phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

15/04/2018 - 06:45

Con người sống trong những tòa nhà. Một khi các công trình này không chịu nổi sức tàn phá của thiên nhiên như mưa bão, lụt lội, động đất, mối nguy hiểm cho cư dân là quá lớn. Thế là ngành xây dựng phải nghĩ ra những cấu trúc mới để cầm cự được với các thảm họa thiên nhiên.

Năm ngoái, suốt  4 tuần trong tháng 8 và tháng 9, những cơn bão xoáy từ Harvey, Irma đến Maria đã gây ra mưa to gió lớn lên đến 160km/giờ ở Mỹ và vùng Caribe, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và doanh nghiệp ở Texas, Florida, Puerto Rico cũng như nhiều nơi khác. Vẫn chưa biết chắc có phải khí hậu thay đổi gây ra những cơn bão này hay không, nhưng các chuyên gia khí quyển học nhận định, dường như tình trạng trái đất nóng lên đã làm các cơn bão thêm hung dữ, khủng khiếp hơn.

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 4

Trên toàn cầu, các kiến trúc sư và nhà phát triển đang lên kế hoạch cho tương lai khi bão và các thảm họa khác liên quan đến khí hậu càng ngày càng xuất hiện thường xuyên. Nhiều người đang suy nghĩ đến cách “sống chung với lũ”, tức thiết kế những tòa nhà tương ứng với hiện trạng tác động của khí hậu như mực nước biển dâng cao, nhiệt độ tăng lên, và các thảm họa do chính khí hậu gây ra. Các nhà thiết kế xây dựng không còn xem sự thay đổi khí hậu như một viễn cảnh xa xôi. Để đối phó với nước dâng ngập lụt và những cơn cuồng phong khủng khiếp, một số chuyên gia xây dựng đang thiết kế các tòa nhà đủ sức trụ vững trước những tai ương thiên nhiên. Dưới đây là một số thiết kế xây dựng trong tương lai.

Những tòa nhà mái vòm

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 5

Kiến trúc mái vòm tròn không mới, nó đã ra đời từ những năm 1910 và phát triển đến nay. Sau Thế chiến I, kỹ sư Walther Bauersfeld và nhà vật lí Rudolf Straubel đã tạo ra công trình mô hình vũ trụ đầu tiên trên thế giới, có thể mô phỏng mặt trời, mặt trăng và các hành tinh bên trong mái vòm khổng lồ ở Jena, Đức. Hai thập niên sau, kiến trúc sư người Mỹ Buckminster Fuller đã phổ biến kiến trúc vòm ở Mỹ. Mặc dù chưa bao giờ được thương mại hóa, Fuller đã thiết kế một nhà mái vòm đúc sẵn bằng các vật liệu có thể được vận chuyển và lắp ráp dễ dàng tại chỗ. Ông tin rằng kiểu mái vòm tiền chế này có thể giải tỏa bớt áp lực của cuộc khủng hoảng nhà ở sau chiến tranh, bởi vì dạng nhà siêu chắc này có thể được xây dựng nhanh chóng.

Gary Clark, Phó chủ tịch mãi vụ của Viện Dome Monolithic, cho biết, mặc dù có đủ khả năng đối phó với thiên tai, nhưng mô hình mái vòm lại không quen mắt với các chủ gia người Mỹ, phần lớn là do hình dáng của nó khá bất thường. Theo ông, ba mươi năm trước, người Mỹ có thu nhập trung bình không muốn người khác nhìn thấy mình sống trong một mái vòm. Họ chỉ muốn giống như hàng xóm, sống trong một thứ gì đó đẹp, trông không lạ. Nhưng nhiều năm đã qua, nay mọi người đang có cái nhìn khác đi để chấp nhận cấu trúc mái vòm, nhất là khi vô số nhà cửa của họ đã bị tan tành vì bão tố.

Những công trình nổi

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 6

Thay vì chống lại lũ lụt và bão tố hoành hành, một số kiến trúc sư tin rằng các thành phố nên sống hài hoà với nước. Nói cách khác, chúng ta nên xây dựng thêm nhiều công trình trên mặt nước hơn là trên đất liền. Những người ủng hộ kiến trúc nổi cho rằng tình trạng mực nước biển dâng cao là một thực tế mà các thành phố cần phải chấp nhận và chuẩn bị phương án đối phó. Hà Lan là quốc gia có hơn một nửa diện tích đất liền thấp hơn mực nước biển. Giám đốc điều hành Công ty thiết kế Waterstudio Koen Olthuis cho biết: "Đây không phải là chuyện công nghệ mà là việc suy nghĩ lại về hiện trạng các thành phố. Chúng ta nên bắt đầu xây dựng các công trình theo những biến đổi của khí hậu. Hầu hết các thành phố như Miami, Tokyo, và New York đều coi nước là hung thần đe dọa. Còn chúng tôi lại xem đó là tài sản".

Một thập kỉ trước, Waterstudio đã bắt đầu thiết kế những ngôi nhà nổi mang cùng dáng vẻ, nhìn vào người ta có cảm giác chúng như những ngôi nhà truyền thống. Năm 2011, Công ty Marlies Rohmer Architecture đã xây dựng một khu phố nổi ở Amsterdam với 75 ngôi nhà bập bềnh ngang mực nước. Gần đây một số kiến trúc sư khác đã đưa ra những mô hình nhà kính, rạp chiếu phim và trường học… tất cả đều nổi.

Nhà chọc trời

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 7

Trong thập kỷ qua, các thành phố đã xây dựng hơn 600 tòa nhà chọc trời. Đồng thời, các khu đô thị ngày càng trở nên dễ bị mực nước biển dâng cao và bão tố uy hiếp, khiến các tòa nhà xây dựng tốn kém có nguy cơ bị thiệt hại nặng. Do chúng quá cao nên nhà chọc trời rất dễ bị gió tấn công theo nguyên lý nền càng cao, tốc độ gió càng mạnh.

Trong cơn bão lớn, gió mạnh có thể thổi bay kính cửa sổ hoặc khiến các tòa tháp chao đảo. Khi nhà cao tầng san sát nhau, chúng càng tạo ra gió luồn, tăng áp lực lên các công trình. Nếu bị mất điện cũng như các máy phát điện dự phòng nằm ở tầng hầm không chạy được do bị ngập lụt, lúc ấy sẽ là thảm họa cho cư dân. Gần đây, một số thành phố đã đưa ra các quy định cho các tòa nhà chọc trời. Ví dụ như tại Miami, nay đang yêu cầu tòa nhà cao tầng sử dụng loại kính cường lực chống va đập, đặc biệt ở độ cao 9m đầu tiên tính từ nền, nơi các mảnh vỡ thường bắn ra.

Các công trình nhà nương theo địa thế thiên nhiên

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 8

Bắt đầu từ thời hang động, trong phần lớn lịch sử của mình, con người đã sống trong những ngôi nhà có mái che bằng đất. Ngày nay, đa số các tòa nhà trên thế giới đều xây trên mặt đất, nhưng các kiến trúc sư chủ nhân của các cấu trúc hạ ngầm dưới đất gần đây ngày càng sáng tạo trong thiết kế của mình. Những tòa nhà này - thường được xây dựng nép theo các đường cong tự nhiên của sườn đồi – rất tiết kiệm năng lượng. Nhờ địa hình thiên nhiên che chắn bớt, chúng cũng tránh được nhiều thiệt hại trước mưa to gió lớn. Kiến trúc sư Thụy Sĩ, Peter Vetsch, người được coi là chuyên gia tiên phong về mẫu kiến trúc nương vào địa thế này cho biết, loại nhà như thế rất phù hợp với những nơi hay bị thiên tai về khí hậu như Philippines, Mexico và Nhật Bản.

Các tòa nhà cao tầng

phunu8-nhung-cong-trinh-co-thiet-ke-chong-tham-hoa-thien-nhien-hinh-anh 8

Lốc xoáy thường đi kèm lũ lụt và gió giật gây ra những thiệt hại rất tốn kém cho các công trình kiến trúc. Siêu bão Sandy gây thiệt hại khoảng 6,3 tỷ đô la do làm ngập lụt các tòa nhà ở New York và New Jersey. Gần đây hơn, cơn bão Harvey đổ những cơn mưa cực lớn xuống Houston, bang Texas, khiến chỉ riêng 2 quận thôi thiệt hại về nhà cửa đã lên đến 4,1 tỷ đô la. Nhiều thành phố ở Hoa Kỳ đang áp dụng các chính sách yêu cầu các nhà phát triển bất động sản phải xây dựng các tòa nhà cao hơn một chút so với mực nước thường dâng khi lụt. Trong các cao ốc chung cư, những quy định này cũng làm giảm cơ hội sử dụng các tiện ích dùng nước ở tầng dưới như sử dụng nồi hơi, máy nước nóng và thiết bị điện. Ông Gensler, CEO của công ty kiến trúc lớn nhất thế giới, Diane Hoskins, cho biết: "Chúng ta cần có các chiến lược thiết kế thật quyết đoán cho nhà cao tầng và các khu công nghiệp ở những vùng duyên hả. Đây là điều chúng ta cần phải cảnh giác và thông suốt, cũng như phải thực hiện cho bằng được.”

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày