được đổi vị chống ngán với những món từ cá như cá lóc nướng, cá hấp bầu cuốn bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm pha chanh ớt hoặc gừng. Bên cạnh đó, Tết miền Nam không thể thiếu dưa hấu đỏ thanh mát, ngọt ngào hay món mứt dừa sên đường vừa thơm vừa beo béo.

Thịt kho trứng phải chọn loại ba rọi ngon, phải vừa nạc, vừa mỡ thì thịt kho lên mới béo và ngon. Người ta kho thịt với nước dừa xiêm, trứng vịt luộc qua trước cho chín, bóc vỏ rồi thả vào với thịt. Kho đến khi thịt mềm rục mà không bị nát, trứng vàng, vỏ dai, thấm thì mới là ngon. Món ăn này càng hâm đi hâm lại nhiều lần thì càng ngon, ngon nhất là ăn kèm dưa kiệu, củ hành ngâm chua.

phu-nu-8-am-thuc-dac-trung-tet-ba-mien-7.jpg

Bánh tét miền Nam rất phong phú với loại nhân đậu xanh, mỡ là nhân mặn hay nhân đậu xanh sên đường là bánh tét ngọt. Ngoài ra còn loại bánh tét với nhân chuối, khi luộc chín chuối có màu đỏ rất đẹp, ăn cùng nếp dẻo, đậu trắng vừa béo bùi, dẻo ngọt khiến người ta nhớ mãi không quên. Ngày nay, nếp dẻo nấu bánh tét còn được biến tấu thêm với nếp lá cẩm để tạo màu sắc bắt mắt, hương vị lạ cho bánh.

Canh khổ qua có trên mâm cơm ngày tết là vì cái tên của nó. Người dân nơi đây mong ăn món canh này sẽ bỏ đi hết những cái khổ năm cũ, đón nhận những điều tốt đẹp năm mới. Đây còn là món canh chống ngán, thanh mát, thịt dồn được làm từ thịt băm, mộc nhĩ, có nơi còn trộn cùng chả cá, bún tàu rồi dồn vào trái khổ qua khoét rỗng ruột, đem hầm đến khi khổ qua chín mềm là vừa ngon.

Không chỉ là phong tục mỗi vùng miền, mâm cơm ngày Tết đối với mỗi con người còn có một ý nghĩa không thể nào thay thế. Qua từng cái tết, con người ta ăn mâm cơm truyền thống mà lớn lên, mà hiểu được giá trị tình yêu thương gia đình, đó mới là giá trị lớn nhất mà những món ăn ngon mang lại.

Hy

Tin mới trong ngày