phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

10/10/2017 - 09:34

"Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"..., những câu nói của PGS Văn Như Cương vừa sắc sảo, vừa bao hàm nhiều triết lý về giáo dục.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-1.jpg

Đầu tháng 7/2014, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh - được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư gan. Bác sĩ nói nếu không chữa trị, thời gian của ông không kéo dài quá 3 tháng. Sáng 9/10, thầy Văn Như Cương đã ra đi ở tuổi 80.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-2.jpg

Hơn ba năm chiến đấu với căn bệnh ung thư, PGS Văn Như Cương đã chiến thắng với tinh thần lạc quan. Ông nhiều lần chia sẻ về cách lấy lại niềm tin cho những người mắc căn bệnh này. Trước đó, thầy giáo được nhiều thế hệ học trò yêu mến có những phát ngôn đáng chú ý về giáo dục.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-3.jpg

Ngày 21/2 vừa qua, ông nhập viện, sức khỏe ngày một yếu đi. Trong lần điều trị trước đó tại bệnh viện, ông được hàng nghìn học sinh Lương Thế Vinh gấp hạc giấy, làm video gửi lời chúc sức khỏe đến thầy. Ông từng tâm sự thấy "đáng sống lắm" khi được học trò yêu mến.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-4.jpg

Nhiều người đã rơi nước mắt khi xem video học trò nói về PGS Văn Như Cương. Ngày 3/3, khi biết tin thầy nhập viện, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh  lên ý tưởng thực hiện món quà tinh thần gửi nhà giáo Văn Như Cương là bài hát truyền thống của 4.000 học sinh và hàng nghìn hạc giấy với lời cầu chúc: Mong thầy khỏe mạnh để trở về.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-5.jpg

Thầy giáo 80 tuổi đã trở thành người truyền lửa cho nhiều thế hệ bởi sự ham học, ý chí vươn lên, nghị lực sống.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-6.jpg

PGS Văn Như Cương đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. Thầy mạnh dạn phát ngôn và đề ra các phương án đổi mới giáo dục, chống tiêu cực thi cử, gian dối trong trường học, bạo lực học đường, lương tâm người làm nghề giáo, phẩm chất của học sinh…

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-7.jpg

Phần lớn các ý kiến của PGS Văn Như Cương đều thẳng thắn, cương trực và có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-8.jpg

Không chỉ học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, những thế hệ học trò của thầy, thậm chí cả người chưa từng gặp mặt đều chờ đợi mỗi dịp khai giảng để lắng nghe những lời tâm huyết của thầy giáo đáng kính.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-9.jpg

Bà Văn Thùy Dương - Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết trường sẽ mãi mang tinh thần của PGS Văn Như Cương để ngày một phát triển hơn. Đó chính là cách khiến thầy ra đi thanh thản nhất.

phu-nu-8-nhung-cau-noi-mang-thuong-hieu-pgs-van-nhu-cuong-10.jpg

Thầy Văn Như Cương đã sống trọn vẹn một cuộc đời 80 năm trong tình yêu thương của học trò, đồng nghiệp.

Theo Zing.vn


 


 

Tin mới trong ngày